dd/mm/yyyy

Hòa Bình: Xuất khẩu 7 tấn cam Cao Phong sang Vương quốc Anh

Huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình vừa xuất khẩu 7 tấn cam Cao Phong sang thị trường Vương quốc Anh.

Xuất khẩu 7 tấn cam Cao Phong sang Vương quốc Anh

Vừa qua, UBND huyện Cao Phong đã phối hợp với Sở NNPTNT, Công ty TNHH MTV Cao Phong, Công ty Cổ phần RYB tổ chức lễ xuất khẩu chuyến cam Cao Phong đầu tiên sang thị trường Vương quốc Anh. 

Phát biểu tại lễ xuất khẩu cam Cao Phong sang thị trường Vương quốc Anh, ông Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình chúc mừng huyện Cao Phong nói chung, trong đó có người dân, doanh nghiệp, HTX trồng cam Cao Phong. 

Hòa Bình: Xuất khẩu 7 tấn cam Cao Phong sang Vương quốc Anh - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng chúc mừng lễ xuất chuyến cam Cao Phong đầu tiên sang thị trường Vương quốc Anh. Ảnh: Trang Linh.

"Đây là lô hàng nông sản đầu tiên trong năm mới 2023 được xuất khẩu, cũng là lô cam Cao Phong đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường Vương quốc Anh. Sự kiện này có ý nghĩa rất lớn, giúp động viên tinh thần người trồng cam, quảng bá mạnh mẽ hơn cho thương hiệu "Cam Cao Phong" - nông sản duy nhất của tỉnh đến thời điểm này được cấp bảo hộ Chỉ dẫn địa lý", ông Bùi Đức Hinh nhấn mạnh.

Ông Bùi Đức Hinh đề nghị huyện Cao Phong phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp, lực lượng chuyên trách triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp, thực hiện thành công việc tái canh cây cam trên địa bàn huyện Cao Phong theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Hòa Bình: Xuất khẩu 7 tấn cam Cao Phong sang Vương quốc Anh - Ảnh 2.

Các đại biểu chứng kiến lô hàng cam Cao Phong chuẩn bị được xuất khẩu sang thị trường Vương quốc Anh. Ảnh: Trang Linh.

Cây cam được trồng tại huyện Cao Phong từ đầu thập kỷ 60, đến cuối những năm 70 của thế kỷ XX, sản phẩm cam của huyện đã được xuất khẩu sang thị trường Liên Xô (cũ). Sau hơn 40 năm (kể từ năm 1980), quả cam Cao Phong lại được vươn ra thị trường thế giới, với sự kiện xuất khẩu cam Cao Phong sang thị trường Vương quốc Anh.

Qua phân tích các mẫu cam Cao Phong cho thấy, toàn bộ các mẫu thử nghiệm không phát hiện bất kỳ hoạt chất nào của gần 900 hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật bắt buộc phải phân tích theo tiêu chuẩn châu Âu. Những kiện hàng mẫu gửi sang Vương quốc Anh được thông quan mà không gặp vấn đề gì về an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ.

Hòa Bình: Xuất khẩu 7 tấn cam Cao Phong sang Vương quốc Anh - Ảnh 3.

Việc xuất khẩu thành công sản phẩm cam Cao Phong sang thị trường thế giới sẽ giúp quảng bá thương hiệu cam Cao Phong, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân. Ảnh: Tuệ Linh.

Chuyến hàng cam Cao Phong đầu tiên với khối lượng 7 tấn chính thức được xuất khẩu sang thị trường Anh. Đây là dấu ấn đặc biệt, góp phần quảng bá mạnh mẽ thương hiệu "Cam Cao Phong” và động viên người trồng cam huyện Cao Phong.

Theo lãnh đạo huyện Cao Phong, đến nay, diện tích cam, quýt toàn huyện khoảng 1.358 ha, sản lượng trên 20 nghìn tấn/niên vụ, trong đó, nhiều diện tích được sản xuất theo quy trình VietGAP, chất lượng sản phẩm được đánh giá cao và thị trường ưa chuộng. 

Sau thời gian triển khai các giải pháp hỗ trợ cho các HTX, tổ hợp tác thực hiện các biện pháp kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng, cải thiện mẫu mã sản phẩm, cấp và quản lý mã số vùng trồng… đến nay, sản phẩm cam của huyện đã đủ điều kiện để xuất khẩu sang nhiều thị trường cao cấp, trong đó có thị trường Vương quốc Anh.

Tuệ Linh