dd/mm/yyyy

Doveco Sơn La: Giúp nông dân tiêu thụ nông sản

Ngày 19/5, tại xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã phối hợp với Công ty cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao tổ chức khánh thành Trung tâm Chế biến rau, quả Doveco Sơn La.

Doveco Sơn La tạo đầu ra ổn định cho nông sản

Dự Lễ khánh thành trung tâm Chế biến rau, quả Doveco Sơn La có các đồng chí: Tòng Thị Phóng, nguyên Ủy viên  Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội,  nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sơn La; Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Minh Hoan, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; Khăm Mạ Ni Chăn, Tham tán, Phó Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam; lãnh đạo các tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai; các đối tác, khách hàng của Doveco.

Về phía tỉnh Sơn La có các đồng chí: Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện, thành phố và các doanh nghiệp, HTX của tỉnh Sơn La.

 Doveco Sơn La: Giúp nông dân tiêu thụ nông sản - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và các đại biểu nhấn nút thực hiện nghi thức khánh thành Trung tâm chế biến rau, quả DOVECO Sơn La. Ảnh: Nguyễn Vinh

Trung tâm Chế biến rau, quả Doveco Sơn La là tổ hợp nhà máy chế biến nông sản hiện đại được xây dựng trên diện tích gần 9 ha, với tổng công suất 52.000 tấn sản phẩm/năm. Gồm các dây chuyền sản xuất đông lạnh công suất 20.000 tấn sản phẩm/năm; dây chuyền đồ hộp công suất 20.000 tấn sản phẩm/năm; dây chuyền sấy và các sản phẩm khác công suất 12.000 tấn sản phẩm/năm. Toàn bộ hệ thống máy móc được sản xuất theo công nghệ hiện đại của Italia, Nhật Bản và Trung Quốc. Các dây chuyền khi hoạt động sẽ hỗ trợ, bổ sung cho nhau tạo ra các sản phẩm đa dạng về mẫu mã, hoàn thiện về chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn của những thị trường khó tính nhất trên toàn thế giới.

 Doveco Sơn La: Giúp nông dân tiêu thụ nông sản - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự lễ khánh thành Trung tâm chế biến rau, quả DOVECO Sơn La. Ảnh: Nguyễn Vinh

Ưu tiên hàng đầu của Doveco Sơn La là tiêu thụ tối đa nguyên liệu sẵn có của địa phương như xoài, ngô, nhãn, rau chân vịt, đậu tương, rau và các loại rau quả khác, đảm bảo thị trường đầu ra bền vững cho rau quả Sơn La nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung.

Tại Lễ khánh thành, Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã ký kết với các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh Sơn La về cung cấp nguyên liệu cho nhà máy Sơn La và với các khách hàng nước ngoài.

 Doveco Sơn La: Giúp nông dân tiêu thụ nông sản - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại lễ khánh thành Trung tâm chế biến rau, quả DOVECO Sơn La. Ảnh: Nguyễn Vinh

Phát biểu tại Lễ khánh thành, đồng chí Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mong muốn trong tương lai, Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La không chỉ hoạt động chế biến rau, quả mà còn là không gian kết nối, tri thức hóa nông dân hướng đến sản xuất chuyên nghiệp, trách nhiệm và bền vững. Ngoài ra, Trung tâm cũng nên dành ra không gian hỗ trợ thanh niên địa phương khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trên tinh thần "Người đi trước rước người đi sau".

Về nhiệm vụ thời gian tới, tỉnh Sơn La cần tiếp tục mở rộng tư duy, tìm kiếm không gian phát triển mới cho hệ sinh thái kinh tế nông nghiệp, tích hợp đa tầng giá trị. Quan tâm đến các giá trị tài nguyên bản địa, độc đáo, tích hợp bản sắc văn hóa vào từng nông sản và sản phẩm nông nghiệp. Có như vậy, mới tăng thêm giá trị cho sản phẩm nông nghiệp, để Sơn La tự hào trở thành trung tâm chế biến nông sản, trung tâm sữa, hoa quả, cây dược liệu, cây gia vị và du lịch nông nghiệp của vùng Tây Bắc.

 Doveco Sơn La: Giúp nông dân tiêu thụ nông sản - Ảnh 4.

 Doveco Sơn La: Giúp nông dân tiêu thụ nông sản - Ảnh 5.

 Doveco Sơn La: Giúp nông dân tiêu thụ nông sản - Ảnh 6.

Các đại biểu tham dự lễ khánh thành Trung tâm chế biến rau, quả DOVECO Sơn La. Ảnh: Nguyễn Vinh

Doveco Sơn La liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị

Phát biểu tại Lễ khánh thành, đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đề nghị: Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao tập trung nguồn lực để triển khai thực hiện đảm bảo chất lượng, tiến độ như đã cam kết; tuân thủ đúng quy định của pháp luật về quy hoạch, đất đai, đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường và các quy định của pháp luật có liên quan.

Chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương, liên kết chặt chẽ với các HTX, tổ hợp tác, hộ gia đình, cá nhân để triển khai các dự án liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch, cho đến chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu; đảm bảo phát triển các vùng nguyên liệu ổn định cho nhà máy, thực hiện công tác thu mua nông sản, liên kết sản xuất một cách phù hợp, đảm bảo lợi ích hài hòa, bền vững giữa doanh nghiệp với các HTX và người dân.

 Doveco Sơn La: Giúp nông dân tiêu thụ nông sản - Ảnh 7.

Đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La phát biểu tại lễ khánh thành. Ảnh: Nguyễn Vinh

Vừa góp phần nâng cao đời sống thu nhập cho người dân nông thôn và phát triển ngành công nghiệp chế biến nông sản, xuất khẩu của tỉnh. Tỉnh Sơn La cam kết sẽ đồng hành cùng Công ty, chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố tiếp tục phát triển vùng nguyên liệu an toàn, bền vững, đảm bảo cung ứng nguyên liệu cho nhà máy, kết nối xây dựng chuỗi, cung ứng nguyên liệu gắn với chế biến của các hộ dân, HTX, doanh nghiệp và nhà máy.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và các cơ quan liên quan trong hướng dẫn, tổ chức triển khai hình thành và phát triển khu nông nghiệp công nghệ cao Sơn La; phát triển công nghiệp chế biến để đưa Sơn La thành Trung tâm chế biến sản phẩm nông nghiệp vùng trung du và miền núi Bắc Bộ.

 Doveco Sơn La: Giúp nông dân tiêu thụ nông sản - Ảnh 8.

 Doveco Sơn La: Giúp nông dân tiêu thụ nông sản - Ảnh 9.

Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La đi vào hoạt động sẽ góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, tiêu thụ nông sản, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Ảnh: Nguyễn Vinh

Cùng với đó, hỗ trợ phát triển mối liên kết giữa các hội của tỉnh Sơn La và doanh nghiệp, HTX với các tỉnh trong khu vực, các Hiệp hội trên toàn quốc, các tập đoàn thương mại quốc tế lớn về sản xuất, chế biến, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp sản xuất ra trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Ngay sau Lễ khánh thành, các đại biểu đã tham quan nhà máy tại khu vực trình diễn, vận hành thử; thăm quan dây chuyền sản xuất bên trong khu kỹ thuật.

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh