dd/mm/yyyy

Đội CSGT đường bộ số 2 Sơn La: Giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ

Hôm nay 10/12, Đội Cảnh sát Giao thông đường bộ số 2, Công an tỉnh Sơn La phối hợp với Công ty Cổ phần mía đường Sơn La tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và ký cam kết thực hiện các quy định về trật tự an toàn giao thông đường bộ cho các phương tiện tham gia giao thông.


CLIP: Đội Cảnh sát Giao thông đường bộ số 2, Công an tỉnh Sơn La phối hợp với Công ty Cổ phần mía đường Sơn La tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.

Nâng cao nhận thức về luật giao thông đường bộ

Sơn La là tỉnh miền núi, hạ tầng giao thông đường bộ còn nhiều khó khăn, chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân. Trong khi đó, đồng bào người dân tộc thiểu số 80%, số lượng người và phương tiện tham gia giao thông liên tục tăng nhanh, đặc biệt là các loại xe ô tô. Tại địa bàn thành phố, 1 số thị trấn thuộc các huyện trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu xuất hiện tình trạng ùn ứ giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, do trình độ dân trí không đồng đều, ý thức chấp hành pháp luật của 1 số bộ phận người dân khi tham gia giao thông vẫn còn hạn chế.

Tình trạng vi phạm luật giao thông vẫn còn diễn ra khá phổ biến, để khắc phục những tồn tại đó, trong những năm qua lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh. Qua đó, nhận thức của bà con nhân dân từng bước được nâng cao, góp phần giữ vững an ninh trật tự, thúc đẩy kinh tế xã hội của tỉnh phát triển.

Đội Cảnh sát Giao thông đường bộ số 2: Phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ - Ảnh 2.

Đội Cảnh sát Giao thông đường bộ số 2, Công an tỉnh Sơn La phối hợp với Công ty Cổ phần mía đường Sơn La tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và ký cam kết thực hiện các quy định về trật tự an toàn giao thông đường bộ cho các phương tiện tham gia giao thông. Ảnh: Hà Hoàng.

Theo Trung tá Nguyễn Danh Thái, Đội trưởng Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Công an tỉnh Sơn La cho biết: Để nâng cao nhận thức cho người tham gia giao thông, đặc biệt là các tài xế xe tải và doanh nghiệp vận tải, chúng tôi đã tập trung tuyên truyền giáo dục pháp luật giao thông đường bộ cho người dân. Từ đó, nhận thức của bà con khi tham gia giao thông từng bước được nâng lên rõ rệt. Chúng tôi luôn tuyên truyền đến người dân đã dùng rượu bia thì không nên tham gia giao thông. Tuyệt đối chấp hành các quy đinh của pháp luật khi tham gia đường bộ.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ phải chấp hành đúng pháp luật, quy trình công tác, điều lệnh Công an nhân dân; không để xảy ra sai phạm, tiêu cực; chủ động phòng ngừa và trấn áp, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật trên tuyến.

Đội Cảnh sát Giao thông đường bộ số 2: Phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ - Ảnh 3.

Các tài xế xe tải tham gia buổi tuyên truyền do Đội Cảnh sát Giao thông đường bộ số 2, Công an tỉnh Sơn La phối hợp với Công ty Cổ phần mía đường Sơn La tổ chức. Ảnh: Hà Hoàng.

Tính từ đầu năm đến nay Đội Cảnh sát Giao thông đường bộ số 2, Công an tỉnh Sơn La đã xử lý 2.000 trường hợp, xử phạt gần 4 tỷ đồng. Xử lý vi phạm nồng độ cồn 122 trường hợp, phạt gần 600 triệu đồng. Xử lý xe quá tải 117 trường hợp, phạt hơn 250 triệu đồng. Xe quá khổ xử lý 72 trường hợp, phạt hơn 100 triệu đồng. Xử lý xe chở mía 95 trưởng hợp, phạt gần 300 triệu đồng; trong đó 18 trường hợp quá khổ, 77 trường hợp quá tải. Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 đã tổ chức tuyên truyền 36 buổi tuyên truyền tại UBND huyện, doanh nghiệp, Công ty, trường học đóng trên địa bàn, với số lượng người tham gia 2.640 lượt người tham gia.

Đội Cảnh sát Giao thông đường bộ số 2: Phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ - Ảnh 4.

Trung tá Nguyễn Danh Thái, Đội trưởng Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Công an tỉnh Sơn La phát biểu tại buổi tuyên truyền. Ảnh: Hà Hoàng.

Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, giảm thiểu tai nạn không mong muốn, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Sơn La đã bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ theo Nghị định 100/2019 của Chính phủ quy định trong xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Cùng với hoạt động tuần tra kiểm soát, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 còn đẩy mạnh công tác phối hợp với Công ty Cổ phần mía đường Sơn La tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức của chủ hàng hóa cũng như người lái xe chấp hành tốt các quy định của pháp luật về vận chuyển hàng hóa khi tham gia giao thông. Phối hợp với các đơn vị chức năng yêu cầu các chủ doanh nghiệp vận tải ký cam kết không chở hàng quá tải trọng và quá khổ giới hạn cho phép.

Anh Lò Văn Thông, tài xế lái xe tải, sinh sống tại xã Cò Nòi (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) cho biết: Thông qua buổi tuyên truyền của Cảnh sát giao thông phối hợp với Công ty mía đường tổ chức, tôi thấy rất bổ ích và hiểu rõ hơn về luật giao thông đường bộ. Tôi chạy xe tải gần 17 năm nay rồi, nói chung trong quá trình vận chuyển hàng hoá hoặc mía, tôi đều chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Tôi rất vui mừng khi được tham gia các buổi tuyên truyền này. Tôi thấy rất hay.

Đội Cảnh sát Giao thông đường bộ số 2: Phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ - Ảnh 6.

Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, xử lý các chủ phương tiện vi phạm Ảnh: Hà Hoàng.

Mạnh tay xử lý xe quá khổ, quá tải và các lỗi vi phạm

Ngay sau khi kết thúc buổi tuyên truyền, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 đã tổ chức ra quân, bố trí lực lượng, phương tiện tổ chức tuần tra, kiểm soát phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông trên quốc lộ 6, góp phần kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Bên cạnh đó nội dung tuần tra, kiểm soát của lực lượng cảnh sát giao thông còn tập trung vào người điều khiển phương tiện cơ giới sử dụng rượu, bia, sử dụng ma túy và các chất kích thích khác trái quy định; điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định; chở hàng quá khổ, quá tải; xe khách chở quá số người quy định, chạy không đúng tuyến đường, lịch trình vận tải theo quy định…

Đội Cảnh sát Giao thông đường bộ số 2: Phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ - Ảnh 7.

Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Sơn La xử lý xe quá khổ, quá tải. Ảnh: Hà Hoàng.

Là 1 trong những Công ty có đầu xe tải vận chuyển nguyên liệu lớn vào sản xuất tại nhà máy tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, ông Trần Ngọc Hiếu, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần mía đường Sơn La cho hay: Từ khi nhà máy bước vào hoạt động cho đến nay, chúng tôi phải vận chuyển rất nhiều nguyên liệu mía từ các bản vào nhà máy. Trong quá trình vận chuyển, chúng tôi luôn chỉ đạo các tài xế xe tải, chấp hành nghiêm túc các quý định của pháp luật và luật an toàn giao thông đường bộ. Qua chương trình ký cam kết với Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Công an tỉnh Sơn La, chúng tôi sẽ tuyệt đối chấp hành đầy đu quy định. Quán triệt anh em lái xe nói không với rượu bia, không cơi nới thành thùng, khi tham gia giao thông phải bảo đảm an toàn cho chính mình và các phương tiện giao thông khác.

Đội Cảnh sát Giao thông đường bộ số 2: Phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ - Ảnh 8.

Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Sơn La đang thực hiện cân tải trên quốc lộ 6. Ảnh: Hà Hoàng.

Để chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm người điều khiển, chủ phương tiện có hành vi vi phạm chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện, thay đổi kích thước thành thùng xe trên đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Công an tỉnh Sơn La đã triển khai thực hiện kế hoạch chuyên đề chở hàng quá tải, quá khổ, tự ý cải tạo phương tiện trên đường bộ. Huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật, tổ chức tuần tra trên các tuyến giao thông đường bộ, tập trung các tuyến quốc lộ trọng điểm, các tuyến đường quốc lộ, những nơi thường xuyên có xe chở quá tải trọng hoạt động; các tuyến vận tải hàng hóa, địa bàn tập kết điểm tiêu thụ nguyên liệu… tổ chức dừng, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Hà Hoàng