dd/mm/yyyy

Cảnh sát giao thông Mai Sơn: Đảm bảo an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch Covid-19

Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông huyện Mai Sơn (CSGT), tỉnh Sơn La luôn tăng cường hoạt động tuyên truyền kết hợp đồng bộ với các biện pháp tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Đồng thời, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covi-19 trên địa bàn huyện.

Vừa bảo đảm an toàn giao thông, vừa phòng chống dịch

Trong 9 tháng đầu năm 2021, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cơ bản được giữ vững, đại đa số người dân đều chấp hành luật an toàn giao thông. Tuy nhiên, vẫn còn hiện tượng 1 số bà con tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, không đi đúng phần đường quy định, sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện là nguyên nhân dẫn đến xảy ra các vụ va chạm, tai nạn giao thông. Cùng với đó, là tình trạng 1 số đối tượng khi bị kiểm tra, xử lý còn có hành vi chống đối không chấp hành yêu cầu của lực lượng của CSGT khi thực hiện nhiệm vụ.

Cảnh sát giao thông Mai Sơn: Đảm bảo an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thiếu tá Đinh Văn Anh, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La nhận định, trong những năm qua, lực lượng CSGT huyện luôn tuần tra, kiểm soát và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ảnh: Hà Hoàng.

Để chủ động ngăn chặn và xử lý nghiêm người điều khiển, chủ phương tiện có hành vi vi phạm quy định luật an toàn giao thông đường bộ, lực lượng CSGT huyện Mai Sơn đã triển khai thực hiện kế hoạch, chuyên đề tuyên truyền đến người dân sinh sống trên địa bàn huyện. Đồng thời huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật, tổ chức tuần tra trên các tuyến giao thông đường bộ, tập trung các tuyến đường trọng điểm, các tuyến đường huyện, tỉnh lộ; những nơi có mật độ xe cộ đi lại đông đúc và xe chở quá tải trọng hoạt động; các tuyến vận tải hàng hóa, địa bàn tập kết điểm tiêu thụ nguyên liệu… tổ chức dừng, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cảnh sát giao thông Mai Sơn: Đảm bảo an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

CSGT huyện Mai Sơn thường xuyên tuần tra thực hiện nhiệm vụ trật tự an toàn giao thông. Ảnh: Hà Hoàng.

Chia sẻ với PV, Thiếu tá Đinh Văn Anh, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết: Từ đầu năm đến nay, tình hình an ninh trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện luôn được đảm bảo và giữ vững, chúng tôi luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao phó. Bên cạnh đó chúng tôi xác định rõ quyền hạn, nội dung, quy trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính đường bộ theo đúng quy định. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khiếu kiện, khiếu nại trong lúc thực thi nhiệm vụ, chúng tôi luôn nhắc nhở anh em phải giữ phẩm chất đạo đức của lực lượng công an nhân dân, không được vòi vĩnh hay chèn ép, gây khó dễ đối với người dân. Đặt nhiệm vụ, bảo đảm an toàn giao thông cho người tham gia giao thông lên trên hết.

Cảnh sát giao thông Mai Sơn: Đảm bảo an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

CSGT huyện Mai Sơn kiểm tra nồng độ cồn người tham gia điều khiển phương tiện giao thông. Ảnh: Hà Hoàng.

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh trên cả nước nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng đang diễn biến phức tạp, lực lượng CSGT huyện Mai Sơn đã tăng cường quân số tham gia các chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Cử 4 đồng chí trong đội xuống tăng cường phòng chống dịch tại huyện Phù Yên. Dù quân số mỏng nhưng đội vẫn cố gắng tăng cường tuần tra, kiểm soát, đồng thời phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân về nội dung này.

"Hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt của Bộ Công an với chủ đề "lực lượng Công an - lá chắn phòng, chống dịch Covid-19 - thanh bảo kiếm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội", lực lượng Cảnh sát giao thông huyện đã làm tốt nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn trong những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp. Lực lượng chia làm 3 ca làm việc 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tất cả người và phương tiện di chuyển qua các chốt. Sẵn sàng thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, trật tự; trật tự an toàn giao thông theo từng cấp độ phòng chống dịch bệnh"- Thiếu tá Đinh Văn Anh, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La thông tin.

Cảnh sát giao thông Mai Sơn: Đảm bảo an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Trong thời gian thực hiện phòng chống dịch Covid-19, ngoài công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, lực lượng CSGT huyện còn phối hợp với các đơn vị, ban ngành, đoàn thể hỗ trợ hàng trăm suất cơm, nước uống cho người dân qua chốt kiểm soát trên quốc lộ 6 thuộc xã Cò Nòi. Ảnh: Hà Hoàng.

Xử lý và ngăn chặn các trường hợp vi phạm

Theo Thiếu tá Đinh Văn Anh, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, huyện Mai Sơn, được sự quan tâm của Ban giám đốc Công an tỉnh, Phòng C08, lãnh đạo Công an huyện, Ban an toàn giao thông huyện cùng với sự cố gắng nỗ lực của lực lượng Công an huyện Mai Sơn nói chung, lực lượng CSGT nói riêng đã triển khai thực hiện nghiêm túc các kế hoạch, Chỉ thị của Bộ, của tỉnh về mở các đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Lực lượng CSGT huyện đã chủ động phối hợp với các lực lượng khác, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. Trong đó, đội tập trung trực tiếp vào các lỗi nguyên nhân tai nạn giao thông, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đến mọi người dân. Trọng tâm là tuyên truyền trong các trường học, các xã với nội dụng phong phú, dễ nhớ, dễ hiểu, phù hợp với từng lứa tuổi, góp phần kiểm chế và giảm tải tai nạn giao thông. Đồng thời cương quyết xử lý nghiêm minh đối với mọi hành vi, vi phạm về trật tự an toàn giao thông, chính vì vậy đã tạo được chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm của người dân khi tham gia giao thông.

Cảnh sát giao thông Mai Sơn: Đảm bảo an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Lãnh đạo UBND huyện và Công an huyện Mai Sơn động viên, tặng quà cán bộ, chiến sĩ trực chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Hà Hoàng.

Theo thống kê từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng CSGT huyện Mai Sơn đã xử lý 611 trường hợp, phạt 713.000.000 đồng. Tước 71 giấy phép lái xe mô tô, 23 giấy phép lái xe ô tô; giữ 152 xe mô tô, 7 xe ô tô. Đồng thời xử lý 279 trường hợp bị lỗi mũ, với mức phạt là 71.300.000 đồng. Xử lý xe cơi nới thành thùng 56 trường hợp, phạt 51.300.000 đồng; xử lý 27 trường hợp xe quá tải, với mức phạt 130.500.000 đồng. Qua công tác tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ đã phát hiện 8 vụ liên quan đến ma tuý, bắt giữ 8 đối tượng và giao cho đội hình sự xử lý. Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người dân, CSGT huyện Mai Sơn còn tổ chức tuần tra kiểm soát về thực hiện đeo khẩu trang đối với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông, qua đó đã xử phạt 9 trường hợp, với mức phạt 24.500.000 đồng…

Cảnh sát giao thông Mai Sơn: Đảm bảo an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Lực lượng CSGT huyện Mai Sơn ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ. Ảnh: Hà Hoàng.

Bằng những việc làm cụ thể, đánh giá đúng thực trạng và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, lực lượng CSGT huyện Mai Sơn đã góp phần kiềm chế, giảm tai nạn giao thông. Kịp thời phát hiện những tồn tại, bất cập và kiến nghị các biện pháp trong công tác quản lý, kiểm định, đăng ký kinh doanh vận tải. Cùng với hoạt động tuần tra kiểm soát, CSGT huyện Mai Sơn còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức của chủ hàng hóa cũng như người lái xe chấp hành tốt các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông. Phối hợp với các đơn vị chức năng yêu cầu, các chủ doanh nghiệp vận tải ký cam kết không chở hàng quá tải trọng và quá khổ giới hạn cho phép.

Tiếp tục câu chuyện với PV, Thiếu tá Đinh Văn Anh, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, huyện Mai Sơn nhận định: Để bảo đảm an toàn, trật tự an toàn giao thông trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông tới người dân. Nhất là quy định nghiêm cấm người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, có chất ma tuý. Phổ biến kỹ năng tham gia giao thông an toàn để nâng cao ý thức cho người dân, đã uống rượu bia là không lái xe. Không phóng nhanh, vượt ẩu, không sử dụng điện thoại trong lúc lái xe.

Chúng tôi sẽ tập trung vào đối tượng là học sinh, sinh viên lái xe mô tô, xe máy điện vi phạm luật giao thông đường bộ; các phương tiện ô tô hết niên hạn sử dụng, không đăng ký, đăng kiểm, chở vật liệu rời không che phủ bạt. Tăng cường rà soát, xác định các phương tiện có nguy cơ vi phạm trật tự an toàn giao thông như: Xe ô tô hết niên hạn sử dụng, không đăng kiểm, xe cơi nới thành thùng, xe quá tải… Ngoài ra, chúng tôi sẽ phối hợp với các ban, ngành tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông, hành lang an toàn giao thông. Kịp thời kiến nghị các đoạn bị hỏng, sạt lở do mưa lũ gây ra, tăng cường kiểm tra các biển báo hiệu giao thông, bảo đảm an toàn cho người tham ra giao thông. Xử lý nghiêm các hành vi, vi phạm trật tự an toàn giao thông và các loại tội phạm lợi dụng phương tiện giao thông để hoạt động phạm tội.

Hà Hoàng