dd/mm/yyyy

Diện mạo mới của bản NTM kiểu mẫu trên rẻo cao

Bản Nghĩa Hưng (Mường Cơi, Phù Yên, Sơn La) về đích NTM kiểu mẫu như khoác lên mình tấm áo mới

Clip: Diện mạo mới của bản NTM kiểu mẫu vùng cao Sơn La

Đồng thuận toàn dân trong bản chung tay xây dựng NTM

Bản Nghĩa Hưng (Mường Cơi, Phù Yên, Sơn La) có diện tích tự nhiên 315ha, toàn bản có 121 hộ, 424 nhân khẩu, 97% là dân tộc kinh, Chi bộ có 10 đảng viên, đời sống nhân dân trong bản chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, phát triển chăn nuôi, trồng cây ăn quả và kinh doanh, buôn bán dịch vụ, vận tải. Trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng NTM tại cơ sở, cấp ủy, chính quyền bản đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân trong bản về chủ trương xây dựng NTM kiểu mẫu. Với chủ trương Nhà nước và Nhân dân cùng làm, nhân dân trong bản đã đồng thuận cao và tự giác chung tay thực hiện để sớm đưa bản Nghĩa Hưng cán đích NTM kiểu mẫu.

Anh Nguyễn Văn Thụ, dân bản Nghĩa Hưng (Mường Cơi, Phù Yên, Sơn La) chia sẻ: Khi được Nhà nước và chính quyền giao cho phấn đấu hoàn thành những chỉ tiêu để đạt tiêu chí NTM kiểu mẫu thì tôi thấy dân làng rất là nhiệt tình tham gia, chỉnh chu lại cái cảnh quan đường làng ngõ xóm, môi trường thì sạch từ trong nhà ra đến ngoài cổng, ngoài ngõ.

Trao đổi với phóng viên báo NTNN/Dân Việt/Trang trại Việt điện tử, ông Nguyễn Đức Cường, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Nghĩa Hưng (Mường Cơi, Phù Yên, Sơn La) cho biết: Nhận được sự quan tâm của BCĐ xây dựng NTM xã Mường Cơi và huyện Phù Yên lựa chọn bản Nghĩa Hưng để xây dựng bản NTM kiểu mẫu, đối với ban quản lý chúng tôi đã tổ chức họp dân triển khai các văn bản và đã được bà con nhân dân ủng hộ rất cao, sau đó lấy ý kiến biểu quyết 100% các hộ gia đình đều đồng thuận chung tay xây dựng bản NTM kiểu mẫu, bà con rất phấn khởi, không khí rất vui tươi, đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp lên rất nhiều, điện chiếu sáng dọc đường, các công trình cơ sở hạ tầng được Nhà nước đầu tư và có một phần đóng góp của bà con nhân dân trong bản.

Diện mạo mới của bản NTM kiểu mẫu trên rẻo cao - Ảnh 2.

Nhà văn hóa bản được xây dựng khang trang. Ảnh: Nguyễn Vinh

Diện mạo mới của bản NTM kiểu mẫu

Nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, bản đã vận động nhân dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở mang các ngành nghề, dịch vụ. Đến nay, bản có 60ha diện tích trồng ngô, 50ha diện tích cây ăn quả có múi các loại, trên 1.900 con gia súc, chăm sóc và bảo vệ trên 150ha rừng khoanh nuôi và rừng trồng; bản có 01 HTX trồng cây ăn quả Nghĩa Hưng được thành lập năm 2018, với 11 thành viên tham gia trồng sản phẩm quýt ngọt với diện tích 28,5ha và được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đến hết năm 2022 đạt trên 42 triệu đồng/người/năm, bản không còn hộ nghèo.

Bà Đặng Thị Tích, dân bản Nghĩa Hưng (Mường Cơi, Phù Yên, Sơn La) phấn khởi chia sẻ: Đến bây giờ nhân dân đều no ấm, đầy đủ, khá giả, nhà nào nhà đấy khang trang, lịch sự. Đến bây giờ Nhà nước quan tâm đến cho NTM kiểu mẫu kiến thiết làng bản thế này, tôi cảm thấy quá phấn khởi.

Diện mạo mới của bản NTM kiểu mẫu trên rẻo cao - Ảnh 3.

Xây dựng NTM, điều kiện kinh tế phát triển, nhiều ngôi nhà trong bản được xây dựng khang trang và đầy đủ tiện nghi sinh hoạt. Ảnh: Nguyễn Vinh

Trong những năm qua, với sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong bản, công tác xây dựng NTM của bản đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đời sống vật chất và tinh thần của nhân được nâng lên rõ rệt. Cùng với nguồn kinh phí nhà nước hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng, nhân dân trong bản đã đóng góp được 730 triệu đồng và hơn 1.300 ngày công lao động tham gia xây mới 1 nhà văn hóa bản, 7 tuyến đường ngõ xóm, 3 tuyến đường nội đồng được bê tông hóa; xây mới cổng chào của bản và làm hệ thống điện chiếu sáng dọc tuyến đường nội bản… Đến nay 100% đường trục bản đã được đổ nhựa và bê tông hóa; 100% số hộ đều thực hiện tốt vệ sinh khu dân cư, giữ gìn vệ sinh chung và có hàng rào bằng cây xanh hoặc hoa; các hoạt động văn hóa văn nghệ thường xuyên được tổ chức.

Về bản Nghĩa Hưng hôm nay dễ dàng nhận thấy bộ mặt của bản thay đổi khác xưa, từ nhà văn hóa bản, đường giao thông đi lại thuận tiện, không khí trong lành vì không có khói bụi, môi trường cảnh quan sạch, đẹp. Người dân trong bản ai cũng phấn khởi, tự hào bởi từ một bản nghèo trước đây đến nay đã trở thành bản NTM kiểu mẫu.

Diện mạo mới của bản NTM kiểu mẫu trên rẻo cao - Ảnh 4.

Các đại biểu về dự lễ công bố bản NTM, NTM kiểu mẫu rất phấn khởi trước diện mạo mới của bản Nghĩa Hưng. Ảnh Nguyễn Vinh

Hòa chung trong không khí vui tươi, phấn khởi khi bản Ngĩa Hưng được UBND huyện Phù Yên (Sơn La) trao bằng bản NTM, NTM kiểu mẫu, bà Lê Thị Linh, Bản Nghĩa Hưng (Mường Cơi, Phù Yên, Sơn La) chia sẻ: Nói chung ở bản Nghĩa Hưng này từ trước đến giờ môi trường xanh - sạch - đẹp này vẫn duy trì thường xuyên chứ không phải đến bây giờ, mà bây giờ thì hiện đại hơn, đẹp hơn đôi chút, sáng sủa, mát mẻ, thoáng đãng cảnh quan của đường làng, điện sáng rồi thì đường sạch sẽ nữa tôi thấy phấn khởi thôi.

Để giữ vững bản NTM kiểu mẫu Chi bộ, chính quyền và nhân dân bản Nghĩa Hưng (Mường Cơi, Phù Yên Sơn La) xác định luôn nhất quán quan điểm xây dựng NTM "chỉ có điểm đầu, không có điểm kết thúc" chính vì vậy, bản sẽ tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí; tiếp tục triển khai, thực hiện tiêu chí bản NTM, NTM kiểu mẫu.

Diện mạo mới của bản NTM kiểu mẫu trên rẻo cao - Ảnh 5.

Bà con dân bản Nghĩa Hưng trồng hoa, cây cảnh tạo cảnh quan đường làng ngõ xóm xanh - sạch - đẹp. Ảnh: Nguyễn Vinh

Có thể khẳng định, phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu ở bản Nghĩa Hưng đã trở thành phong trào sôi nổi, rộng khắp trong toàn xã Mường Cơi nói riêng và trên địa bàn huyện  Phù Yên, tỉnh Sơn La nói chung. Việc hoàn thành các tiêu chí của bản NTM kiểu mẫu sẽ là tiền đề và cũng là động lực để chính quyền địa phương và đặc biệt là người dân bản Nghĩa Hưng tiếp tục nâng cao đời sống, phát triển kinh tế - xã hội; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mường Cơi tiếp tục thực hiện sự nghiệp xây dựng NTM kiểu mẫu, NTM nâng cao trên địa bàn xã trong thời gian tới.


Nguyễn Vinh - Văn Ngọc