dd/mm/yyyy

Điện Biên: Kiểm soát tình ca nhiễm Covid mới tại địa bàn

Chủ động ứng phó tình trạng gia tăng ca nhiễm Covid-19 mới trên địa bàn, sáng ngày 9/9 Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Điện Biên tổ chức họp trực tuyến với 10 huyện, thị xã, thành phố. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị.

Thông tin tình dịch trên địa bàn, đồng chí Phạm Văn Nam, Giám đốc Sở Y tế Điện Biên, cho biết: Tính từ ngày 5/2/2021 đến nay, toàn tỉnh Điện Biên ghi nhận 88.889 ca mắc; trong đó có 22 trường hợp tử vong. Số ca mắc đã được điều trị khỏi 88.769 ca, hiện còn 109 ca đang tiếp tục được theo dõi điều trị, không có trường hợp nặng phải thở ô xy, thở máy.

Điện Biên: Triển khai giải pháp kiểm soát tình trạng gia tăng ca nhiễm Covid mới tại địa bàn   - Ảnh 1.

Cán bộ y tế huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) về từng bản khám sàng lọc và tiêm vaccine phòng Covid cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn. Ảnh: Vinh Duy

Tuy nhiên, qua theo dõi biểu đồ nhiễm covid tại địa bàn, Sở Y tế Điện Biên thấy rằng, sau gần 4 tháng (từ tháng 3 đến tháng 7/2022) chững lại ca mắc mới thì từ tháng 8/2022 đến nay số ca mắc mới tại Điện Biên có xu hướng tăng trở lại với 367 ca mắc, chủ yếu ở các địa bàn: thành phố Điện Biên Phủ (211 ca); huyện Điện Biên (31 ca); huyện Mường Ảng (19 ca)…

Công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 được ngành y tế, cấp ủy, chính quyền các cấp trong toàn tỉnh quan tâm chỉ đạo. Đến ngày 7/9, Điện Biên đã tiêm được 1.453.359 liều vaccine, đạt 96,7% so với tổng số vaccine đã tiếp nhận. Tuy nhiên qua theo dõi của ngành y tế hiện còn nhiều huyện vùng cao, biên giới trong tỉnh có tỷ lệ tiêm nhắc mũi 1 (lần 3) cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi còn thấp, như: Tủa Chùa mới đạt 48,3%; Mường Nhé đạt 53,2%. Ở nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi còn các huyện: Mường Nhé, Nậm Pồ có tỷ lệ tiêm mũi 2 thấp hơn bình quân chung của tỉnh (66,9). Trong đó, Mường Nhé đạt 36,8%; Nậm Pồ đạt 58,9%.

Về nguyên nhân một số huyện có tỷ lệ tiêm phòng vaccine cho các nhóm đối tượng đạt thấp, ông Phạm Văn Nam lý giải rằng thời điểm tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; tiêm nhắc mũi 1 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi vào dịp nghỉ hề và tiêm nhắc lại mũi 1, mũi 2 cho đối tượng trên 18 tuổi bắt đầu vào đầu mùa mưa lũ, giao thông đi lại khó khăn, nhiều thôn bản bị chia cắt gây khó khăn cho cán bộ y tế khi tiêm chủng lưu động tại bản, người dân cũng khó đến các điểm tiêm chủng. Một bộ phận người dân có tâm lý không chấp nhận tiêm vaccine cận hạn.

Bên cạnh đó còn có nguyên nhân thiếu vaccine để tiêm trả mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, cụ thể là vaccine Moderna vì Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương báo hết.

Điện Biên: Triển khai giải pháp kiểm soát tình trạng gia tăng ca nhiễm Covid mới tại địa bàn   - Ảnh 3.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến với 10 huyện, thị xã, thành phố. Ảnh: Vinh Duy

Chỉ đạo khắc phục ngay các biểu hiện chủ quan, thờ ơ trong phòng, chống dịch tại một số địa bàn thời gian qua, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng yêu cầu thành viên Ban chỉ đạo phòng dịch bệnh Covid-19 cấp tỉnh; Ban chỉ đạo cấp huyện phải bám sát phương châm "truyền thông tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chuyên gia tại chỗ, ngôn ngữ tại chỗ và nhân lực tại chỗ" để vận động nhân dân tiêm đủ liều và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.  Cùng với đó, phải quyết liệt thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine bảo đảm không bỏ sót đối tượng; bảo đảm đủ vaccine, trang thiết bị, sinh phẩm vật tư y tế cho phòng, chống dịch.

Vinh Duy