dd/mm/yyyy

Điện Biên Đông: Không để học sinh vùng cao bỏ học giữa chừng

Huy động học sinh ra lớp, duy trì tỷ lệ chuyên cần... luôn được Trường PT Dân tộc bán trú Trung học Pú Nhi (Điện Biên Đông, Điện Biên) đặc biệt quan tâm.

 Huy động học sinh đến lớp - kết quả rất lớn ở vùng cao Điện Biên

Năm học 2022 – 2023 Trường PTDTBT trung học Pú Nhi (xã Pú Nhi, huyện Điện Biên Đông) có 492 học sinh. Tỷ lệ chuyên cần đạt trên 96%. Đây là kết quả tích cực đối với một xã vùng cao, đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào các dân tộc sinh sống. Có được kết quả này, trường đã đẩy mạnh công tác phối hợp giữa nhà trường với gia đình trong việc quản lý, động viên học sinh ra lớp. 

Điện Biên Đông: Nâng cao chất lượng học sinh chuyên cần ở trường vùng cao   - Ảnh 1.

Thầy và trò Trường PTDTBT Trung học Pú Nhi kỷ niệm 40 năm ngày Hiến chương nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 - 20/11/2022.

Thầy Hoàng Quốc Huy, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Trung học Pú Nhi cho biết: "Pu Nhi là xã đặc biệt khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều. Để duy trì tỷ lệ chuyên cần của học sinh trong năm học. Hàng ngày nhà trường lập danh sách học sinh đi học, học sinh vắng mặt. Các học sinh nghỉ học không lý do giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm liên hệ với gia đình để tìm hiểu nguyên nhân học sinh nghỉ học".

Với đặc thù là một xã vùng cao, chủ yếu là đồng bào Mông sinh sống. Do phong tục tập quán, nên nhiều khi học sinh bỏ học giữa chừng, ở nhà phụ giúp bố mẹ trông em. Có những gia đình ít người thì học sinh lớp 8 – 9 là lao động chính trong nhà. Các em bỏ học phụ giúp bố mẹ lên nương hoặc thu hoạch nông sản vào những ngày mùa. Vì thế việc vận động học sinh ra lớp của nhà trường gặp rất nhiều khó khăn.

"Nói thì đơn giản, nhưng việc vận động học sinh đến lớp chuyên cần ở xã vùng cao như Pú Nhi là rất vất vả. Ban Giám hiệu nhà trường cùng các thầy cô giáo thương xuyên đến động viên các gia đình có con hay nghỉ học. Nói chuyện, tâm sự với các bậc phụ huynh để họ hiểu được việc cho con em đến trường tiếp thu kiến thức. Đối với các em ở các bản xa sẽ vận động các em đến ở bán trú tại trường và dành những điều kiện tốt nhất cho các em học tập…" thầy Huy chia sẻ thêm.

Điện Biên Đông: Nâng cao chất lượng học sinh chuyên cần ở trường vùng cao   - Ảnh 3.

Quyết tâm đưa học sinh chuyên cần đạt ra lớp, nâng cao chất lượng dạy và học.

Nhà trường - phụ huynh - học sinh Điện Biên chung tay trồng người

Anh Giàng A Chờ người dân tộc Mông là phụ huynh của em Giàng Thị Giang Lớp 8C3 cho biết: "Nhà tôi ở bản Pu Cai cách trường 25km, thuộc diện hộ nghèo của bản. Trước kia con gái tôi thường xuyên phải nghỉ học để phụ gia đình làm nương rẫy. Nhà ở xa trường nên không có điều kiện cho con đi học đều như các bạn. Khi được cô giáo đến vận động cho con học bán trú tại trường. Tôi nghĩ cho tương lai sau này của con, tạo điều kiện cho con đi học, không bắt ở nhà làm nương nữa. Cho cháu đi học để sau này không phải vất vả như mình nữa".

Với tính cách của người vùng cao còn rụt rè, e ngại, nhất là học sinh. Để các em cảm thấy ở trường vui hơn ở nhà, có động lực học tập. Các thầy cô trong trường thường xuyên trò chuyện, tìm hiểu tâm tư của mỗi học sinh để động viên các em hăng say học tập. Ngoài giờ học thầy và trò lại cùng nhau tập luyện thể thao, tăng gia vườn rau. "Ngoài giờ học, mình phải thân thiện với học sinh. Như vậy các em mới có cảm giác thoải mái như ở nhà, thầy cô cũng là cha mẹ, hướng dẫn các em. Có như vậy mới không làm các em có cảm giác lạc lõng khi ở bán trú" thầy Huy cho biết.

Điện Biên Đông: Nâng cao chất lượng học sinh chuyên cần ở trường vùng cao   - Ảnh 4.

Từ chỗ tỷ lệ học sinh chuyên cần rất thấp, đến nay tỷ lệ học sinh chuyên cần của nhà trường đã nâng cao. Chất lượng dạy và học của thầy và trò đã có những kết quả đáng khích lệ.

Ngoài thời gian dạy trên lớp, học sinh ở bán trú còn được các thầy cô phụ đạo, dạy thêm. Theo thầy Huy thì các thầy cô giáo bộ môn ngoài giờ dạy chính thức, đã kèm cặp các học sinh có nhận thức yếu để các em bổ sung kiến thức, theo kịp các bạn. Đối với các học sinh khá giỏi thì các thầy cô dạy kiến thức nâng cao để các em nâng cao nhận thức.

Từ chỗ tỷ lệ học sinh chuyên cần rất thấp, đến nay tỷ lệ học sinh chuyên cần của nhà trường đã nâng cao. Chất lượng dạy và học của thầy và trò đã có những kết quả đáng khích lệ. Theo thầy Huy đê có kết quả như vậy là sự cố gắng rất lớn của tập thể thầy và trò. Trong năm học 2022 – 2023 thầy và trò phấn đấu nâng cao tỷ lệ học sinh khá giỏi và sẽ không còn học sinh có lực học yếu.

 

Thu Hường