dd/mm/yyyy

Đa dạng mô hình kinh tế giúp người dân Nậm Manh nâng cao thu nhập

Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng mô hình sản xuất mới cho năng suất, hiệu quả kinh tế là những giải pháp đã và đang được chính quyền, người dân xã Nậm Manh (huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) triển khai thực hiện nhằm tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân.

Chúng tôi có chuyến công tác tới Nậm Manh, xã vùng cao còn nhiều khó khăn của huyện biên giới Nậm Nhùn (Lai Châu). Trong cái khó ấy, người dân nơi đây không chịu bó tay, nhiều mô hình kinh tế mới được bà con mạnh dạn đầu tư vốn triển khai và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Lai Châu: Đa dạng mô hình kinh tế giúp người dân Nậm Manh nâng cao thu nhập   - Ảnh 1.

Cán bộ xã thăm khu chăn thả tập trung của bản Nậm Manh (xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu). Ảnh: Bảo Anh

Một trong những mô hình tiêu biểu của bà con Nâm Manh chính là hình thành các khu chăn thả gia súc tập trung theo hình thức nhóm hộ. Điển hình, ở bản Nậm Manh nằm tiếp giáp ngay trụ sở UBND xã, hiện đã hình thành khu nuôi gia súc tập trung với quy mô trên 2ha, được các hộ dân khoanh vùng thay nhau chăm sóc. Mô hình này tránh được những mâu thuẫn giữa chăn nuôi với việc sản xuất nông nghiệp của các hộ dân khác trong bản. Bên cạnh đó, để thuận tiện trong việc trông nom, chăm sóc gia súc, các hộ dân còn tự nguyện góp công sức mở tuyến đường vào bãi chăn thả và xây dựng khu chuồng trại kiên cố.

Anh Vàng Văn Phiêng, một trong những hộ dân có gia súc tại khu chăn thả tập trung chia sẻ: " Được xã tuyên truyền về chủ trương phát triển chăn nuôi đại gia súc, chúng tôi bàn nhau đưa đàn trâu, bò của mình vào đây nuôi tập trung để thuận tiện chăm sóc. Với 90 con trâu, bò được chăn thả tập trung, nhờ được chăm sóc nên đàn gia súc phát triển tốt, ít bị dịch bệnh ảnh hưởng".

Được biết, ngoài điểm chăn thả tập trung của nhóm hộ tại bản Nậm Manh, hiện nay, trên địa bàn xã Nậm Manh có 16 điểm chăn thả tập trung theo nhóm hộ với quy mô từ 50 – 100 con đại gia súc. Tại các điểm chăn thả tập trung, người dân cùng nhau góp công sức, tiền của để mở đường, xây dựng chuồng trại, tiện cho công tác chăm sóc, bảo vệ đàn gia súc; hạn chế mâu thuẫn giữa chăn nuôi và trồng trọt.

Phát triển chăn nuôi đại gia súc, đặc biệt là chăn nuôi tập trung theo nhóm hộ là chủ trương, định hướng đang được xã Nậm Manh đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân nhân rộng và đang mang lại những hiệu quả khả thi với tỷ lệ tăng đàn ổn định.

Lai Châu: Đa dạng mô hình kinh tế giúp người dân Nậm Manh nâng cao thu nhập   - Ảnh 3.

Các mô hình sản xuất, kinh doanh đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, tính hết năm 2021 thu nhập bình quân đầu người của xã Nậm Manh đạt trên 22 triệu đồng/người/năm. Ảnh: Bảo Anh

Chia sẻ với phóng viên báo Dân Việt/Trangtraiviet Điện tử, ông Vàng Văn Cương - Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Manh cho biết: Xã có tiềm năng, thế mạnh về sản xuất nông, lâm nghiệp. Thời gian trước, quy mô các mô hình kinh tế vẫn mang tính nhỏ lẻ, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi chậm dẫn đến hiệu quả kinh tế chưa cao. Nhận diện rõ những khó khăn, hạn chế của địa phương, những năm gần đây, xã đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích người dân đẩy mạnh sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị; phát triển chăn nuôi quy mô gia trại, trang trại gắn với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế".

Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, xã đặc biệt chú trọng hướng dẫn nông dân tiếp cận với các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của tỉnh, huyện để đầu tư phát triển sản xuất. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn mở các lớp tập huấn, dạy nghề chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân trong xây dựng và nhân rộng các mô hình hiệu quả. Ưu tiên phát triển các cây trồng, vật nuôi có giá trị, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Vận động cán bộ, đảng viên, các tổ chức đoàn thể đi đầu triển khai thí điểm các mô hình phát triển kinh tế để người dân học tập và làm theo. Hiện nay, trên địa bàn đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như: Mô hình nuôi giun quế của anh Vàng Văn Phiêng – Bí thư Chi bộ bản Nậm Manh (với quy mô 25m2 giun quế, ước sản lượng thu hoạch 1 tấn); mô hình thí điểm nuôi Dúi (với quy mô 100 con giống) đang được Hội Nông dân xã Nậm Manh triển khai thực hiện; mô hình chăn nuôi theo gia trại của anh Vàng A Chía ở bản Nậm Pồ với quy mô 60 con trâu, bò… Hiệu quả của các mô hình đem lại, sẽ là cơ sở để địa phương tiếp tục nhân rộng trên địa bàn.

Lai Châu: Đa dạng mô hình kinh tế giúp người dân Nậm Manh nâng cao thu nhập   - Ảnh 4.

Mô hình thí điểm nuôi Dúi (với quy mô 100 con giống) đang được Hội Nông dân xã Nậm Manh triển khai thực hiện, hứa hẹn mang lạ hiệu quả kinh tế cho người dân. Ảnh: Bảo Anh

Nhờ cách làm hay, các mô hình sản xuất, kinh doanh đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, tính hết năm 2021, thu nhập bình quân đầu người của xã Nậm Manh đạt trên 22 triệu đồng/người/năm. Tuy còn khiêm tốn, nhưng với một xã còn nhiều khó khăn, đi lên từ xuất phát điểm thấp với những kết quả đã đạt được cũng là một điều đáng khích lệ. Tin tưởng rằng, trong thời gian tới, với các chính sách đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh, huyện; sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, sáng tạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, bộ mặt nông thôn của xã sẽ có nhiều đổi thay tích cực, cuộc sống người dân sẽ dần được cải thiện.

Vinh Duy - Bảo Anh