dd/mm/yyyy

Chuyện về những trái na sầu riêng đầu tiên trên vùng đất Tây Bắc

Thủ phủ trồng na của tỉnh Sơn La, người dân đang vô cùng phấn khởi khi giống na sầu riêng, giống na được mang về trồng thử nghiệm đã cho thu hoạch.

Clip: Trái na sầu riêng đầu tiên trên vùng đất Tây Bắc

 Na sầu riêng đem lại thu nhập cao cho người nông dân 

Những ngày này, tại thủ phủ trồng na của tỉnh Sơn La, người dân đang vô cùng phấn khởi khi giống na sầu riêng, giống na được mang về trồng thử nghiệm và cải tạo trên địa bàn đến nay đã cho thu hoạch. Đây là kết quả của quá trình tìm tòi, nghiên cứu và thực hành sản xuất nông nghiệp của những người nông dân tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Với mẫu mã độc đáo, hương vị đặc trưng, giá trị kinh tế cao, na sầu riêng vừa được vinh danh là 1 trong 19 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu mới của tỉnh Sơn La năm 2022.

Trái na sầu riêng đầu tiên trên vùng đất Tây Bắc - Ảnh 2.

Trái na sầu riêng đầu tiên trên vùng đất Tây Bắc - Ảnh 3.

Na sầu riêng là giống cây trồng mới, khi cho thu hoạch quả có thể đạt trọng lượng từ 0,8-1,5kg. Ảnh: Văn Ngọc

Hơn 30ha na sầu riêng này được Hợp tác xã Mé Lếch, bản Mé Lếch, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn phối hợp với một doanh nghiệp nhập khẩu giống na từ Đài Loan về, ghép cải tạo với giống na dai địa phương. Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật cùng điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, cây na sầu riêng đã và đang phát triển rất tốt, cho thu hoạch những trái quả đầu tiên với trọng lượng từ 0,8-1,5kg. Dự kiến, cứ 1ha na sầu riêng sẽ cho thu hoạch 3 tấn quả, với giá bán giao động vào khoảng 500 nghìn đồng/kg. Như vậy, trung bình 1ha na sầu riêng có thể đem về lợi nhuận cho người nông dân hàng tỷ đồng. Từ những thành công ban đầu mà na sầu riêng mang lại, những thành viên HTX như ông Nguyễn Quốc Hội rất tự hào vì đã đem được giống na mới về Việt Nam và  thành công hơn hẳn các giống na khác.

Ông Nguyễn Quốc Hội, thành viên HTX Mé Lếch, bản Mé Lếch, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La chia sẻ: Năm đầu tiên rất lo lắng, liệu khí hậu có thích nghi với bên Đài hay không,sinh trưởng ra sao, chất lượng quả như thế nào, nhưng đến thời điểm này chất lượng trên cả mong đợi, hơn hẳn các giống na khác về sản lượng, mẫu mã, giá thành, người nông dân không còn gì hơn khi tạo được những giống na như thế này.

Trái na sầu riêng đầu tiên trên vùng đất Tây Bắc - Ảnh 4.

Trái na sầu riêng đầu tiên trên vùng đất Tây Bắc - Ảnh 5.

Với mẫu mã độc đáo, hương vị đặc trưng, giá trị kinh tế cao, na sầu riêng vừa được vinh danh là 1 trong 19 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu mới của tỉnh Sơn La. Ảnh: Văn Ngọc

Là HTX đầu tiên mang giống na sầu riêng về trồng và chăm sóc tại Việt Nam, hiện, HTX Mé Lếch đang theo đuổi định hướng trồng và chăm sóc na theo hướng hữu cơ. Bên cạnh việc nâng cao chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh vùng trồng đối với các giống na sẵn có, lãnh đạo HTX cũng tiếp tục tìm tòi, khai thác những giống na mới cho năng suất, chất lượng cao hơn, tạo ra nguồn thu nhập cao nhất trên một đơn vị diện tích canh tác cho các thành viên.

Ông Nguyễn Hữu Tú, Giám đốc HTX Mé Lếch, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La chia sẻ: Trong những năm tới, HTX sẽ kết nạp thêm thành viên, mở rộng thêm diện tích na sầu riêng là chủ yếu và liên kết với các xã, bản bên cạnh để mở rộng và tìm những địa điểm đất, nguồn đất để mở rộng giống na sầu ra để cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho bà con.

Trái na sầu riêng đầu tiên trên vùng đất Tây Bắc - Ảnh 6.

Trái na sầu riêng đầu tiên trên vùng đất Tây Bắc - Ảnh 7.

Na sầu riêng với giá bán giao động vào khoảng 500 nghìn đồng/kg. Ảnh: Văn Ngọc

Mở rộng diện tích canh tác na sầu riêng

Toàn huyện Mai Sơn hiện có hơn 500 ha na các loại, tập trung chủ yếu ở các xã Hát Lót, Cò Nòi, Nà Bó. Nhờ khả năng thâm canh, chăm sóc đặc biệt của người nông dân đạt đến trình độ cao, na Mai Sơn đã khẳng định được vị trí trên thị trường. Việc ghép cải tạo thành công giống na sầu riêng đã mở ra một hướng làm giàu mới cho người nông dân khi những giống na truyền thống đã dần giảm năng suất.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Khắc Hào, Trưởng Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Mai Sơn, Sơn La cho biết: Xác định cây na là một trong những cây trồng có giá trị kinh tế cao và HTX Mé Lếch là một trong những HTX hạt nhân để nhân rộng diện tích na trên địa bàn, trong thời gian qua, các phòng, ban chuyên môn của huyện cũng đã tham mưu cho huyện có hỗ trợ cho HTX cũng như các hộ dân trồng na thông qua việc thực hiện các chính sách của tỉnh từ việc hỗ trợ hệ thống tưới ẩm, hệ thống đường giao thông nội đồng, hỗ trợ việc áp dụng quy trình sản xuất Vietgap và cũng như là hỗ trợ quảng cáo, nhãn mác, quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng.

Trái na sầu riêng đầu tiên trên vùng đất Tây Bắc - Ảnh 8.

Trái na sầu riêng đầu tiên trên vùng đất Tây Bắc - Ảnh 9.

Trái na sầu riêng đầu tiên trên vùng đất Tây Bắc - Ảnh 10.

Thời gian tới huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La sẽ mở rộng thêm diện tích na sầu riêng để nâng cao thu nhập. Ảnh: Văn Ngọc

Với triển vọng mới từ na sầu riêng, huyện Mai Sơn cũng đang vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay thế những giống cây cũ sang những giống mới, có hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, tập trung quy hoạch vùng trồng, tạo ra những vùng sản xuất chuyên canh, xây dựng vùng na ứng dụng công nghệ cao, nâng cao năng suất, chất lượng, từ đó từng bước đưa na vào những thị trường cao cấp, khó tính, đem lại thu nhập cao cho bà con nông dân.

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh