dd/mm/yyyy

Chùm ảnh: Các sản phẩm OCOP được xếp hạng và nâng sao ở Sơn La

Bước sang năm 2021, tỉnh Sơn La tiếp tục quan tâm triển khai hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) với việc lựa chọn, phát triển nhiều sản phẩm OCOP đặc trưng, tiêu biểu của địa phương. Đến nay trên địa bàn tỉnh có 57 sản phẩm được xếp hạng và nâng sao.

Sơn La là tỉnh thuộc vùng Tây Bắc, những năm qua vùng đất này thu hút rất nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm. Đến Sơn La mùa nào trong năm cũng đẹp và có nét hấp dẫn riêng. Mùa xuân với hoa mơ, hoa mận. Mùa hè là khi cây cối biếc xanh, thác đổ trắng xóa. Mùa thu ngập tràn sắc vàng và mùa đông thả hồn cùng những vườn cải mênh mông. Không những thế, vùng đất Sơn La còn được nhắc đến với các loại trái cây thơm ngon như: Thanh long, xoài, mận, chuối...

Nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, đến nay nhiều sản phẩm trái cây, nông sản trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đạt chuẩn OCOP. Có những sản phẩm đạt chuẩn từ 3 sao – 4 sao, được khách hàng và thị trường đánh giá cao. 

Dưới đây là 1 số hình ảnh sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La đạt chuẩn từ 3 sao – 4 sao mà phóng viên báo Nông thôn ngày/Điện tử Dân Việt/Trang Trại Việt ghi nhận tại nhiều sự kiện trưng bày và giới thiệu sản phẩm.

Chùm ảnh: Các sản phẩm OCOP được xếp hạng và nâng sao ở Sơn La - Ảnh 1.

Cá hồi được nhiều người ưa chuộng, lựa chọn làm thực phẩm bồi bổ cho người thân trong gia đình. Cá hồi có vị ngọt chắc, béo ngậy với giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Hiện, cá hồi được cơ sở kinh doanh Hà Lê tạo ra món ruốc cá hồi Mộc Châu thơm ngon hấp dẫn và được tỉnh Sơn La công nhận đạt chuẩn 3 sao.

Chùm ảnh: Các sản phẩm OCOP được xếp hạng và nâng sao ở Sơn La - Ảnh 2.

Trà cỏ ngọt của Hợp tác xã Thảo Mộc được làm từ 100% cây cỏ ngọt sấy khô, sử dụng bằng cách hãm trà lấy nước uống. Trà có tác dụng ổn định huyết áp và ví như một loại thuốc chống lại các bệnh rối loạn dạ dày, thanh lọc, giải độc gan, hỗ trợ tim mạch và giúp tiêu hóa tốt. Không chỉ vậy, trà cỏ ngọt còn giúp ngăn ngừa mụn trứng cá, giảm tiết bã nhờn, chống viêm da và giúp làn da trở nên hồng hào và rạng rỡ hơn. Với những lợi ích về sức khỏe, trà cỏ ngọt Quỳnh Nhai của Hợp tác xã Thảo Mộc đạt 3 sao.

Chùm ảnh: Các sản phẩm OCOP được xếp hạng và nâng sao ở Sơn La - Ảnh 3.

Từ lâu huyện Yên Châu (Sơn La) được biết đến là vùng đất của chuối ngọt, xoái thơm, trong đó chuối sấy dẻo là 1 trong những đặc sản hấp dẫn, được người tiêu dùng ưa thích. Hiện sản phẩm chuối sấy dẻo đạt 4 sản phẩm OCOP 4 sao.

Chùm ảnh: Các sản phẩm OCOP được xếp hạng và nâng sao ở Sơn La - Ảnh 4.

Cây táo Đại có sự gắn bó mật thiết với đời sống người dân huyện Mường La, mỗi hộ gia đình ở đây đều có 1 gốc - 2 gốc cây ở trong vườn nhà. Nhận thấy giá trị kinh tế cao của loại cây này cũng như lợi thế về điều kiện khí hậu, đất đai phù hợp nên 7 hộ thành viên đã lựa chọn trồng táo Đại trong tổng số 20 hộ thuộc Hợp tác xã Hưng Thịnh do anh Nguyễn Đinh Hướng thành lập vào năm 2014. Đến năm 2019, Hợp tác xã có 80 ha diện tích trồng trọt các loại cây ăn quả được cấp chứng nhận VietGAP trong đó có cây táo Đại. Hiện táo Đại đã đạt chuẩn OCOP 3 sao, được thị trường đón nhận rất cao.

Chùm ảnh: Các sản phẩm OCOP được xếp hạng và nâng sao ở Sơn La - Ảnh 5.

Chè Matcha Chiềng Đi nhiều năm nay được xuất khẩu ra nước ngoài, được tỉnh Sơn La công nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao.

Chùm ảnh: Các sản phẩm OCOP được xếp hạng và nâng sao ở Sơn La - Ảnh 6.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc, nhiều hộ gia đình đã trồng các loại cây ăn quả như cam Canh, cam Vinh, bưởi, quýt ngọt,... đem lại năng suất cao, tăng thu nhập cho người dân. Cùng với đó, xã Mường Cơi (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) đã có chính sách hỗ trợ nhằm đảm bảo sự phát triển ổn định, đa dạng hóa các loại cây trong cơ cấu ngành nông nghiệp. Nhờ đó, HTX trồng cây ăn quả Nghĩa Hưng đã mạnh dạn chọn quýt ngọt trở thành cây trồng chủ đạo, mang lại lợi nhuận cao cho đơn vị. Cây quýt ngọt của HTX được trồng từ năm 2010, bắt đầu từ giống cây trồng do các hộ dân cung cấp. Quýt ngọt sau khi thu hái sẽ được đóng bao bì, tem nhãn giúp người tiêu dùng nhận diện đầy đủ thông tin về quy trình sản xuất, nguồn gốc xuất xứ khi truy cập mã vạch. Hiện quý ngọt đã đạt chuẩn 3 sao.

Chùm ảnh: Các sản phẩm OCOP được xếp hạng và nâng sao ở Sơn La - Ảnh 7.

Khi nói đến Tây Bắc người ta không chỉ hình dung ra cảnh núi non hùng vĩ, mây trời mờ ảo mà còn nhớ đến nơi đây bởi các món ăn dân tộc dân dã, hấp dẫn lạ kì của người Thái. Cái mộc mạc trong cách chế biến món ăn kết hợp với sự tự nhiên thuần túy của từng loại gia vị tạo nên một nền văn hóa ẩm thực đặc sắc níu chân biết bao du khách. Một trong số đó chính là lạp sườn gác bếp Hoa Xuân Của hộ kinh doanh Tòng Ngọc Hoa. Đây là một đặc sản trứ danh vùng núi cao mang hương vị của núi rừng và hồn người Tây Bắc. Lạp sườn gác bếp vốn là một món ăn truyền thống quen thuộc của người Thái đen được làm từ những nguyên liệu mộc mạc nhưng lại có hương vị hấp dẫn vô cùng. Chính vì vậy mà sản phẩm lạp sườn Hoa Xuân đã có mặt ở nhiều thị trường tiêu thụ, hiện đã chuẩn OCOP 3 sao.

Chùm ảnh: Các sản phẩm OCOP được xếp hạng và nâng sao ở Sơn La - Ảnh 8.

Mật ong Chiềng Khay có hương vị thơm ngon, được dán tem, đóng chai bắt mắt được tỉnh Sơn La công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao.

Chùm ảnh: Các sản phẩm OCOP được xếp hạng và nâng sao ở Sơn La - Ảnh 9.

Siro dâu tây Mộc Châu, sản phẩm OCOP được tỉnh Sơn La cộng nhận đạt 3 sao.

Chùm ảnh: Các sản phẩm OCOP được xếp hạng và nâng sao ở Sơn La - Ảnh 10.

Trong năm 2020, tỉnh Sơn La đã tổ chức hội nghị xếp hạng và nâng sao các sản phẩm OCOP. Kết quả, có 57 sản phẩm được tỉnh công nhận, trong đó có 20 sản phẩm đạt 4 sao và 37 sản phẩm đạt 3 sao.

Hà Hoàng