dd/mm/yyyy

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp lạ lùng của rừng tùng và thủy sam gỗ đỏ quý hiếm ở Trung Quốc

Từng hàng tùng và thủy sam gỗ đỏ - loài được mệnh danh "hóa thạch sống" - thẳng tắp đan cài khiến cho khu rừng nhân tạo ở hồ Lư Dương, Hàng Châu, Trung Quốc có vẻ đẹp lạ lùng.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp lạ lùng của rừng tùng và thủy sam gỗ đỏ quý hiếm ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Vào mùa hè, thuyền chở du khách như lướt đi trên một đám mây từ bèo tấm, giữa khung cảnh xanh mướt của Công viên Đầm lầy hồ Lư Dương tại Hàng Châu. Ảnh: CCTV.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp lạ lùng của rừng tùng và thủy sam gỗ đỏ quý hiếm ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Dù cảm giác nhân tạo thể hiện rõ qua những hàng cây đan cài đều tăm tắp, khu "thủy lâm" này vẫn đem đến một hơi thở trong lành từ thiên nhiên. Những nơi như thế này được gọi là "quầy bar ôxy" ở Trung Quốc. Ảnh: CCTV.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp lạ lùng của rừng tùng và thủy sam gỗ đỏ quý hiếm ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Từ trên cao nhìn xuống, khu rừng này gây ấn tượng bởi quy mô lớn, với những cây bách dương, bách hói và thủy sam gỗ đỏ độc đáo được trồng thành hàng. Ảnh: Atlas Obscura.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp lạ lùng của rừng tùng và thủy sam gỗ đỏ quý hiếm ở Trung Quốc - Ảnh 4.

Thủy sam gỗ đỏ (Metasequoia glyptostroboides) là loài bản địa của Trung Quốc, được cho là đã tuyệt chủng hơn 5 triệu năm trước. Hóa thạch của chúng - với niên đại khoảng 150 triệu năm - được tìm thấy từ Bắc Mỹ đến Nga, Nhật Bản. Ảnh: The Strait Times.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp lạ lùng của rừng tùng và thủy sam gỗ đỏ quý hiếm ở Trung Quốc - Ảnh 5.

Khi một nhóm cây nhỏ được phát hiện ở vùng xa xôi hẻo lánh tại Trung Quốc vào những năm 1940, loài cây này được mệnh danh "hóa thạch sống". Ảnh: CCTV.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp lạ lùng của rừng tùng và thủy sam gỗ đỏ quý hiếm ở Trung Quốc - Ảnh 6.

Dù vẫn ở tình trạng bị đe doa nghiêm trọng trong tự nhiên - với vài cụm cây hoang dã tồn tại tách biệt, nỗ lực bảo tồn, nhân giống và trồng lại đã đem đến cho những cây thủy sam một cuộc sống mới. Ảnh: Wantubizi.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp lạ lùng của rừng tùng và thủy sam gỗ đỏ quý hiếm ở Trung Quốc - Ảnh 7.

Những rừng cây trật tự, khác thường này nằm trong một phần nỗ lực tái tạo rừng trên khắp Trung Quốc. Tác động đến môi trường của những dự án này vẫn chưa rõ, nhưng chúng đem lại trải nghiệm độc đáo cho du khách. Ảnh: Travelbook.

Rung thuy tung Lu Duong anh 8
Rung thuy tung Lu Duong anh 8
Rung thuy tung Lu Duong anh 9
Rung thuy tung Lu Duong anh 9

Đó là sự yên bình nhất quán dù khung cảnh thiên nhiên thay đổi qua mỗi mùa: Màu xanh mướt vào những tháng mùa xuân, mùa hè, đến màu đỏ, vàng rực rỡ vào mùa thu... Ảnh: Trip/Travelbook.

An Ngọc (Zing)