Chỉ cần bước chân vào một quán bún chả bất kỳ, khứu giác của bạn ngay lập tức phải làm việc bởi mùi than quyện lẫn với mùi thơm ngon của những miếng thịt đang cháy xèo xèo trên những bếp than đỏ rực.
Bún chả là món ăn đặc biệt dân dã, bình dị ngay từ khâu chế biến tới cách thưởng thức tuy nhiên bún chả lại gây thương nhớ và khiến biết bao tâm hồn yêu ẩm thực phải mê say. Để làm chả viên và chả nướng, chọn thịt ba chỉ (ba rọi) và loại thịt nạc vai mềm ướp cùng với nước mắm, tiêu, hành khô.
Chả sau khi đã nướng xong được cho vào chén nước chấm. Nước chấm pha chế đơn giản với yêu cầu phải đạt được sự kết hợp hài hòa giữa vị mặn của nước mắm, vị ngọt của đường, chua của giấm, và cay của ớt. Thông thường, để tăng thêm hương vị cho chén nước chấm, người ta thường cho thêm vào đu đủ và cà rốt. Rau ăn với bún chả là các loại rau sống mang đậm hương vị của xứ Bắc như: xà lách, kinh giới, tía tô, húng lủi, húng láng, húng quế...
Bún chả đơn giản là thế nhưng nó vẫn thể hiện được sự đa dạng, phong phú của nền ẩm thực Việt Nam nói chung, và cái tinh tế của ẩm thực Hà Nội nói riêng. Nếu có cơ hội du lịch Hà Nội hay các thành phố lớn bạn đừng quên dành thời gian để thưởng thức món ăn đặc sắc này.
Nguồn: Trung tâm Top Việt Nam - Vietkings