dd/mm/yyyy

Bộ Xây dựng chỉ ra 3 nguyên nhân khiến thị trường bất động sản gặp khó khăn

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, thời gian qua thị trường bất động sản có biến động và nổi lên một số vấn đề…

Chiều muộn 1/12, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2022 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn.

Tại buổi họp, báo chí đặt câu hỏi đến Bộ Xây dựng liên quan đến những khó khăn, vướng mắc trong thị trường bất động sản (BĐS) thời gian qua và giải pháp của Bộ như thế nào?

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, thị trường BĐS có biến động và nổi lên một số vấn đề. Theo ông Nguyễn Văn Sinh, thứ nhất là nguồn cung có chiều hướng giảm; thứ hai là hoạt động giao dịch trầm lắng, tính thanh khoản giảm; thứ ba, các doanh nghiệp BĐS gặp khó khăn.

Bộ Xây dựng chỉ ra 3 nguyên nhân khiến thị trường bất động sản gặp khó khăn - Ảnh 1.

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2022.

Ông Nguyễn Văn Sinh thông tin, Chính phủ, Thủ tướng đã có chỉ đạo kịp thời, quyết định thành lập Tổ công tác để hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, thị trường BĐS, bảo đảm thị trường hoạt động ổn định, lành mạnh. Tổ công tác bao gồm lãnh đạo Bộ Xây dựng, Tài chính, NHNN, Bộ TN&MT, Bộ Công an. Sau khi thành lập, Tổ công tác đã họp và triển khai ngay các chương trình làm việc với các địa phương, doanh nghiệp. Trong thời gian qua, Tổ công tác đã làm việc với UBND TP. HCM, Hà Nội, một số doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực BĐS để lắng nghe khó khăn, vướng mắc.

"Sau khi làm việc, nổi lên một số vấn đề, khó khăn vướng mắc liên quan đến thể chế, trong đó khó khăn được nhiều ý kiến phản ánh nhất liên quan đến pháp luật đất đai, về giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đấu giá đất, đấu thầu dự án sử dụng đất; vướng mắc về trình tự thủ tục đầu tư, xây dựng dự án nhà ở, dự án khu đô thị; nguồn lực tài chính của doanh nghiệp, trong đó có vấn đề về nguồn vay tín dụng, vay trái phiếu đến hạn phải trả; Khó khăn về triển khai giải quyết thủ tục hành chính…", Thứ trưởng Bộ Xây dựng thông tin.

Bộ Xây dựng chỉ ra 3 nguyên nhân khiến thị trường bất động sản gặp khó khăn - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh trả lời câu hỏi của báo chí về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản, các dự án bất động sản - Ảnh: VGP/Quang Thương.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng cho rằng, trước thực trạng trên, Tổ công tác đã trao đổi trực tiếp, hướng dẫn về mặt thực thi thể chế, phối hợp với địa phương phân loại khó khăn vướng mắc, xác định thẩm quyền giải quyết từng nhóm vấn đề. Tuy nhiên, có vấn đề liên quan đến doanh nghiệp như đầu tư dàn trải thì doanh nghiệp phải chủ động xử lý, cơ cấu lại đầu tư. Vướng mắc thuộc thẩm quyền địa phương thì Tổ công tác rà soát, đề nghị địa phương khẩn trương triển khai phê duyệt dự án, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trước kiến nghị của doanh nghiệp, Tổ công tác phân loại, sàng lọc nội dung, gửi trực tiếp cho các địa phương, đôn đốc địa phương giải quyết, không chỉ tại Hà Nội, TP. HCM mà cả các địa phương khác.

Thời gian tới, Tổ công tác tiếp tục làm việc với các thành phố trực thuộc Trung ương, một số địa phương có các dự án BĐS để đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp để nắm bắt đầy đủ thông tin, đề xuất, kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh.

Làm rõ hơn về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn cho biết, có 2 khó khăn lớn nhất là thủ tục về đất đai và thứ hai là nguồn tín dụng. Trong các giải pháp Thứ trưởng Bộ Xây dựng đưa ra, có giải pháp sắp tới cần tập trung là rà soát các phân khúc thị trường, tập trung vào nhà ở thương mại và nhà ở xã hội.

"Như vậy, bằng những giải pháp đó, thị trường BĐS dần được khắc phục. Tuy nhiên, một số chủ đầu tư các dự án BĐS hiện đang có mức giá cao, cần giảm giá hợp lý để người dân tiếp tục đầu tư, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn", Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn cho biết.
Lê Bảo (suckhoedoisong.vn)