dd/mm/yyyy

Bò Nhà nước hỗ trợ ở Sa Pa: Hộ nghèo bán lại được 2 triệu đồng

Thời gian qua, phóng viên Báo NTNN/Điện tử Dân Việt/Trang Trại Việt nhận được phản ánh của một số hộ dân trên địa bàn xã Tả Van, thị xã Sa Pa (Lào Cai) về việc hộ nghèo nhận hỗ trợ bò giống sinh sản về nuôi sau hơn một tháng đã bán đi chỉ với giá rẻ mạt...


Clip: Trưởng thôn Tả Chải Dao, xã Tả Van, thị xã Sa Pa (Lào Cai) chia sẻ về việc hỗ trợ bò giống cho hộ nghèo.


Tại sao bò hỗ trợ cho hộ nghèo ở Sa Pa chỉ bán được 2 triệu đồng?

Chúng tôi tìm gặp người dân ở thôn Tả Chải Dao, xã Tả Van, thị xã Sa Pa (Lào Cai). Nơi đây có những hộ nghèo được hỗ trợ bò giống sinh sản theo dự án hỗ trợ của Nhà nước. Trị giá mỗi con bò giống khi hỗ trợ hơn chục triệu đồng nhưng sau khi nhận về nuôi được hơn một tháng chỉ bán được vỏn vẹn 2 triệu đồng ?

Bò Nhà nước hỗ trợ ở Sa Pa: Hộ nghèo bán được 2 triệu đồng - Ảnh 2.

Mặc dù nhiều hộ dân ở thôn Tả Chải Dao, xã Tả Van, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai hoàn cảnh rất khó khăn nhưng bò được Nhà nước hỗ trợ đã bị bán đi với nhiều lý do khác nhau. Ảnh: Mùa Xuân.

Trong căn nhà được dựng lên bởi bức tường nửa bằng ván gỗ, nửa gạch không nung, mái Fibro xi măng cùng những tấm pơ mu đầy rêu xanh; thấy khách đến, ông Lù A Mão, thôn Tả Chải Dao, vội bước ra chào đón. Sau cái bắt tay, ông Mão cầm mấy cái ghế gỗ ra ngoài cho chúng tôi ngồi để có ánh sáng trời, tiện trao đổi công việc.

Ông Mão thở dài, chậm rãi kể với vẻ mặt buồn rầu: Khoảng tháng 3/2021, gia đình tôi cùng nhiều hộ dân trong xã Tả Van được Nhà nước hỗ trợ giống bò về để phát triển kinh tế gia đình. Khi biết tin gia đình tôi và nhiều hộ nghèo khác được Nhà nước hỗ trợ bò giống sinh sản, chúng tôi mừng lắm. Chúng tôi đều tin đây sẽ là động lực để từng bước giúp bà con chúng tôi vươn lên thoát nghèo.

Nhưng khi con trai tôi đi lên xã nhận con bò giống về nó nhỏ và gầy lắm. Vì quý con bò giống Nhà nước hỗ trợ nên gia đình tôi chăm sóc cẩn thận từng li một. Tuy nhiên, con bò lại không ăn cỏ và bị tiêu chảy liên tục, nên nuôi được hơn một tháng, thấy con bò yếu quá, gia đình tôi sợ con bò sẽ chết, sau đó đã bán đi.

Bò Nhà nước hỗ trợ ở Sa Pa: Hộ nghèo bán được 2 triệu đồng - Ảnh 3.

Chia sẻ với phóng viên, chị Chang Thị Trứ (áo vàng bên phải), thôn Tả Chải Dao, xã Tả Van (Sa Pa, Lào Cai) bán bò Nhà nước hỗ trợ để lo tiền thách cưới cho con trai. Ảnh: Mùa Xuân.

"Con bò này trị giá hơn chục triệu đồng đấy, mới nhận về nuôi hơn một tháng mà bán chỉ được 2 triệu đồng thôi, buồn lắm." Ông Mão nói.

Còn anh Lù A Tính thì bảo, khoảng tháng 3, tháng 4/2021 gì đó, gia đình anh Tính cũng được Nhà nước hỗ trợ một bò giống về nuôi. Thế nhưng không biết vì lý do gì mà gia đình anh nuôi được hơn 3 tháng thì  con bò phát bệnh, nổi nhiều nốt trên da. Rồi con bò chậm ăn, lông bị rụng... do đó gia đình cũng đã bán đi chỉ được 04 triệu đồng.

Anh Tính, cho biết thêm: Gia đình tôi thuộc hộ mới thoát nghèo, vì vậy để có được con bò giống về nuôi gia đình tôi phải bỏ gần 5 triệu đồng đối ứng. Vậy mà chỉ nuôi được một thời gian bò gầy quá rồi bị bệnh, sợ không sống được tôi mới bán đi.

Sa Pa: Bán bò Nhà nước hỗ trợ để trả nợ tiền cưới cho con

Cách nhà ông Mão chỉ vài bước chân là gia đình chị Chang Thị Trứ, thôn Tả Chải Dao. Gia đình chị Trứ có 6 nhân khẩu, hoàn cảnh rất khó khăn. Cuối năm 2021, con trai chị trứ lấy vợ nhưng số tiền thách cưới bên nhà gái lên đến 60 triệu đồng. Với vai trò, trách nhiệm của những người làm cha, làm mẹ, chị Trứ phải chạy đi vay mượn khắp nơi của anh em họ hàng để lo tiền thách cưới cho con trai. Vì số tiền vay không đủ, bí quá gia đình chị Trứ phải bán nốt con bò được Nhà nước hỗ trợ để có thêm chi phí lo tiền thách cưới cho đôi vợ chồng trẻ.

Chị Trứ, chia sẻ: Con bò sau khi gia đình được hỗ trợ về nuôi được khoảng 7 tháng thì gia đình tôi bán đi được 9 triệu đồng. Mặc dù biết đó là Nhà nước hỗ trợ cho gia đình để nuôi có vốn liếng phát triển sản xuất nhưng gia đình cũng không còn cách nào khác.

Được biết, tháng 8 năm 2020, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa - Vương Trinh Quốc đã ký Quyết định số 1447/QĐ/-UBND của UBND thị xã Sa Pa về việc phê duyệt mô hình phát triển chăn nuôi đàn bò hàng hóa trên địa bàn xã Tả Van. 

Cụ thể, hỗ trợ 36 con bò vàng sinh sản cho 36 hộ dân thuộc các hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo có đủ điều kiện và khả năng chăn nuôi, có kinh nghiệm chăm sóc, phòng bệnh cho đàn gia súc tại các thôn Tả Chải Dao, Tả Van Mông, Tả Van Dáy 1, với tổng kinh phí hơn 888 triệu đồng từ Ngân sách Nhà nước (vốn theo Quyết định 275/QĐ-TTg).

Bò Nhà nước hỗ trợ ở Sa Pa: Hộ nghèo bán được 2 triệu đồng - Ảnh 4.

Phóng viên Báo NTNN/Điện tử Dân Việt/Trang Trại Việt làm việc với Trưởng thôn Tả Chải Dao về việc người dân bán bò do Nhà nước hỗ trợ. Ảnh: Mùa Xuân.

Ông Tẩn Láo Sử, Trưởng thôn Tả Chải Dao, xã Tả Van cho biết: Thôn hiện có 78 hộ dân, gồm 2 dân tộc Mông và Dao cùng sinh sống. Thôn có 27 hộ nghèo, 3 hộ cận nghèo. Năm 2021, 8 hộ nghèo, cận nghèo của thôn được Nhà nước hỗ trợ 8 con bò giống sinh sản về nuôi. Tuy nhiên, điều bất ngờ là trong một lần tôi vô tình lướt trên mạng xã hội Facebook, có một người khoe mới mua được một con bò ở thôn Tả Chải Dao  với giá rẻ quá... ?

Theo ông Tẩn Láo Sử, ngay sau khi biết tin như vậy, ông Sử đã hỏi lại gia đình được nhận hỗ trợ bò giống nhưng hộ đó trả lời là đấy không phải bán mà cho họ nuôi hộ vì không có cỏ. Nhưng thực chất là hộ này giấu ông Sử để bán bò. Còn đối với hộ ông Mão thì bò đau bụng nên mới bán đi. Trong số 8 hộ được hỗ trợ bò giống sinh sản thì hiện chỉ còn 4 con.

Khi lên xã giao ban, ông Sử cũng đã ý kiến với xã Tả Van về việc các hộ dân bán bò. Ông sử đã nói: Nếu xã không nhắc nhở các hộ dân thì 2 năm sau lại có dự án gì phát cho dân, dân lại bán hết. Đáp lại ý kiến của ông Sử, cán bộ xã trả lời: Đó là việc của dân, kệ.

Việc hỗ trợ giống bò phát triển hàng hóa nhằm hướng tới thay đổi phương thức sản xuất từ chăn nuôi truyền thống sang hướng chăn nuôi hàng hóa. Góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân, tạo việc làm cho lao động địa phương. Tuy nhiên, hiệu quả thì chưa thấy đâu, theo người dân một phần do con bò giống hỗ trợ chưa đạt chuẩn về trọng lượng, gầy, bị bệnh…

Báo NTNN/Điện tử Dân Việt/Trang Trại Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về nội dung này.

Mùa Xuân