dd/mm/yyyy

Bảo hiểm xã hội tỉnh Hoà Bình: Giải quyết tốt chế độ BHXH, BHTN

Từ đầu năm 2021 đến nay, Bảo hiểm xã hội tỉnh Hoà Bình luôn làm tốt công tác giải quyết chế độ Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người dân.

Giải quyết tốt chế độ BHXH, BHTN

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội tỉnh Hoà Bình, số người giải quyết hưởng các chế độ BHXH là hơn 3.520 lượt người, lũy kế đến kỳ báo cáo là 19.715 lượt người, tăng 107 lượt người so với cùng kỳ năm 2020. Số người hưởng BHXH hàng tháng là hàng trăm người, lũy kế đến kỳ báo cáo là 318 người, trong đó chế độ hưu trí là 77 người, lũy kế đến kỳ báo cáo là 229 người. Trợ cấp tử tuất là 14 người, lũy kế đến kỳ báo cáo là 75 người, số người hưởng trợ cấp thất nghiệp là hàng trăm người, lũy kế đến kỳ báo cáo là 1.275 người…

Bên cạnh đó, giải quyết số người hưởng trợ cấp một lần là 670 người, lũy kế đến kỳ báo cáo là 3.593 người. Trong đó trợ cấp BHXH một lần là 521 người, lũy kế đến kỳ báo cáo là 2.935 người; trợ cấp một lần khi nghỉ hưu là 43 người, lũy kế đến kỳ báo cáo hơn 113 người; trợ cấp tử tuất một lần là 33 người, lũy kế đến kỳ báo cáo hơn 267 người; trong tháng không có người hưởng trợ cấp TNLĐ, BNN một lần, lũy kế đến kỳ báo cáo là 3 người; trợ cấp điều chỉnh PCKV một lần là 73 người, lũy kế đến kỳ báo cáo là 275 người.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Hoà Bình: Giải quyết tốt chế độ BHXH, BHTN - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn - Giám đốc BHXH tỉnh Hòa Bình khẳng định, những năm qua bảo hiểm xã hội tỉnh luôn thực hiện tốt công tác giải quyết tốt chế độ BHXH, BHTN cho người dân. Luôn đảm bảo quyền lợi cho bà con tham gia bảo hiểm.

Anh Đinh Văn Hùng, xã Lỗ Sơn (huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình) cho biết: Thời gian trước, tôi làm việc ở Công ty ở dưới Hà Nội và đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được vài tháng. Do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên tôi không thể đi làm được, vì vậy tôi đã làm hồ sơ nhận trợ cấp tại Trung tâm DVVL tỉnh Hoà Bình. Sau đó, tôi được nhận số tiền tôi đã đóng bảo hiểm. Khi làm thủ tục nhận trợ cấp bảo hiểm, tôi thấy không phức tạp và được các nhân viên tư vấn rất nhiệt tình.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Hoà Bình đã giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khoẻ là 2.356 lượt người, lũy kế đến kỳ báo cáo là 14.529 lượt người. Thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, với số lượt người khám, chữa bệnh BHYT là 76.982 lượt người, tăng 1.707 lượt người, lũy kế đến kỳ báo cáo là 799.979 lượt người, giảm 19.349 lượt người so với cùng kỳ năm 2020. Giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khoẻ là 1.992 lượt người, lũy kế đến kỳ báo cáo là 22.513 lượt người.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Hoà Bình: Giải quyết tốt chế độ BHXH, BHTN - Ảnh 2.

Bằng việc triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, Bảo hiểm xã hội tỉnh Hoà Bình đã từng bước đưa chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế vào cuộc sống và phát huy hiệu quả tích cực. Ảnh: Hà Hoàng.

Về công tác thu BHXH, BHYT, BHTN, Bảo hiểm xã hội tỉnh Hoà Bình đã rà soát, đối chiếu dữ liệu với dữ liệu Trung tâm Công nghệ thông tin chuyển đến lập danh sách người lao động hưởng hỗ trợ BHTN theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg gửi đến đơn vị. Tiếp nhận và xử lý kịp thời các vướng mắc, kiến nghị, khiếu nại của đơn vị và người lao động trong quá trình triển khai chính sách hỗ trợ BHTN theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg; rà soát các đơn vị nợ trên phần mềm TST có số nợ và cảnh báo thanh tra, lập danh sách để thực hiện thanh tra đột xuất.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Ngọc Sơn - Giám đốc BHXH tỉnh Hòa Bình nhận định: Ngay từ đầu năm đến nay, công tác giải quyết chế độ BHXH, BHTN luôn được chúng tôi quan tâm thực hiện thường xuyên liên tục. Vừa qua, chúng tôi cũng đã thực hiện rà soát hồ sơ người hưởng mất sức lao động và hồ sơ người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH thuộc huyện Mai Châu theo kế hoạch; giải quyết chính sách hỗ trợ người tham gia BHTN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg và Nghị quyết số 116/NQ-CP; phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm và Bưu điện tỉnh trong việc thực hiện quản lý người hưởng các chế độ BHXH, BHTN theo Quyết định 166/QĐ-BHXH.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt thuận lợi, Bảo hiểm xã hội tỉnh Hoà Bình còn gặp 1 chút khó khăn trong việc xác định người hưởng hỗ trợ BHTN theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg và Nghị quyết số 116/NQ-CP. Người lao động đề nghị hưởng hỗ trợ BHTN còn sai thông tin về thời gian tham gia BHTN được bảo lưu, sai tài khoản; tại thời điểm lập biểu B02b/BHXH người lao động đang làm thủ tục đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp bên Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh. Khó khăn trong việc bổ sung thông tin cho người lao động có thời gian trước năm 1995; công tác gộp sổ, cấp lại sổ BHXH cho người lao động có nhiều mã số còn vướng mắc do người lao động làm việc ở nhiều đơn vị khác nhau, không kê khai đầy đủ thông tin khi đến làm việc tại đơn vị mới.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Hoà Bình: Giải quyết tốt chế độ BHXH, BHTN - Ảnh 4.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Bảo hiểm xã hội tỉnh Hoà Bình luôn làm tốt công tác giải quyết chế độ Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người dân.

Tuyên truyên, treo băng rôn về quyền lợi tham gia BHXH

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn - Giám đốc BHXH tỉnh Hòa Bình, ngoài chú trọng công tác giải quyết chế độ bảo hiểm cho người dân, BHXH tỉnh còn phối hợp với các Sở, ban, ngành, các đơn vị có liên quan tổ chức 73 hội nghị tập huấn, tư vấn, hội thảo về chính sách BHXH, BHYT với 2.664 người tham dự, lũy kế đến kỳ báo cáo là 249 cuộc với 11.103 người tham dự. Đồng thời BHXH tỉnh cũng đã tổ chức tuyên truyền trực quan, treo băng rôn, khẩu hiệu, pano, ap phích, tờ rơi, khẩu hiệu; cập nhật, đăng tải 70 tin, bài, ảnh, văn bản lên cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh để người dân nắm rõ và hiểu hơn về quyền lợi của mình khi tham gia BHXH.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Hoà Bình: Giải quyết tốt chế độ BHXH, BHTN - Ảnh 5.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Hòa Bình luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh, Bảo hiểm xã hội Việt Nam; sự cộng tác phối hợp chặt chẽ cùa các sở, ban, ngành, đoàn thể trong triển khai thực hiện Luật BHXH, Luật Bảo hiểm y tế. Từ đó đang mang lại hiệu quả triển khai thực hiển BHXH tại các địa phương đạt kết quả cao. Ảnh: Hà Hoàng.

Thời gian qua, dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến kinh tế trong nước nói chung và tỉnh Hòa Bình nói riêng. Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Hòa Bình đã và đang phải giảm quy mô sản xuất kinh doanh, cắt giảm nhân công, khiến nhiều người lao động không có việc làm và không được tham gia BHXH, BHYT. Cũng chính điều này đã dẫn đến tình trạng giảm tỷ lệ tham gia BHXH bắt buộc; đồng thời tỷ lệ nợ BHXH, BHYT tăng cao, gây ảnh hưởng đến an sinh xã hội trên địa bàn.

Nắm bắt được tình hình đó, Bảo hiểm xã hội tỉnh Hoà Bình đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hoà Bình và BHXH Việt Nam. Đồng thời tích cực phối hợp với Sở Lao động thương binh và xã hội Hoà Bình tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện một số giải pháp nhằm chia sẻ những khó khăn với doanh nghiệp. Cụ thể, BHXH tỉnh đã có Công văn hỏa tốc số 562 ngày 5/5/2021 về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, thời gian tới BHXH tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục tổ chức triển khai các giải pháp thu, đôn đốc thu nợ bằng hình thức thông báo, trao đổi qua điện thoại, intenet, phấn đấu đạt đúng kế hoạch đề ra. Duy trì và phát huy các hoạt động thông tin, truyền thông về chính sách BHXH tự nguyện trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Phối hợp với các cơ quan báo, đài… đăng tải các bài viết về BHXH, BHYT; tuyên truyền trực quan qua pano, khẩu hiệu, áp phích, tờ rơi…

Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg. Đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành đúng kế hoạch đề ra; tiếp nhận và xử lý kịp thời các vướng mắc, kiến nghị, khiếu nại của đơn vị và người lao động trong quá trình triển khai chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg.

Triển khai các giải pháp phát triển người tham gia, thu BHXH, BHYT tháng cuối năm 2021; tiếp tục triển khai công tác thu BHYT học sinh, sinh viên năm học 2021-2022. Tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác truyền thông các chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. Thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020.

Phối hợp với cơ sở khám, chữa bệnh BHYT thực hiện thanh, quyết toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT quý III/2021 và giải quyết quyền lợi cho người tham gia BHYT. Thông báo danh sách các cơ sở Y tế trên địa bàn tỉnh có đủ điều kiện KCB BHYT ban đầu năm 2022; kiểm tra đột xuất tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT ký hợp đồng với BHXH tỉnh.

Thực hiện rà soát các đơn vị nợ trên phần mềm TST có số nợ và cảnh báo thanh tra lập danh sách để thực hiện thanh tra đột xuất. Bên cạnh đó, tiến hành thanh tra chuyên ngành, kiểm tra các đơn vị theo kế hoạch đã phê duyệt đảm bảo chất lượng và hiệu quả, góp phần đưa Bảo hiểm xã hội đến với toàn dân địa bàn tỉnh.


Hà Hoàng