dd/mm/yyyy

Bắc Giang: Cận Tết, chợ thu mua gà lớn nhất huyện Tân Yên ảm đạm, tiêu thụ giảm 30% so với năm trước

Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, tuy nhiên, khác xa so với thời điểm cùng kỳ năm trước, tình hình tiêu thụ gà tại chợ gà ngã ba Đình Nẻo, xã Liên Sơn, huyện Tân Yên (Bắc Giang) diễn ra ảm đạm, sản lượng tiêu thụ gà chỉ đạt 70% so với cùng kỳ năm trước.

Chợ gà ngã ba Đình Nẻo, xã Liên Sơn được coi là một trong những điểm thu mua, vận chuyển gà lớn nhất của huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Mỗi ngày, có hàng trăm tấn gà được các đại lý ở đây thu mua và đưa đi tiêu thụ tại các tỉnh như: Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng và TP Hà Nội...

Bắc Giang: Cận Tết, chợ thu mua gà lớn nhất huyện Tân Yên ảm đạm, tiêu thụ giảm 30% so với năm trước - Ảnh 1.

Theo chị Đỗ Thị Luyện, tiểu thương tại chợ gà ngã ba Đình Nẻo cho biết, giá gà thịt bán Tết năm nay so với năm trước thì rẻ hơn. Mặc dù 40% lượng gà được giao dịch ở chợ đầu mối này là gà đồi Yên Thế, tuy vậy, sức tiêu thụ cũng chậm hơn so với cùng kỳ năm trước. Lý giải về việc giá gà thấp hơn so với cùng kì các năm trước, chị Luyện cho rằng, do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, nguy cơ lây lan rộng, bởi vậy, hoạt động giao dịch, mua bán tại chợ diễn ra cũng khá ảm đạm.

Bắc Giang: Cận Tết, chợ thu mua gà lớn nhất huyện Tân Yên ảm đạm, tiêu thụ giảm 30% so với năm trước - Ảnh 2.

Chợ gà sôi động nhất là từ khoảng 19 giờ 30 phút cho đến nửa đêm. Tại đây có trên 100 hộ làm kinh doanh dịch vụ về gia cầm, chủ yếu là gà.

Bắc Giang: Cận Tết, chợ thu mua gà lớn nhất huyện Tân Yên ảm đạm, tiêu thụ giảm 30% so với năm trước - Ảnh 3.

Chị Nguyễn Thị Lan Hương, thương lái chuyên mua, bán gà cho rằng: Chưa năm nào như năm nay, thời điểm này lượng tiêu thụ gà lại xuống thấp như vậy, chỉ khoảng 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bắc Giang: Cận Tết, chợ thu mua gà lớn nhất huyện Tân Yên ảm đạm, tiêu thụ giảm 30% so với năm trước - Ảnh 4.

Theo chị Hương, mặc dù là dịp giáp Tết, cũng như tình hình dịch Covid -19 bùng phát trở lại sức tiêu thụ của thị trường với thịt gà vẫn giảm, do người dân dần thay đổi thói quen ăn uống, nên lượng tiêu thụ tại các nhà hàng, xí nghiệp, trường học giảm mạnh.

Bắc Giang: Cận Tết, chợ thu mua gà lớn nhất huyện Tân Yên ảm đạm, tiêu thụ giảm 30% so với năm trước - Ảnh 5.

"Tâm lý e ngại dịch bệnh có thể quay trở lại nên người dân chủ động chuẩn bị thực phẩm cho Tết, thay bằng việc đến Tết mới mua thì nay người dân mua gà trọng lượng từ 1,2 -1,4 kg về tự chăm sóc thêm để dùng dần cho dịp cuối năm", chị Hương chia sẻ.

Bắc Giang: Cận Tết, chợ thu mua gà lớn nhất huyện Tân Yên ảm đạm, tiêu thụ giảm 30% so với năm trước - Ảnh 6.

Theo nhận định của chị Hương, chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Âm lịch, giá gà khó có thể tăng lên, thậm chí nhiều khả năng sẽ giảm thêm 1 - 2 giá do lượng cung gà sẽ tăng. Hiện giá các loại gà đang giữ ở mức từ 43.000 - 48.000 đồng/kg, như gà Ai Cập 43.000 - 44.000 đồng/kg; gà mía lai có giá từ 47.000 - 49.000 đồng/kg.

Bắc Giang: Cận Tết, chợ thu mua gà lớn nhất huyện Tân Yên ảm đạm, tiêu thụ giảm 30% so với năm trước - Ảnh 7.

Ông Ngô Văn Bồn, thôn Tân Kỳ, xã Đồng Tâm, huyện Yên Thế (Bắc Giang) cho biết, Năm nào cũng vậy, cứ tới thời điểm giữa tháng 10 âm lịch gia đình ông lại bắt tay vào chuẩn bị vụ nuôi gà để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Bắc Giang: Cận Tết, chợ thu mua gà lớn nhất huyện Tân Yên ảm đạm, tiêu thụ giảm 30% so với năm trước - Ảnh 8.

Mọi năm, thời điểm này gia đình ông luôn duy trì từ 2.000-3.000 gà thương phẩm. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 đến nay, giá gà liên tục giảm mạnh, thị trường tiêu thụ chậm nên hiện tại ông Bồn chỉ đầu tư nuôi khoảng 1.000 con cho dịp Tết sắp tới.

Bắc Giang: Cận Tết, chợ thu mua gà lớn nhất huyện Tân Yên ảm đạm, tiêu thụ giảm 30% so với năm trước - Ảnh 9.

Ông Bồn cho biết, gà mía hiện có giá 45.000 - 47.000/kg (gà loại 2 có giá từ 42.000-43.000/kg); gà lai chọi (nuôi 4 tháng xuất chuồng) có giá 48.000/kg, thấp hơn rất nhiều so với cùng thời điểm năm trước là từ 62.000 - 65.000/kg (gà lai chọi và gà mía).

"Sở dĩ giá gà năm nay giảm mạnh và luôn giữ ở mức thấp là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhu cầu của thị trường thấp. Mặt khác, do tác động của dịch tả lợn Châu Phi nên người dân chuyển hướng từ nuôi lợn sang nuôi gà, dẫn tới lượng cung gia cầm tăng mạnh trong năm nay", ông Ngô Văn Bồn, thôn Tân Kỳ, xã Đồng Tâm, huyện Yên Thế (Bắc Giang).Bình Minh