dd/mm/yyyy

Agribank Quảng Nam “cõng vốn” lên núi

Với mô hình phòng giao dịch di động bằng xe ô tô chuyên dụng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Chi nhánh Quảng Nam (Agribank Quảng Nam), nông dân ở các bản làng vùng núi cao của tỉnh đã đỡ vất vả hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh tế.

Bà con đồng bào phấn khởi

Các bản làng vùng núi cao ở phía Tây của tỉnh Quảng Nam ngày nắng cũng như ngày mưa, việc đi lại hết sức khó khăn. Trước đây, để vay được vốn từ ngân hàng Agribank, người dân phải dậy thật sớm, băng rừng lội suối đến điểm giao dịch nhưng cũng có khi phải về tay không vì quá đông khách.

Mô hình phòng giao dịch di động bằng xe ô tô của Agribank Quảng Nam đã giúp cho người dân miền núi có điều kiện tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng.
Mô hình phòng giao dịch di động bằng xe ô tô của Agribank Quảng Nam đã giúp cho người dân miền núi có điều kiện tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng.

Vài năm lại đây, được sự hỗ trợ của Chi nhánh Agribank Quảng Nam triển khai điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dụng tại xã Ba, huyện Đông Giang, mọi giao dịch đều diễn ra trên xe, ngay tại bản làng mình, bà con hết sức phấn khởi.

Chị Nguyễn Thị Lệ - Tổ trưởng Tổ vay vốn ở bản Gadoong cho biết, ngày trước đồng bào đâu biết vay vốn là gì. Có người vay tiền về nhét trong ống tre, đến hạn thì lấy ra trả. Còn việc làm thủ tục vay vốn, bà con hầu như giao toàn bộ cho tổ trưởng. Khổ nhất là lúc đi thu nợ, có người vay tiền buổi sáng, buổi chiều chồng lấy đi uống rượu say khướt. Vậy là không có tiền trả ngân hàng, hẹn hết ngày này sang tháng khác. Khi gom được đồng vốn, bản thân chị phải băng rừng đến điểm giao dịch nộp thay cho bà con.

“Từ ngày có chuyến xe lưu động, chị đỡ phải vất vả. “Ở trong núi mà có xe lưu động vào đến nơi là tôi thấy mừng rồi. Không phải đi từ trong bản ra đến điểm giao dịch. Tổ trưởng như tôi cũng đỡ, tiết kiệm được thời gian” - chị Nguyễn Thị Lệ phấn khởi cho biết.

Xã Ba nằm cách trung tâm huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam gần 60 km. Mấy năm trước, tại đây thành lập 1 phòng giao dịch với 5 cán bộ, nhân viên phụ trách địa bàn 4 xã gồm: Xã Ba, xã Tư, Sông Kôn và Zơ Ngây. Do địa bàn đi lại khó khăn nên cán bộ tín dụng không thể đến hết các điểm bản mà chủ yếu giao dịch tại 1 điểm cố định. Vì vậy, cuối tháng 11 năm ngoái, Chi nhánh Agribank huyện Đông Giang tiếp nhận 1 ô tô chuyên dùng với đầy đủ máy móc hỗ trợ việc cho vay vốn, thu nợ.

Bà con thoát cảnh đói nghèo

Được biết, từ ngày có xe chở tiền đi đến đâu, bà con được vay đến đó. Trung bình mỗi ngày, chuyến xe lưu động giải quyết cho hơn 100 hộ dân vay vốn, số tiền giải ngân tại chỗ có khi hơn 500 triệu đồng. Mỗi tháng, xe lưu động với 3 cán bộ, nhân viên đã thực hiện 12 phiên giao dịch lưu động. Những nơi xe không thể đến được thì có Tổ trưởng vay vốn “gom” khách hàng lại 1 điểm vay vốn hoặc thu tiền lãi khách hàng đến nộp ngay tại xe.

Nhờ tiếp cần nguồn vốn vay của ngân hàng Agribank Đông Giang mà bà Nguyễn Thị Tịch ở thôn Ban Mai, xã Ba vay vốn đầu tư kinh tế vườn hiệu quả.

Bản Gadoong, xã Tư, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam nằm lọt thỏm giữa bốn bề sông núi. Đây là nơi cư trú của các hộ đồng bào Cơ Tu nghèo. Cuộc sống của bà con chủ yếu dựa vào nương rẫy. Những năm gần đây, nhờ đồng vốn vay của Chi nhánh Agribank huyện, bà con chuyển sang trồng rừng, phát triển kinh tế trang trại, thoát khỏi cái nghèo.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Linh, Tổ trưởng Tổ vay vốn thôn 2, xã Ba cho biết: “Khách hàng có thể sắp xếp được thời gian vì họ đi làm cả ngày không thể bỏ việc để lên ngân hàng giao dịch được. Cho nên họ có thể giao dịch ngoài giờ hành chính. Vì là điểm giao dịch nên công nghệ không như ở phòng giao dịch, giảm được áp lực cho điểm giao dịch lưu động, khách hàng không phải tới đợi nhiều”.

Việc triển khai điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng của Ngân hàng Agribank Quảng Nam nhằm mở rộng mạng lưới tín dụng tại các vùng xa xôi, hẻo lánh; giảm thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn cho khách hàng, ngăn ngừa tín dụng đen.

Ông Lê Văn Nguyên - Giám đốc Agribank huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, do địa hình núi cao, từ bản này đến bản kia mất cả buổi đường nên việc triển khai các điểm vay vốn bằng xe lưu động gặp nhiều khó khăn. Việc chở số lượng tiền lớn đến các bản làng xa xôi hẻo lánh cũng không an toàn về an ninh.

“Việc giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng trước mắt là giảm được số lượng cán bộ, nhân viên; Cán bộ được bố trí luân phiên tham gia Tổ giao dịch lưu động bằng xe chuyên dùng xuống địa bàn, giúp bà con tiếp cận vốn nhanh hơn. Đồng thời bà con cũng tiết kiệm được chi phí đi lại và chủ động thời gian giao dịch với ngân hàng…” - ông Nguyên chia sẻ.

Bài, ảnh: Đoàn Hồng - Trần Hậu