dd/mm/yyyy

Yên Châu: Vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế

Thời gian qua, huyện Yên Châu (Sơn La) đã giành được những kết quả nổi bật trên phương diện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế…

Yên Châu tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Vì Văn Ngọc – Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Châu cho biết: Thời gian qua, với tinh thần "chống dịch như chống giặc", UBND huyện Yên Châu luôn đặt lên hàng đầu công tác phòng, chống dịch Covid-19. Huyện đã kịp thời quán triệt, tổ chức, triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của cấp trên; thường xuyên tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong phòng chống dịch.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND huyện Yên Châu thành lập các ban chỉ đạo phòng chống dịch từ huyện đến cơ sở; các trung tâm chỉ huy phòng chống dịch từ huyện đến xã, thị trấn. Được biết, năm vừa qua, huyện đã chỉ đạo thành lập 208 tổ Covid cộng đồng tại 15/15 xã thị trấn, 100% bản, tiểu khu có tổ Covid cộng đồng, thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đến từng hộ gia đình với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng".

Yên Châu đảm bảo phòng chống dịch và phát triển kinh tế - Ảnh 1.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được UBND huyện Yên Châu đặt lên hàng đầu. (Ảnh: Thanh Ngân)

Để giảm bớt gánh nặng cho tuyến trên, UBND huyện cũng đã thành lập các trạm y tế lưu động nhằm tuyên truyền, rà soát, truy vết các trường hợp liên quan đến các ca bệnh, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine phòng Covid-19 và khám chữa bệnh cho người dân.

Công tác thông tin, tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch cũng được huyện Yên Châu chỉ đạo sát sao, đảm bảo thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh, tránh ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Các xã, thị trấn trong huyện tăng cường tuyên truyền, khuyến khích người dân tự giác khai báo, giám sát cộng đồng người từ vùng dịch về địa phương. Song song với đó, Huyện cũng chỉ đạo quyết liệt việc truy vết các trường hợp liên quan có nguy cơ cao để khống chế, cách ly nguồn lây bệnh, bao vây, xử lý nhanh, dập dịch gọn và phân loại cách ly kịp thời theo quy định.

Công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 được huyện Yên Châu triển khai thực hiện đúng tiến độ, quy trình, đảm bảo an toàn tiêm chủng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Đến nay, toàn huyện đã tiêm được hơn 59.507 mũi vaccine phòng dịch Covid-19 cho người dân có mặt trên địa bàn.

Kinh tế có nhiều chuyển biến tích cực

Năm qua, mặc dù đối diện với nhiều khó khăn, đặc biệt là đại dịch Covid-19, bằng sự nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, huyện Yên Châu đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp thúc đẩy kinh tế- xã hội trên địa bàn phát triển, qua đó đã đạt nhiều kết quả khả quan.

Yên Châu đảm bảo phòng chống dịch và phát triển kinh tế - Ảnh 2.

Kinh tế huyện Yên Châu có nhiều chuyển biến tích cực trong năm qua. (Ảnh: Thanh Ngân)

Năm 2021, tổng huy động vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 1.739,02 tỷ đồng bằng 109,37% kế hoạch; tổng thu ngân sách nhà nước địa phương ước thực hiện cả năm là 514.320 triệu đồng, đạt 110,47% dự toán tỉnh giao. Năm qua, trên địa bàn huyện Yên Châu có 37 doanh nghiệp, 59 Hợp tác xã (trong đó có 58 hợp tác xã thuộc lĩnh vực nông nghiệp, 1 hợp tác xã thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp) đang hoạt động, góp phần tạo công ăn, việc làm cho người lao động trên đại bàn.

Ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản; thương mại, dịch vụ của huyện Yên Châu cũng có tốc độ tăng trưởng khá, góp phần thúc đẩy kinh tế của huyện phát triển năng động, theo hướng hiện đại.

Yên Châu nỗ lực giúp nông dân tiêu thụ nông sản

Kết thúc vụ xoài, mận năm 2021, sản phẩm tiêu thụ đạt 44.000 tấn. Trong đó: sản phẩm xoài tiêu thụ được 20.000 tấn, đạt 100% kế hoạch (xuất khẩu 3.290 tấn, tiêu thụ trong nước 16.710 tấn); mận tiêu thụ 24.000 tấn, đạt 100% kế hoạch (chủ yếu là tiêu thụ nội địa). Sản phẩm nhãn: niên vụ nhãn 2021 trên địa bàn huyện có 2.165 ha nhãn, diện tích cho sản phẩm 1.720 ha với sản lượng dự kiến 15.760 tấn quả tươi, sản lượng nhân tiêu thụ được 15.760 tấn/15.760 tấn. Sản phẩm nông sản chế biến hiện trên địa bàn huyện có 3 sản phẩm là chè, long nhãn, chuối cũng khó khăn về tiêu thụ.

Yên Châu đảm bảo phòng chống dịch và phát triển kinh tế - Ảnh 3.

Do dịch Covid-19, việc tiêu thụ nông sản trên địa bàn huyện Yên Châu gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: Thanh Ngân)

Chia sẻ với phóng viên, ông Vì Văn Ngọc cho biết: Do ảnh hưởng của dịch Covid, năm ngoái việc tiêu thụ nông sản trên đại bàn huyện Yên Châu rất khó khăn, do giá các loại nông sản giảm, không xuất bán được, đặc biệt là mận và xoài. Để giải quyết được vấn đề này, huyện đã chủ động liên kết với các nhà đầu tư, thương lái để họ đến thu mua tận vườn cho các hộ dân; thành lập các điểm trung chuyển hàng hóa, các điểm dừng nghỉ cho thương lái tạo điều kiện thuân lợi cho việc thu mua nông sản cho bà con.

Nhờ có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và người dân, tình hình dịch Covid-19 ở huyện Yên Châu đang được kiểm soát chặt chẽ để người dân các xã, thị trấn trong huyện yên tâm lao động sản xuất, góp phần thúc đẩy kinh tế của huyện ngày càng phát triển.

Thanh Ngân-Phạm Hoài