dd/mm/yyyy

Xuất khẩu gạo sang Indonesia tăng đột biến, Bộ Công Thương khuyến cáo rủi ro

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu gạo sang một số thị trường của Việt Nam tăng mạnh, trong đó Indonesia là thị trường xuất khẩu gạo lớn thứ 3 của Việt Nam sau Philippines và Trung Quốc.

Theo kế hoạch, Chính phủ Indonesia quyết định sẽ nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia trong năm 2023, trong đó 500.000 tấn sẽ được thực hiện sớm nhất có thể. Điều này mở ra cơ hội cho xuất khẩu gạo của Việt Nam, song, cơ quan quản lý Nhà nước cũng cảnh báo những rủi ro có thể xảy đến, doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu gạo cần lưu ý.

Ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết: Thực tế hai tháng vừa qua  lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam sang Indonesia đã tăng đột biến và đạt được con số là 146.000 tấn, so với cùng kỳ năm 2022 thì tăng mạnh, lên gấp 3 lần. Đây là một tín hiệu rất khả quan để giúp ngành gạo cũng như các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của chúng ta có thể đẩy mạnh xuất khẩu.

Xuất khẩu gạo sang Indonesia tăng đột biến, Bộ Công Thương khuyến cáo rủi ro - Ảnh 1.

Xuất khẩu gạo sang Indonesia tăng đột biến, Bộ Công Thương khuyến cáo rủi ro.

Tuy nhiên, các thương nhân của chúng ta cũng cần phải lưu ý để tính toán và đảm bảo phòng ngừa rủi ro, trong đó có thể có rủi ro về giá trong khâu thực hiện hợp đồng. Chúng ta thực hiện hợp đồng với số lượng lớn và trong một thời gian ngắn thì có thể có những vấn đề trục trặc, ví dụ như thời gian giao hàng… Các doanh nghiệp luôn cần phải tỉnh táo để thực hiện, một mặt vừa đẩy mạnh xuất khẩu nhưng vẫn đảm bảo giảm thiểu những rủi ro phát sinh”.

Ngoài ra, Cục Xuất nhập khẩu đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo thường xuyên cập nhật tình hình cho Hiệp hội lương thực Việt Nam, Bộ Công Thương để phục vụ công tác điều hành hoạt động kinh doanh xuất khẩu gạo cũng như kịp thời có biện pháp hỗ trợ thương nhân khi cần thiết./.


Nguyên Long (vov.vn)