dd/mm/yyyy

Xây dựng Y Tý thành điểm sáng du lịch của Lào Cai và cả nước

Vừa qua, tại xã Y Tý, UBND huyện Bát Xát (Lào Cai) tổ chức công bố Quy hoạch phân khu xây dựng đô thị du lịch Y Tý.
Xây dựng Y Tý trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch của tỉnh Lào Cai và cả nước trong tương lai - Ảnh 1.

Bản vẽ hiện trạng Quy hoạch chung xây dựng đô thị du lịch Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai - Ảnh T.L.

Lào Cai tạo đà phát triển du lịch cho Y Tý

Theo đó, huyện Bát Xát đã công bố Quyết định số 1204/QĐ-UBND ngày 3/6/2022 của UBND tỉnh Lào Cai về việc phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng đô thị du lịch Y Tý, huyện Bát Xát.

Khu vực lập quy hoạch có tổng diện tích là 3.100 ha. Đô thị du lịch Y Tý sẽ phát triển với 3 phân vùng chính: Y Tý Ngàn Mây; Y Tý Ngàn Sao; Y Tý Ngàn Năm.

Xây dựng Y Tý trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch của tỉnh Lào Cai và cả nước trong tương lai - Ảnh 2.

Y Tý (Lào Cai) mùa nước đổ khá rực rỡ bởi những mảng màu tuyệt đẹp. Ảnh: Duy Hoàng.

Cụ thể, Lào Cai phân khu Y Tý Ngàn Mây nằm ở phía Đông của đô thị du lịch Y Tý với kết nối chính là tuyến đường liên xã Y Tý - Trịnh Tường và các trục đường chính khu vực. Đây là nơi đặt các công trình cấp đô thị của Y Tý và hội tụ những loại hình thương mại - dịch vụ.

Phân khu Y Tý Ngàn Sao phát triển dọc theo dãy núi trung tâm và cao nhất của đô thị Y Tý. Sẽ là nơi bố trí khu nghỉ dưỡng cao cấp, với những khu khách sạn du lịch siêu cao cấp gắn liền với những loại hình thể thao và giải trí hấp dẫn.

Xây dựng Y Tý trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch của tỉnh Lào Cai và cả nước trong tương lai - Ảnh 3.

Những ngôi nhà trình tường của người dân xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Ảnh: Mai Hoa.

Phân khu Y Tý Ngàn Năm (Y Tý Bản Địa) nằm ở phía Tây Đô thị du lịch Y Tý với địa hình thấp nhất. Khu vực này là nơi gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị bản sắc của các dân tộc ở Y Tý, đặc biệt là người Hà Nhì. Đây cũng là nơi diễn ra những sự kiện, lễ hội đặc sắc nhằm tôn vinh tín ngưỡng dân gian và các giá trị của những khu làng bản hiện hữu.

Y Tý là một mũi nhọn du lịch của Lào Cai

Trong các phân khu đều thể hiện rõ điều kiện về quy hoạch tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan; hệ thống hạ tầng kỹ thuật; đánh giá tác động môi trường chiến lược; chương trình, dự án ưu tiên đầu tư và nguồn lực thực hiện.

Xây dựng Y Tý trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch của tỉnh Lào Cai và cả nước trong tương lai - Ảnh 4.

Các ngôi nhà của người dân ở xã Y Tý, huyện Bát, tỉnh Lào Cai đều giống nhau từ hình thức, kết cấu, kiến trúc, không gian sử dụng và cả cách bài trí ngôi nhà. Tất cả đều được làm theo kiểu trình tường, bằng đất với hai vòng trong và ngoài. Nhà thường đắp tường dày từ 40 – 45cm, trong lõi có xếp đá bằng nắm tay, cao khoảng 4,5 – 5m. Ảnh: To Danny.

Mục tiêu gắn kết Y Tý với khu du lịch quốc gia Sa Pa; thu hút khách du lịch, nhà đầu tư đến với Bát Xát; xây dựng Y Tý trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch của tỉnh Lào Cai và cả nước trong tương lai.

Ngày 29/6/2020 UBND tỉnh Lào Cai đã phê duyệt Quyết định số 2012/QĐ-UBND về việc Quy hoạch chung xây dựng Đô thị Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Với mục tiêu, cụ thể hóa khu du lịch quốc gia Sa Pa, khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội của xã Y Tý, huyện Bát Xát; hình thành một khu đô thị, khu du lịch mới gắn với các giá trị về vị trí, tự nhiên, văn hóa, con người, kiến trúc, đặc trưng của vùng đất Y Tý huyền thoại. Tiến tới tập trung đầu tư nâng cấp phát triển xã Y Tý lên thành đô thị loại V và thành lập thị trấn Y Tý.


PV Tây Bắc