dd/mm/yyyy

Vì sao đại gia Trần Đình Long- Hòa Phát bị loại khỏi danh sách những người giàu nhất hành tinh?

Như vậy, Việt Nam chỉ còn 3 đại diện trong danh sách những người giàu nhất hành tinh của Forbes.

Từ trái qua phải: Ông Trần Bá Dương, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Phạm Nhật Vượng và ông Trần Đình Long.

Tháng 3/2018, trong danh sách những người giàu nhất thế giới, Forbes đã vinh danh 4 doanh nhân của Việt Nam.

Trong số 4 cái tên này, có 2 nhân vật lần đầu tiên xuất hiện là ông Trần Đình Long - chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát với khối tài sản trị giá 1,3 tỷ USD, là người giàu thứ 1.756 trên thế giới và ông Chủ tịch Thaco - Trần Bá Dương với tài sản 1,7 tỷ USD, đứng thứ 1.332 trong danh sách tỷ phú thế giới.

Tuy nhiên, theo cập nhật đến sáng hôm nay, Việt Nam chỉ còn 3 đại diện trong danh sách này là ông Phạm Nhật Vượng (Vingroup), Ngyễn Thị Phương Thảo (Vietjet) và ông Trần Bá Dương. Như vậy, ông chủ Hòa Phát đã bị 'rớt' khỏi danh sách tỷ phú của Forbes.

Vì sao đại gia Việt này bị loại ra khỏi danh sách người giàu nhất hành tinh của Forbes? - Ảnh 1.

Nguyên nhân là do trong thời gian gần đây, cổ phiếu Hòa Phát đã giảm giá mạnh khiến khối tài sản trên sàn chứng khoán của ông Long sụt giảm mạnh. Tính đến đầu giờ sáng nay, HPG đang giao dịch ở mức 34.200 đồng mỗi cổ phiếu.

Tính từ thời điểm ngày 6/3 Forbes công bố danh sách người giàu thế giới 2018, cổ phiếu HPG đã giảm 11.440 đồng mỗi cổ phiếu (gần 25% giá trị).

Sở hữu hơn 534 triệu cổ phiếu (25,15%), hiện khối tài sản của ông Long trên sàn chứng khoán khoảng 18.296 tỷ đồng. Ông Long đang đứng thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Ông Trần Đình Long là một doanh nhân khá kín tiếng trên thương trường và người ta thường chỉ được gặp ông 1 năm 1 lần vào mỗi dịp Đại hội cổ đông. Ông Long sinh năm 1961 tại Hải Dương. Xuất thân từ một miền quê nghèo khó ở Hải Dương, cậu sinh viên mê toán học với khát khao làm giàu đã bôn ba khắp chốn trong ngoài nước.

Vị doanh nhân này lấy bằng Cử nhân tại Đại học Kinh tế Quốc dân năm 1986. Năm 1992, ông Long bắt đầu nghiệp kinh doanh khi khởi nghiệp cùng nhóm bạn đại học.

Từ năm 1992 đến năm 1996, ông Long giữ vai trò Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH thiết bị phụ tùng Hòa Phát.

Năm 1996, công ty chuyển hướng kinh doanh thép, rồi sản xuất thép, ông trở thành Chủ tịch HĐQT các công ty thuộc nhóm Hòa Phát. Từ năm 2005 đến nay, ông Long giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát.

Pha Lê (Nhịp sống kinh tế)