dd/mm/yyyy

Tú Lý phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao

Xã Tú Lý (huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) đang có nhiều giải pháp và những lộ trình cụ thể, phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM) nâng cao trong thời gian tới.

Những ngày đầu tháng 5, có dịp đặt chân đến mảnh đất giàu truyền thống cách mạng – xã Tú Lý, huyện Đà Bắc, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự chuyển mình của vùng đất này. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và ngày càng hoàn thiện, tạo đà thúc đẩy cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Nhiều ngôi nhà xây mới khang trang, hiện đại được mọc lên. Những con đường đất nay đã được bê tông hóa, được tô điểm thêm bằng những hàng cây, hàng hoa hai bên đường. Đời sống vật chất tinh thần của người dân nơi đây ngày một được nâng cao. Tất cả tạo nên một diện mạo mới nơi mảnh đất anh hùng. Có được sự đổi thay đó cũng nhờ chương trình xây dựng NTM.

Nâng cao nhận thức của người dân xã Tú Lý trong xây dựng NTM 

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/ Dân Việt/ Trang Trại Việt điện tử, ông Đinh Thanh Xuân – Chủ tịch UBND xã Tú Lý, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình cho biết:  Xã Tú Lý được sáp nhập giữa 2 xã Tu Lý và Hào Lý theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trước khi sáp nhập, xã Tu Lý về đích NTM vào năm 2018, còn xã Hào Lý về đích sau một năm. Sau khi sáp nhập, giai đoạn đầu xã gặp không ít khó khăn nhưng xã Tú Lý vẫn nỗ lực để giữ vững được 19/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí NTM. Đồng thời, xã cũng đã đề ra nhiều giải pháp và lộ trình cụ thể nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao.

Tú Lý phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao - Ảnh 1.

Xã Tú Lý đang có nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú giúp nâng cao nhận thức người dân về chương trình NTM, NTM nâng cao. Ảnh: Phạm Hoài.

Để cụ thể hóa mục tiêu đó, xã Tú Lý xác định phải trước tiên phải tuyên truyền sâu rộng cho người dân hiểu và nhận thức rõ tầm quan trọng của chương trình xây dựng NTM.

Theo đó, Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của xã đã phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc và các ban ngành đoàn thể, tổ chức định kỳ hàng tháng lồng ghép với cuộc họp, sinh hoạt tuyên truyền về Chương trình xây dựng NTM cho hội viên, thành viên của mình để làm nòng cốt tuyên truyền và vận động người dân. 

Đồng thời, phối hợp với Ban văn hoá xã tổ chức tuyên truyền trên 300 đợt trên hệ thống đài truyền thanh cơ sở các chủ trương, chính sách của nhà nước, các nội dung, công việc liên quan đến xây dựng NTM, NTM nâng cao.

Công tác tuyên truyền được cũng được xã thực hiện phổ biến rộng rãi thông qua các hội nghị của xã, của xóm; qua các buổi sinh hoạt thường kỳ của các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội.

Tú Lý phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao - Ảnh 2.

Hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn xã được bê tông hóa giúp việc đi lại, giao thương hàng hóa của người dân trở nên dễ dàng hơn. Ảnh: Tuệ Linh.

Bên cạnh đó, xã đã tuyên truyền và vận động người dân tham gia xây dựng NTM thông qua những việc làm cụ thể như hiến đất, góp tiền, góp ngày công lao động để xây dựng các công trình phúc lợi của địa phương; phát động phong trào "Nhà sạch - Vườn đẹp - Môi trường trong lành - Ngõ xóm văn minh"; triển khai cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" và phát động thi đua "Xã Tú Lý chung sức xây dựng NTM".

Qua đó, người dân trên địa bàn toàn đã hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác xây dựng NTM, từ đó tham gia một cách tự nguyện, tự giác hơn.

Tú Lý gặp khó khăn trong thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao

Qua rà soát và đánh giá hiện nay xã Tú Lý đạt 6/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí NTM nâng cao. Các tiêu chí NTM nâng cao đã đạt gồm: Điện, Giáo dục, Văn hóa, Nhà ở dân cư, Lao động và Hành chính công. Các tiêu chí chưa đạt xã cũng đang gặp không ít khó khăn.

Tú Lý phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao - Ảnh 3.

Thu nhập bình quân đầu người của xã Tú Lý năm 2022 là 42 triệu/ người/năm. Ảnh: Tuệ Linh.

Chủ tịch UBND xã Tú Lý chia sẻ, đối với tiêu chí Thông tin và Truyền thông, xã phải có wifi miễn phí tại các điểm công cộng như nhà văn hóa, các điểm du lịch cộng đồng…, nhưng hiện nay xã chưa triển khai được đầy đủ. Hệ thống mạng lưới truyền thông của xã còn hạn chế, loa đài được đầu tư những năm 2017-2018 cũng đã xuống cấp. Hệ thống phát thanh, số hóa điện tử cũng cần phải được nâng cấp nhưng hiện nay xã không có nguồn kinh phí để thực hiện.

Đối với tiêu chí Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, thế mạnh về nông nghiệp của xã Tú Lý chủ yếu là cây lúa, ngô và lâm nghiệp nên mô hình kinh tế chủ yếu là nông lâm nghiệp, xã chưa có mô hình kinh tế nào thực sự phát triển bền vững.

Còn đối với tiêu chí thu nhập và nghèo đa chiều, thu nhập bình quân đầu người của xã Tú Lý năm 2022 là 42 triệu/ người/năm thấp hơn so với chỉ tiêu đề ra là 47 triệu đồng. Tỷ lệ nghèo đa chiều năm 2022 là 29,69% còn quá cao so với quy định.

Tú Lý phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao - Ảnh 4.

Thế mạnh về nông nghiệp của xã Tú Lý chủ yếu là cây lúa, ngô và lâm nghiệp. Ảnh: Phạm Hoài.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Tú Lý, hiện nay, tiêu chí khó nhất trong xây dựng NTM nâng cao ở xã Tú Lý đó là thu nhập và sau đó đến nghèo đa chiều. 

Để giúp người dân nâng cao thu nhập, xã đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm phát huy nội lực của người dân; vận dụng lợi thế tiềm năng đất đai của địa phương phát triển nông lâm nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng; tập trung phát triển kinh tế vườn rừng như trồng keo, bạch đàn; phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm.

Song với đó, xã sẽ vận động người dân đi làm các công ty trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, tuyên truyền vận động người dân đi xuất khẩu lao động tại các nước như Nhật, Đài Loan, A Rập…

"Đối với 3 chương trình mục tiêu quốc gia là Chương trình xây dựng NTM nâng cao; phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; giảm nghèo bền vững, xã đang xin cấp trên hỗ trợ công tác an sinh xã hội như hỗ trợ cây con giống cho người dân, đặc biệt hộ nghèo, cận nghèo, qua đó, giúp người dân từng bước cải thiện đời sống, có thu nhập ổn định hơn"- Chủ tịch UBND xã Tú Lý cho hay.

Phạm Hoài - Tuệ Linh