dd/mm/yyyy

tía tô

Những cây trồng "mới toanh" này đang mang nhiều tiền hơn cho nông dân một thôn ở Quảng Trị

Năm 2023 là năm đầu tiên nông dân thôn Bản Chùa, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) liên kết với doanh nghiệp để trồng một số cây dược liệu như trồng tía tô, trồng cây thìa canh...


Phụ nữ quê lúa Thái Bình khởi nghiệp trên đất Sa Pa từ cây tía tô

Chị Trần Anh Xuân, (SN 1990), thôn Sả Séng, xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã biến cây tía tô từ một loại gia vị quen thuộc hàng ngày thành các sản phẩm tinh dầu, trà... được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.


Sa Pa đẩy mạnh phát triển cây dược liệu

Cây dược liệu đang được coi là một trong những cây trồng mũi nhọn của ngành nông nghiệp thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, góp phần mang lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương.


Đổi đời nhờ trồng cây hái lá bán sang Hàn Quốc, lời nửa tỷ đồng/ha

Hiện nay, một số nhà vườn ở các xã Xuân Đông, Xuân Tây (huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) đang trồng rau tía tô xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc. Trồng tía tô xuất khẩu sang Hàn Quốc là mô hình kinh tế mới và có nhiều triển vọng phát triển tại địa phương.


Chuyện lạ An Giang: Thắp điện trồng tía tô lấy lá bán sang Hàn Quốc

Với lợi thế phù sa màu mỡ, tía tô Hàn Quốc đang là loại cây trồng thích nghi trên vùng đất cù lao Chợ Mới, tỉnh An Giang. Cuối năm 2018, một doanh nghiệp ở tỉnh An Giang đã đầu tư trồng 2ha tía tô ở xã An Thạnh Trung, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động, mở ra hướng phát triển về loại cây rau mới để xuất khẩu.


Mỗi tháng hái 5-6 triệu lá tía tô xanh bán cho Nhật, thu 2 tỷ đồng

Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Hồ Gươm Bắc Ninh (Tập đoàn May Hồ Gươm) tại xã Lâm Thao, huyện Lương Tài (Bắc Ninh) hái và xuất khẩu 5-6 triệu lá tía tô mỗi tháng sang thị trường Nhật Bản. Với giá 500-700 đồng/lá, trang trại có doanh thu khoảng 2 tỷ đồng/tháng, góp phần giải quyết việc làm ổn định cho 130-135 công nhân với thu nhập từ 4,5-6 triệu đồng/tháng.


1 đặc sản 2 số phận: Việt Nam rẻ như cho, sang Nhật đắt cắt cổ

Cùng là một loại thực phẩm như hạt mít, chuối, tầm bóp, lá chuối, tía tô, vải nhưng nếu ở Việt Nam, chúng có giá "rẻ như cho" thì khi sang Nhật, chúng lại hóa "cao lương mỹ vị", có giá đắt cắt cổ.


1 đặc sản 2 số phận: Việt Nam "rẻ như cho", sang Nhật "đắt cắt cổ"

Cùng là một loại thực phẩm như hạt mít, chuối, tầm bóp, lá chuối, tía tô, vải nhưng nếu ở Việt Nam, chúng có giá "rẻ như cho" thì khi sang Nhật, chúng lại hóa "cao lương mỹ vị", có giá đắt cắt cổ.


Vị thuốc mọc dại ở Việt Nam được người Nhật đếm lá tính tiền

Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, đây vừa là gia vị vừa là vị thuốc rất tốt cho sức khỏe.


Món ốc đá xào tía tô mới "đúng điệu"

Ốc đá có thể chế biến thành nhiều món luộc, xào... Nhưng ốc đá xào phải thêm lá tía tô mới thật đúng điệu. Để có một nồi ốc đá xào tía tô ngon như ý, má tôi phải tỉ mỉ chọn những lá tía tô non tơ ở gần đầu đọt, ốc từ con suối quê.