dd/mm/yyyy

Thủy sản Đắc Lộc đưa tôm hùm vào bờ nuôi

Tôm hùm lần đầu tiên được đưa vào bờ, nuôi trong bể, tôm sống khỏe, tỉ lệ sống đạt trên 75%. Điều tưởng chừng như "viễn tưởng" này được Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc biến thành hiện thực.

Lần đầu tiên tại Việt Nam

Nuôi tôm hùm trong bể là công nghệ mới được Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) chuyển giao. Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc (tỉnh Phú Yên) tiếp nhận, phát triển mô hình nuôi tôm hùm trong bể trên bờ với quy mô thương phẩm.

Đây chính là dự án do Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ kinh phí triển khai từ năm 2018 thuộc Chương trình Đổi mới Công nghệ Quốc gia đến năm 2020.

Hệ thống này gồm bể nuôi, bể lắng chất thải, bể lọc sinh học, bể chuẩn hóa chất lượng nước. Quy trình được hoạt động theo cơ chế: Nước đi qua trống lọc để tách chất bẩn, chuyển sang bể lọc sinh học. Bể có các vật liệu lọc làm giá thể cho vi sinh. Các vi sinh có tác dụng chuyển hóa chất độc hại gây bệnh cho tôm thành chất an toàn, nhờ thiết bị loại bỏ các hợp chất hữu cơ bị phân giải và tách các protein lơ lửng (skimmer). Sau cùng, nước sạch được đưa sang bể chuẩn hóa chất lượng nước, gồm hệ thống làm mát và tia UV để diệt khuẩn, đảm bảo yếu tố về nhiệt độ, lý hóa trước khi quay lại bể nuôi. 

Thủy sản Đắc Lộc đưa tôm hùm vào bờ nuôi - Ảnh 1.

Ông Lê Hữu Tình (thứ 3 từ trái qua) giới thiệu công nghệ nuôi tôm hùm thương phẩm trong bể với lãnh đạo tỉnh Phú Yên.

Tại Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm 2020 tổ chức vào tối 13/10, tường thuật trực tiếp trên sóng VTV, cùng 26 doanh nghiệp tiêu biểu khác, Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc được trao danh hiệu "Doanh nghiệp đồng hành cùng nông dân". Đây là sự khẳng định vai trò, đóng góp của Thủy sản Đắc Lộc với nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam trong 35 năm đổi mới.

Chị Trần Thị Lưu, cán bộ kỹ thuật của Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc cho biết, khi nuôi tôm hùm trong môi trường nhân tạo, yếu tố tiên quyết phải có nguồn nước sạch, nhiệt độ khoảng 25-30 độ C với độ mặn cao 28-34%, có dòng chảy nhẹ lưu thông như ngoài biển. 

Thủy sản Đắc Lộc đưa tôm hùm vào bờ nuôi - Ảnh 3.

Nuôi tôm hùm trong môi trường nhân tạo, yếu tố tiên quyết phải có nguồn nước sạch, nguồn nước đầu vào được xử lý bằng hệ thống ổn định nhiệt, đèn UV khử trùng, trước khi áp dụng hệ thống nuôi tuần hoàn (RAS)

Vì thế, nguồn nước đầu vào được xử lý bằng hệ thống ổn định nhiệt, đèn UV khử trùng, trước khi áp dụng hệ thống nuôi tuần hoàn (RAS). Tất cả đều được hướng dẫn quy trình sàng lọc và thả giống, vệ sinh, chăm sóc và quản lý sức khỏe tôm hùm.

Nhờ được chuyển giao công nghệ nuôi, sức khỏe tôm tốt, ít hao hụt. Chỉ sau thời gian nuôi 12 tháng, tôm hùm xanh đạt trên 380 g/con, tỉ lệ sống trên 75%. Tôm hùm bông đạt từ 600 - 700 g/con, tỉ lệ sống trên 73%, thời gian nuôi 14 tháng.

Ban đầu tôm chưa quen với môi trường nhân tạo nên thường tập trung thành từng cụm ở một số vị trí trong bể, ăn ít. Nhưng chỉ sau 10 ngày tôm bạo dạn hơn, nuôi trong bể sạch không có rong rêu và chất lượng nước tốt nên màu sắc tôm sáng và hài hòa hơn, vỏ sạch và mỏng hơn. Tôm khỏe và hoạt động nhiều hơn trong bể.

Doanh nghiệp KHCN đầu tư bài bản

Ông Nguyễn Trọng Tùng - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết, trên địa bàn tỉnh có hơn 50 cơ sở sản xuất giống thủy sản. Trong đó, cơ sở của Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc đầu tư rất bài bản, áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến. Hiện khu sản xuất tại xã Xuân Hải (thị xã Sông Cầu) của Công ty Đắc Lộc có diện tích 50 ha.

"Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc là đơn vị đi đầu trong hoạt động ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) vào sản xuất, trở thành một trong hai đơn vị đầu tiên của tỉnh được cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp KHCN tại Phú Yên. Dự án trên là minh chứng rõ rệt nhất" - ông Nguyễn Trọng Tùng nói.

Thủy sản Đắc Lộc đưa tôm hùm vào bờ nuôi - Ảnh 4.

Cán bộ kỹ thuật của dự án giới thiệu về các thông số nuôi tôm hùm trong bể.

Được biết, khác với tôm thẻ hoặc tôm sú, tôm hùm rất khó nuôi, chỉ sống và phát triển ở vùng nước biển sạch, lưu thông thường xuyên. Lồng bè nuôi tôm được đặt chìm xuống nước từ 10-20 m đảm bảo mùa đông ấm, mùa hè mát. Để nuôi được một kg tôm hùm, người dân mất khoảng 15 kg thức ăn. Các loại thức ăn phải tươi, từ cá, cua, ốc, hàu... Với hàng triệu con tôm hùm được thả nuôi từ các hộ gia đình, lượng thức ăn khổng lồ được rải xuống biển, khó tiêu thụ hết có thể làm ô nhiễm nghiêm trọng môi trường biển. Chưa kể, mật độ lồng nuôi dày đặc khiến tỉ lệ sống của tôm hùm thấp. Nuôi tôm hùm trong bể giúp đảm bảo an toàn môi trường biển, tiết kiệm chi phí, cho chất lượng tôm thương phẩm cao.

Công ty Đắc Lộc được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chứng nhận là Doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với lĩnh vực hoạt động sản xuất giống và nuôi tôm công nghiệp; Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Yên cấp chứng nhận "Doanh nghiệp khoa học và công nghệ"và được UBND tỉnh Phú Yên công nhận là Vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Ngọc Trần