dd/mm/yyyy

Thanh Hóa: Thêm 25 sản phẩm OCOP đạt chuẩn từ 3-4 sao, nâng sao

Tại Hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2021 tỉnh Thanh Hóa, có thêm 24 sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3-4 sao và 1 sản phẩm được nâng từ 3 lên 4 sao, tổng số sản phẩm được đánh giá xếp hạng đến thời điểm hiện tại là 100 sản phẩm.

Hiệu ứng, giá trị lan tỏa to lớn

Xác định chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) là nhiệm vụ trọng tâm, ngay từ khi mới triển khai, Thanh Hóa đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền; đồng thời, giao cho Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới triển khai tập huấn cho gần 5.000 lượt người tham gia.

Thanh Hóa: Thêm 24 sản phẩm OCOP đạt chuẩn từ 3-4 sao, 1 sản phẩm được nâng sao - Ảnh 4.

Ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khuyến khích các địa phương xây dựng cơ chế riêng để hỗ trợ các chủ thể phát triển sản phẩm OCOP mới cũng như nâng tầm sản phẩm đã được công nhận. Ảnh: LH

Nhằm đưa sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng, Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh này cùng các ngành, địa phương đã tổ chức cho các doanh nghiệp, chủ thể kinh doanh tham gia nhiều hội chợ trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, xây dựng nhiều điểm trưng bày và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn.

Các sản phẩm OCOP chất lượng cao là kết quả của nhiều đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp triển khai trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững. 

Văn phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới cần nghiên cứu, tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách để hỗ trợ các sản phẩm OCOP mở rộng quy mô sản xuất, phát triển thành sản phẩm hàng hoá, nâng cao hiệu quả kinh tế. Khuyến khích các địa phương xây dựng cơ chế riêng để hỗ trợ các chủ thể phát triển sản phẩm OCOP mới cũng như nâng tầm sản phẩm đã được công nhận.

PCT UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang

Tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành quy hoạch tổng thể phát triển ngành nông nghiệp, đồng thời hình thành các điểm du lịch làng nghề, sản phẩm du lịch mũi nhọn. Ðồng thời, ban hành nhiều cơ chế, chính sách để hỗ trợ phát triển các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp và dịch vụ có lợi thế; tích cực tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương cũng như các chủ thể sản xuất được hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP.

Tại Hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2021, đại diện Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo kết quả thẩm định ban đầu và đánh giá từng sản phẩm theo các tiêu chí OCOP.

Thanh Hóa: Thêm 24 sản phẩm OCOP đạt chuẩn từ 3-4 sao, 1 sản phẩm được nâng sao - Ảnh 2.

Trà cà gai leo, một sản phẩm tham gia đánh giá, xếp hạng đợt 2 năm 2021. Ảnh: LH

Không dừng lại, không có điểm cuối

Đợt 2 năm 2021, tỉnh Thanh Hóa có 24 sản phẩm tham gia đánh giá, xếp hạng và 1 sản phẩm đăng ký nâng sao của 14 huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, có 8 sản phẩm chưa bảo đảm một số tiêu chí được Hội đồng để lại trong lần đánh giá xếp hạng đợt trước; 16 sản phẩm mới và 1 sản phẩm nâng sao.

Đối với 8 sản phẩm được để lại hoàn thiện tiêu chí từ lần chấm điểm đợt 1 có 4 sản phẩm đạt chất lượng 4 sao, gồm: Đôn cói Việt Trang của Công ty TNHH Xuất khẩu Việt Trang (Nga Sơn); Trống đồng Quý Châu của Công ty TNHH Đúc đồng truyền thống Đông Sơn Chè Đông; Trống đồng Toàn Linh của Công ty TNHH Phục hồi nghề đúc đồng thủ công truyền thống làng Trà Đông (huyện Thiệu Hoá) và Nước lau sàn FUWA3e của Công ty TNHH FUWA Biotech (TP Thanh Hoá).

Các sản phẩm: Mắm tôm và mắm tép của Công ty TNHH Khuê Các (Hoằng Hoá), trà cà gai leo túi lọc (Triệu Sơn) và chổi đót Nông Phú của Công ty TNHH TM&DV Nông Phú (Vĩnh Lộc) đạt chất lượng 3 sao.

Thanh Hóa: Thêm 24 sản phẩm OCOP đạt chuẩn từ 3-4 sao, 1 sản phẩm được nâng sao - Ảnh 3.

Dưa vàng, sản phẩm tham gia đánh giá, xếp hạng đợt 2/2021. Ảnh: LH

Đối với 16 sản phẩm mới, có 3 sản phẩm đạt chất lượng 4 sao, gồm: Dưa vàng Nam Giao của HTX Nông nghiệp Tây Đô (Vĩnh Lộc), thực phẩm bảo vệ sức khoẻ TODIKA, Đông trùng hạ thảo của Công ty CP Thảo Ngọc Việt (thị xã Nghi Sơn) và 13 sản phẩm đạt chất lượng 3 sao.

Ngoài ra, sản phẩm Đông trùng hạ thảo Thảo Ngọc Việt của Công ty CP Thảo Ngọc Việt được Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh thống nhất nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao.

Thanh Hóa: Thêm 24 sản phẩm OCOP đạt chuẩn từ 3-4 sao, 1 sản phẩm được nâng sao - Ảnh 1.

Ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trao đổi với chủ thể sản xuất tại Hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đợt 2 năm 2021. Ảnh: LH

Tỉnh Thanh Hóa hiện có 155 làng nghề, trong đó có 47 làng nghề truyền thống với 23 nghề truyền thống đã được công nhận; có 100 sản phẩm OCOP đã được đánh giá, xếp hạng, trong đó có một sản phẩm lọt vào vòng chung khảo xét sản phẩm OCOP quốc gia.

Sau hơn 2 năm triển khai, thực hiện, sức lan toả của chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã tác động đến các chủ thể sản xuất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh đã đầu tư công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm, đổi mới mẫu mã và hoàn thiện hồ sơ sản phẩm để đăng ký tham gia chương trình. Mục tiêu của tỉnh Thanh Hóa trong năm 2021 là có thêm 50 sản phẩm OCOP cấp tỉnh được công nhận.

Hữu Dụng - Hoài Thu