dd/mm/yyyy

Tây Bắc kỳ vĩ, hấp dẫn dưới góc hình của phượt thủ Sài thành Tống Hữu Trí

Trong chuyến đi đến Tây Bắc, tôi đã có cơ hội gặp gỡ một người bạn mới rất thú vị - Tống Hữu Trí - người đã một mình chạy xe máy từ TP.HCM ra tận Hà Giang, Lào Cai, Điện Biên và Sơn La để trải nghiệm.
Tây Bắc kỳ vĩ, hấp dẫn dưới góc hình của phượt thủ Sài thành Tống Hữu Trí - Ảnh 1.

Ảnh chụp flycam do Trí ghi lại.

Trong hành trình từ Tam Đường (Lai Châu), đoàn của chúng tôi dừng nghỉ chân tại trạm dừng nghỉ gần đèo Ô Quy Hồ. 

Tây Bắc kỳ vĩ, hấp dẫn dưới góc hình của phượt thủ Sài thành Tống Hữu Trí - Ảnh 2.

Trí trên chiếc "chiến mã" của mình.

Thời tiết ở đây khá lạnh, sương mù nhiều. Hầu hết cánh tài xế lái xe phải bật đèn sương mù và đi chầm chậm. Ba người chúng tôi ghé vào một quán nước. Chủ quán nước là giáo viên vừa nghỉ hưu. Nói là quán nước nhưng quán cũng có nhiều đồ ăn “vặt” khác như cơm nếp lam, khoai, trứng nướng, ngô nướng...

Tây Bắc kỳ vĩ, hấp dẫn dưới góc hình của phượt thủ Sài thành Tống Hữu Trí - Ảnh 3.

Toàn cảnh cầu kính. Ảnh: Tống Hữu Trí

Khi tôi đang ngồi uống nước thì ấn tượng với một thanh niên chạy xe phân khối lớn chầm chậm ghé vào quán. Sau này qua trò chuyện, tôi càng thấy bất ngờ hơn và biết chàng thanh niên này là Tống Hữu Trí (từ Sài Gòn). 

Thấy tôi ngạc nhiên, Trí nói ‘Em toàn chạy xe máy một mình thôi. Đây không phải là lần đầu tiên. Em cũng có chút kinh nghiệm’.

Tây Bắc kỳ vĩ, hấp dẫn dưới góc hình của phượt thủ Sài thành Tống Hữu Trí - Ảnh 4.

Đồ nghề phượt 1 mình của Trí.

Trí chạy xe từ TP.HCM ra tận Hà Giang, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La. Trí cho biết Trí xuất phát từ ngày 21/2 từ TP.HCM và sau 10 ngày, Trí ra tới Hà Giang. Ngày thứ 11, Trí từ Sa Pa (Lào Cai) đi Điện Biên. 

Ngày thứ 12 của hành trình này, Trí từ Điện Biên lên Mộc Châu (Sơn La). Thấy tôi ngạc nhiên, Trí nói “Em toàn chạy xe máy một mình thôi. Đây không phải là lần đầu tiên. Em cũng có chút kinh nghiệm”. 

Tây Bắc kỳ vĩ, hấp dẫn dưới góc hình của phượt thủ Sài thành Tống Hữu Trí - Ảnh 5.

Cảnh yên bình qua góc chụp của Trí.

Tôi giới thiệu về mình và "đặt hàng" Trí chia sẻ về kinh nghiệm phượt xe máy 1 mình trên những cung đèo Tây Bắc. 

Tây Bắc kỳ vĩ, hấp dẫn dưới góc hình của phượt thủ Sài thành Tống Hữu Trí - Ảnh 6.

Quán nơi chúng tôi gặp Tống Hữu Trí.

Sau khi trở lại TP.HCM, Trí dành thời gian note lại cho tôi: "Khi đã xác định phượt một mình thì điều đầu tiên là cần một chiếc xe tốt, ổn định vì chiếc xe là bạn đồng hành, thân thiết của mình suốt cả hành trình. Muốn vậy, cần kiểm tra xe thật kỹ lưỡng trước khi khởi hành. Thứ nữa là cũng cần phải đảm bảo thể trạng tốt nhất. Tinh thần hứng khởi cũng là điều rất quan trọng. “Điều cuối cùng là hãy chuẩn bị cho mình một tâm hồn đẹp. Chỉ khi bạn đi với tâm thế của một người muốn khám phá những điều mới mẻ và tuyệt vời thì mới có thể trải nghiệm được hết cái đẹp của vùng cao kỳ vĩ của Tây Bắc".

Tây Bắc kỳ vĩ, hấp dẫn dưới góc hình của phượt thủ Sài thành Tống Hữu Trí - Ảnh 6.

Cột cờ đỏ sao vàng. Ảnh: Tống Hữu Trí

“Điều cuối cùng là hãy chuẩn bị cho mình một tâm hồn đẹp. Chỉ khi bạn đi với tâm thế của một người muốn khám phá những điều mới mẻ và tuyệt vời thì mới có thể trải nghiệm được hết cái đẹp của vùng cao kỳ vĩ của Tây Bắc" - Tống Hữu Trí.

Tây Bắc kỳ vĩ, hấp dẫn dưới góc hình của phượt thủ Sài thành Tống Hữu Trí - Ảnh 7.

Cảnh hồ do Trí chụp.

Trí mất 9 năm để hoàn thành giấc mơ của mình khi mới 18 tuổi (Trí sinh năm 1996). Trước khi thực hiện hành trình lớn này, Trí đã trải qua nhiều chuyến đi ngắn ngày để chuẩn bị cho nó. Trong suốt chuyến đi kéo dài 14 ngày với khoảng cách trung bình 300km mỗi ngày, Trí đã ghi lại được những cảnh đẹp của thiên nhiên và trải nghiệm sự thân thiện của người dân Tây Bắc. 

Tây Bắc kỳ vĩ, hấp dẫn dưới góc hình của phượt thủ Sài thành Tống Hữu Trí - Ảnh 8.

Một cung đường do Trí ghi lại.

Trí cũng cho biết rất vui khi gặp đoàn chúng tôi. Trí có linh cảm tốt về sự quen biết, nhân duyên này. Và gặp gỡ chúng tôi là điều vui trong hành trình của Trí...

Video do Trí, tôi ghi lại.

Ngọc Trần