dd/mm/yyyy

Tân Lạc tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình đã chủ động thực hiện các giải pháp nhằm ngăn chặn, kiểm soát không để dịch bệnh Covid-19 xảy ra trên địa bàn.

CLIP: Huyện Tân Lạc đẩy mạnh công tác phòng chống virus corona.

Thời gian qua, huyện Tân Lạc đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona. Huyện chú trọng bảo đảm tốt công tác vệ sinh, phòng dịch, tập trung kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh và hướng dẫn cách phòng tránh dịch bệnh cho toàn dân, du khách. Đồng thời không gây ra tâm lý nặng nề, hoang mang cho người dân.

Tân Lạc tăng cường công tác phòng, chống virus corona - Ảnh 1.

Đoàn công tác do ông Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình xuống kiểm tra công tác phòng chống virus corona tại huyện Tân Lạc.

Huyện đã thành lập Ban chỉ đạo cấp huyện và Ban chỉ đạo cấp xã, chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch trên địa bàn. Huy động các nguồn lực để đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch Covid-19 trong các tình huống, đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đối với bà con nhân dân.

Tân Lạc tăng cường công tác phòng, chống virus corona - Ảnh 2.

Ông Đinh Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống virus corona phát biểu tại cuộc làm với đoàn công tác của tỉnh.

Chia sẻ với phóng viên báo Nông thôn ngày nay/Điện tử Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Đinh Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, cho biết: "Chúng tôi chỉ đạo phòng y tế (cơ quan thường trực Ban chỉ đạo) mua sắm vật tư y tế, thuốc, giường, trang phục, khẩu trang, găng tay, máy đo huyết áp... đảm bảo cho việc cách ly tập trung khoảng 30 người; mua hóa chất phun khử khuẩn tại các địa điểm tập trung đông dân cư. Làm thêm 5 nhà tắm di động, lắp đặt 1 tivi, 1 bình nóng lạnh, sửa chữa đường điện, nước và nhu yếu phẩm cần thiết cho một khu cách ly tập trung. Tổng số kinh phí đã chi cho công tác phòng, chống virus corona đến nay là hơn 600 triệu đồng".

Tân Lạc tăng cường công tác phòng, chống virus corona - Ảnh 3.

Huyện Tân Lạc đã thành lập khu cách ly tại Trạm y tế xã Mãn Đức (cũ) để chủ động phòng chống dịch Covid-19.

"Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tiến hành in 8.000 tờ rơi phục vụ công tác tuyên truyền đến người dân, để bà con hiểu rõ hơn về công tác phòng chống dịch. Chúng tôi đã tổ chức các đoàn kiểm tra giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại 9 xã, thị trấn. Qua kiểm tra các xã, thị trấn đều đã xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp phòng, chống virus corona đến các thôn, xóm. Huyện cũng tiến hành phun thuốc phòng dịch Covid-19 tại các trường học, chợ, bến xe và trụ sở các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn; mua khẩu trang, dung dịch rửa tay... nhằm ngăn chặn, kiểm soát không để dịch bệnh Covid-19 xảy ra trên địa bàn", ông Đinh Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc thông tin thêm.

Tân Lạc tăng cường công tác phòng, chống virus corona - Ảnh 4.

Huyện Tân Lạc đã chỉ đạo công an phối hợp với các cơ quan có liên quan rà soát và thống kê danh sách những người mang quốc tịch nước ngoài đến địa bàn và người Việt Nam từ nước ngoài trở về địa phương.

Với tinh thần "phòng bệnh hơn chữa bệnh" và trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, huyện Tân Lạc đã chủ động, quyết liệt, tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời ban hành các văn bản, kế hoạch về việc phòng chống viêm phổi cấp do chủng virus corona trên địa bàn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Chỉ đạo tạm dừng các lễ hội, tuyên truyền đến nhân dân hạn chế tập trung đông người; tạm hoãn thời gian nhập học cho học sinh tại các trường học trên địa bàn huyện. Tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; thành lập đội đáp ứng nhanh để ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra.

Tân Lạc tăng cường công tác phòng, chống virus corona - Ảnh 5.

Ban chỉ đạo huyện Tân Lạc đã huy động công an, quân đội, các ban ngành, đoàn thể tuyên truyền đến nhân dân về công tác phòng chống virus corona.

Ban chỉ đạo và Trung tâm y tế huyện Tân Lạc thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra. Tăng cường công tác kiểm tra tại các cơ sở về triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ đạo các cơ quan chức năng nắm chắc số lượng người đi lao động làm thuê ở các vùng có dịch, để đề ra các biện pháp hiệu quả nhất.

Tân Lạc tăng cường công tác phòng, chống virus corona - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình (người ngoài cùng bên phải) kiểm tra công tác phòng chống virus corona tại Trạm y tế xã Mãn Đức, huyện Tân Lạc.

Trung tâm y tế huyện cũng tăng cường giám sát tại cộng đồng; kiện toàn các tổ, đội phòng chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động, thực hiện thường trực phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các đơn vị y tế 24/24 giờ. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền dưới nhiều hình thức, để mọi tầng lớp nhân dân nắm bắt được thông tin, biết cách phòng chống dịch bệnh Covid-19…

Giám sát chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp chưa rõ nguyên nhân tại cộng đồng, cơ sở y tế. Đặc biệt những người gần đây có điều kiện đi du lịch hoặc trở về từ các quốc gia đang có dịch Covid-19 trong vòng 14 ngày để có biện pháp khám xác định và quản lý kịp thời. Trung tâm y tế huyện phối hợp với phòng GDĐT và các cơ quan liên quan tiến hành vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc tại các trường, điểm trường trên địa bàn huyện đạt 100% và những địa điểm tập trung đông người ngã ba, ngã tư, điểm ra chợ, khu di tích và các điểm du lịch...

Tân Lạc tăng cường công tác phòng, chống virus corona - Ảnh 7.

Tại khu cách ly Trạm y tế xã Mãn Đức, huyện Tân Lạc được Ban chỉ đạo lắp đặt wifi, ti vi... để những người cách ly có điều kiện sinh hoạt thuận tiện nhất.

Theo ông Đinh Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc: "Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, để nâng cao nhận thức cho nhân dân về việc phòng chống virus corona. Tăng cường công tác nắm bắt tình hình dịch bệnh, đặc biệt các đối tượng là người địa phương từ nước ngoài, từ các vùng có dịch trở về địa phương để cách ly những trường hợp nghi ngờ mắc virus corona, theo dõi trong vòng 14 ngày. Tổ chức khu vực cách ly, phân khu điều trị, máy móc, trang thiết bị, nhân lực...

Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, ban ngành chuẩn bị các điều kiện cần thiết đảm bảo khu cách ly tập trung tại địa điểm Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và Trường THPT Tân Lạc (cũ), khi số người cách ly tập trung vượt quá số lượng 50 người. Thực hiện nghiêm túc công tác báo cáo hàng ngày theo quy định, để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19".

Tân Lạc tăng cường công tác phòng, chống virus corona - Ảnh 9.

Ban chỉ đạo phòng, chống virus corona đã phân công rõ nhiệm vụ cho từng thành viên, để triển khai các giải pháp đạt hiệu quả và thiết thực.

Những nỗ lực tăng cường triển khai quyết liệt và các biện pháp thiết thực, đến nay nhận thức của người dân đối với với sự nguy hiểm của bệnh dịch Covid-19 đã được nâng lên, các hoạt động thăm thân, lễ hội, vui chơi giải trí cũng ngừng hoạt động. Người dân đã chủ động phòng ngừa, tự bảo vệ sức khỏe của mình trước tình hình diễn biến phức tạp của virus corona. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cũng như người dân, hy vọng rằng dịch Covid-19 sẽ không xảy ra trên địa bàn tỉnh Hòa Bình nói chung, huyện huyện Tân Lạc nói riêng. 

Hà Hoàng