dd/mm/yyyy

Sơn La: Xuất khẩu 10 tấn thanh long ruột đỏ sang Liên Bang Nga

Hôm nay (20/8), huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã xuất khẩu 10 tấn thanh long ruột đỏ đủ tiêu chuẩn sang thị trường Liên Bang Nga.

Cây thanh long ruột đỏ mới được đưa vào trồng thử nghiệm năm 2018 tại huyện Thuận Châu, theo chương trình dự án phát triển sản xuất sản phẩm thanh long liên kết theo chuỗi giá trị giai đoạn 2018-2020 tại các xã: Chiềng Pha, Phỏng Lái, Chiềng Ly. Theo như đánh giá của các cơ quan chuyên môn, dù thanh long ruột đỏ mới được trồng thử nghiệm, nhưng loại cây này rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương.

Cây thanh long cho quả to, phát triển đồng đều, mẫu mã đẹp, vị ngọt dịu, được thị trường trong nước và nước ngoài ưa chuộng. Giá trị quả thanh long cao hơn hẳn so với một số cây trồng khác, đặc biệt trong bối cảnh tiêu thụ nông sản gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Sơn La: Xuất khẩu thanh long ruột đỏ sang Liên Bang Nga - Ảnh 1.

Giữa đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc huyện Thuận Châu xuất khẩu 10 tấn thanh long ruột đỏ ra thị trường nước ngoài là niềm vui lớn đối với người nông dân. (Ảnh: Hà Hoàng).

Đây là năm thứ 2 liên tiếp, quả thanh long của huyện Thuận Châu có mặt tại thị trường Liên Bang Nga. Có thể nói, việc xuất khẩu thanh long ra thị trường nước ngoài là niềm vinh dự và tin vui đối với bà con nông dân gắn bó với nghề nông nghiệp. Hứa hẹn sẽ mang đến nguồn thu nhập cao, giúp cuộc sống của người dân sung túc và dư giả hơn. Ông Trần Văn Đồng, bản Tiến Hưng (xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) cho biết: "Trồng cây thanh long này mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các cây trồng khác. Năm nay gia đình tôi bán từ 12.000 -15.000 đồng/kg, nhưng được cái là thu đến đâu bán hết đến đấy, không bị tồn đọng và ế ẩm".

Sơn La: Xuất khẩu thanh long ruột đỏ sang Liên Bang Nga - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đang kiểm tra chất lượng quả thanh long ruột đỏ xuất khẩu ra thị trường Liên Bang Nga. (Ảnh: Hà Hoàng).

Những quả thanh long được lựa chọn, thu hái xuất khẩu sang thị trường Liên Bang Nga lần này, là do HTX Nông nghiệp Ngọc Hoàng có địa chỉ tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La liên kết với các hộ dân tại huyện Thuận Châu trồng theo chuỗi giá trị. Sau đó, thông qua Công ty THHH Sóng Hồng xuất khẩu ra thị trường Nga.

Chia sẻ với PV, Bà Nguyễn Thị Dung, Hợp tác xã Nông nghiệp Ngọc Hoàng, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho hay: Chúng tôi đã xuất khẩu quả thanh long sang Đu Bai từ năm 2018, đến năm 2020 chúng tôi chuyển sang thị trường Liên Bang Nga. Thị trường ở Liên Bang Nga là 1 trong nhưng thị trường rất khó tính, tuy nhiên chúng tôi đã xuất khẩu được. Trong năm nay (2021), chúng tôi đã ký kết bao tiêu 150 tấn thanh long ruột đỏ ở huyện Thuận Châu sang thị trường Nga.

Sơn La: Xuất khẩu thanh long ruột đỏ sang Liên Bang Nga - Ảnh 4.

Quả thanh long ruột đỏ trồng ở huyện Thuận Châu (Sơn La) có mẫu mã đẹp, thịt có vị ngọt dịu, được thị trường trong nước và nước ngoài ưa chuộng. (Ảnh: Hà Hoàng).

Theo tìm hiểu của PV, trên địa bàn huyện Thuận Châu (Sơn La) có trên 3.600 ha cây ăn quả các loại, trong đó có 50 ha trồng thanh long ruột đỏ, đến nay đã có 40 ha đang cho thu hoạch với sản lượng ước đạt 440 tấn quả. 10 tấn thanh long ruột đỏ của huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La được xuất khẩu sang thị trường Nga là tín hiệu đáng mừng đối với người nông dân trồng thanh long huyện Thuận Châu, qua đó tiếp tục khẳng định chất lượng sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị, ổn định đầu ra, giúp người nông dân yên tâm lao động sản xuất, nhất là trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 như hiện nay.

Sơn La: Xuất khẩu thanh long ruột đỏ sang Liên Bang Nga - Ảnh 5.

Hiện, trên địa bàn huyện Thuận Châu có 50 ha trồng thanh long ruột đỏ. (Ảnh: Hà Hoàng).

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La nhận định: Xuất khẩu được quả thanh long ruột đỏ ra thị trường Liên Bang Nga là 1 niềm vinh dự và thành công lớn đối với huyện. Đặc biệt là tạo niềm tin và nâng cao thu nhập cho người nông dân. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tìm hiểu thị trường và các đối tác doanh nghiệp, để xuất khẩu các sản phẩm nông sản tiếp theo, ví dụ như: Quả sơn tra và một số sản phẩm khác. Trong giai đoạn 2021 - 2025, huyện đang phấn đấu phát triển thêm diện tích cây thanh long ruột đỏ lên khoảng 150 - 200 ha, để có thể xuất khẩu với sản lượng lớn đến thị trường các nước trên thế giới.

 

Hà Hoàng