dd/mm/yyyy

Nông dân Tây Bắc: Trồng chè và bưởi Da Xanh trên 1 diện tích canh tác, nông dân lãi khủng

Nhờ trồng bưởi Da Xanh và cây chè trên 1 diện tích canh tác, chị Trần Thị Tuyết, bản Kiến Xương (xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) sinh năm 1975 đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu, trở thành gương mặt điển hình làm kinh tế giỏi nhất vùng.

Ý chí vượt lên trên thử thách và gian truân

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Kiến Xương đầy nắng gió, năm 1996 chị Trần Thị Tuyết lập gia đình và có hai đứa con gái, nhưng không lâu sau chồng chị mắc phải căn bệnh hiểm nghèo qua đời để lại cho chị hai đứa con thơ. Cuộc sống của chị dường như bị đảo lộn và lâm vào bế tắc hoàn toàn. Một mình chị phải làm lụng vất vả nuôi hai người con gái ăn học, khó khăn lại càng chồng chất khó khăn. Nhưng không vì thế mà chị nản lòng đầu hàng trước số phận, chị Tuyết đã tận dụng mảnh đất của gia đình sẵn có và bắt tay vào tăng gia sản xuất.

 Sơn La: Trồng chè và bưởi Da Xanh trên 1 diện tích canh tác, nông dân lãi khủng - Ảnh 1.

Chị Tuyết đang chăm sóc bưởi Da Xanh tại vưởn. Ảnh; Hà Hoàng.

Nhận thấy cây cà phê cho hiệu quả kinh tế cao và được nhiều nơi trong vùng trồng thành công, năm 1999 chị đã vay mượn 10 triệu đồng mua cây giống về trồng thử trên 5.000m2 đất canh tác. Nhưng cây cà phê của chị trồng đều bị chết nên đã mất trắng trong vụ mùa đầu tiên. Sau đó, chị quay sang trồng 80 cây mận và trồng xen canh cây cam nhưng do thời thời tiết cực đoan diễn biến thất thường, cây mận, cây cam của gia đình chị lại 1 lần nữa bị chết do sương muối. Cuộc sống của gia đình chị lại một lần nữa trắng tay, lâm vào hoàn cảnh nợ nần chồng chất.

 Sơn La: Trồng chè và bưởi Da Xanh trên 1 diện tích canh tác, nông dân lãi khủng - Ảnh 2.

Cán bộ xã Phổng Lái xuống vườn kiểm tra mô hình trồng cây ăn quả xen canh của chị Tuyết. Ảnh: Hà Hoàng.

Không khuất phục khó khăn và thương hai đứa con gái không biết tương lai sau này sẽ ra sao, chị Tuyết lấy đó làm động lực để phấn đấu vượt qua thử thách. Chị Tuyết kể: "Khi xem ti vi thấy ở dưới xuôi trồng bưởi Da Xanh cho hiệu quả kinh tế cao và có đầu ra ổn định, tôi tiếp tục đi vay mượn anh em họ hàng chút vốn liếng để mua cây giống. Rồi tôi bắt tay vào canh tác và cải tạo lại vườn. Tôi mua 50 gốc giống bưởi Da Xanh ở Hà Tây năm 2007, trong quá trình chăm sóc thấy cây bưởi thích nghi và phát triển tốt, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở đây. Sau đó, tôi tiếp tục trồng thêm bưởi Da Xanh với số lượng lớn, đến nay trong vườn đã có hơn 300 gốc, mỗi năm đều cho quả xum xuê".

 Sơn La: Trồng chè và bưởi Da Xanh trên 1 diện tích canh tác, nông dân lãi khủng - Ảnh 3.

Tận dụng diện tích trồng bưởi Da Xanh, chị Tuyết trồng xen thêm cây chè dưới tán lá để nâng mức thu nhập. Ảnh: Hà Hoàng.

Nghị lực vượt khó đã được đền đáp và cho trái ngọt

Nhờ vào sự cần cù chịu khó, dám nghĩ, dám làm, đến nay chị Tuyết đã có gần 1ha đất trồng cây ăn quả. Chia sẻ với phóng viên báo Nông thôn ngày nay/Điện tử Trang Trại Việt, chị Tuyết cho biết: "Trong thời gian chăm sóc cây trồng tôi thường dùng các loại phân bón đầu trâu, kaly 1313 nên cây phát triển nhanh và tốt lắm. Một năm tôi thu hoạch bưởi và bán ra ngoài thị trường với số lượng lớn, trung bình mỗi cây bưởi cho thu hoạch khoảng 80 quả, với 300 gốc bưởi gia đình tôi có lãi hơn 200 triệu đồng/năm".

 Sơn La: Trồng chè và bưởi Da Xanh trên 1 diện tích canh tác, nông dân lãi khủng - Ảnh 4.

Nhờ chăm chỉ, cần cù trong lao động sản xuất, chị Tuyết đã vươn lên làm giàu và trở thành gương mặt điển hình làm kinh tế giỏi nhất vùng. Ảnh: Hà Hoàng.

Ngoài việc trồng bưởi Da Xanh, chị Tuyết còn tận dụng đất trồng xen canh thêm cây chè dưới tán cây bưởi với diện tích gần 700m2 cho thu nhập hơn 50 triệu đồng/ vụ. Bên cạnh đó, chị còn nuôi thêm đàn gà để tăng gia sản xuất và bán trứng cho các tiểu thương ở địa phương. Vào thời điểm cao nhất, chị nuôi hơn 100 con gà và cho thu nhập hơn 12 triệu đồng. Từ cách làm hay này, mỗi năm chị cho tổng thu nhập gần 400 triệu đồng/năm.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Tuyết còn tạo công ăn việc làm cho 2 người công nhân có hoàn cảnh gia đình khó khăn trong bản. Đời sống kinh tế của gia đình chị đã trở nên khá giả, chị xây được nhà cửa khang trang và có của ăn của để và tiềm lực kinh tế mạnh nhất vùng.

Ông Sùng A Mang, Phó Chủ tịch xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu cho biết: "Chị Tuyết là một trong những hộ gia đình có nghị lực vượt khó vươn lên làm giàu trên địa bàn xã. Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị tuyết còn tích cực truyền đạt chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình trồng trọt cho bà con trong vùng học tập làm theo vươn lên thoát nghèo".

Từ những thành công của bản thân, chị Tuyết không chỉ là tấm gương sáng về đức tính cần cù. Chị còn là một trong những tấm gương điển hình kinh tế giỏi của Hội Phụ nữ xã Phổng Lái. Những kết quả đạt được của chị Tuyết thật đáng kính phục, bởi đã góp phần làm tô đẹp thêm hình ảnh người phụ nữ trong thời kỳ đổi mới, xứng đáng là một tấm gương sáng cho chị em phụ nữ vùng cao học tập noi theo.

Hà Hoàng