dd/mm/yyyy

Sơn La: Hơn 180 giáo viên dạy giỏi THCS cấp tỉnh

Sáng nay 10/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La đã tổ chức tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi THCS cấp tỉnh lần thứ XI, năm học 2022 - 20223.


Clip: Tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp THCS tỉnh Sơn La lần thứ XI, năm 2022.

Sơn La: Hội thi giáo viên dạy giỏi THCS lần đầu tiên được tổ chức theo Thông tư mới

Hội thi giáo viên THCS dạy giỏi cấp tỉnh Sơn La lần thứ XI, năm học 2022-2023 có 232 giáo viên được xét đủ điều kiện dự thi ở 14 bộ môn, như Toán, Văn, Sử, Địa lý, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa, Sinh học, Tin học…

Sơn La: Hơn 180 được công nhận giáo viên dạy giỏi THCS cấp tỉnh - Ảnh 2.

Tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi THCS cấp tỉnh lần thứ XI, năm học 2022 - 20223. Ảnh: Mùa Xuân.

Mỗi giáo viên tham dự Hội thi thực hiện 2 nội dung: Nội dung thi thứ nhất, trình bày một biện pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác giảng dạy (gọi chung là biện pháp) của cá nhân tại cơ sở giáo dục, nơi giáo viên đang làm việc; thời gian trình bày và giám khảo chấm biện pháp được bốc thăm ngẫu nhiên ngay trước khi thí sinh trình bày biện pháp. 

Nội dung thi thứ 2, thực hành giảng dạy 1 tiết do Ban tổ chức xác định bằng hình thức bốc thăm ngẫu nhiên bài dạy theo chương trình cấp THCS tại Trường THCS Quyết Thắng và THCS Lê Quý Đôn, thành phố Sơn La.

Sơn La: Hơn 180 được công nhận giáo viên dạy giỏi THCS cấp tỉnh - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La phát biểu tại lễ tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi THCS cấp tỉnh lần thứ XI, năm học 2022 - 20223. Ảnh: Mùa Xuân.

Báo cáo kết quả tại Hội thi, ông Quàng Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La, cho biết, các giáo viên dự thi đều nắm bắt được các nội dung các văn bản liên quan đến hội thi, như Thông tư 22, Kế hoạch 151 của Sở GDĐT về tổ chức Hội thi giáo viên THCS dạy giỏi cấp tỉnh, năm học 2022 – 2023,...

Đây cũng là lần đầu tiên Hội thi được tổ chức theo hình thức thi mới của Thông tư 22 năm 2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tại Hội thi lần này có một bước tiến vượt bậc trong đổi mới phương pháp dạy học, bước đầu tiếp cận và thích ứng với chương trình giáo dục phổ thông mới 2018. Các tiết dạy đã dần thực chất, thực tiễn hơn và hầu hết không còn tình trạng "diễn". Hầu hết các tiết dự thi đều có ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt giáo viên đã biết khai thác tốt phương tiện màn hình cảm ứng trong dạy học. 

Sơn La: Hơn 180 được công nhận giáo viên dạy giỏi THCS cấp tỉnh - Ảnh 4.

Ông Quàng Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La báo cáo kết quả Hội thi giáo viên THCS dạy giỏi cấp tỉnh, năm học 2022 – 2023. Ảnh: Mùa Xuân.

Phần lớn giáo viên dự thi có tuổi đời và tuổi nghề còn khá trẻ nhưng có phong cách đĩnh đạc, tự tin, thể hiện được năng lực và trình độ chuyên môn của mình; một số giáo viên đã bộc lộ năng khiếu sư phạm, vững vàng về kiến thức bộ môn và phương pháp dạy học tích cực. Nhiều tiết dạy và biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục được đánh giá xuất sắc, là những nhân tố điển hình về đổi mới phương pháp dạy học, từ đó nhân rộng phong trào thi đua dạy tốt – học tốt trong toàn ngành.

Hội thi giáo viên THCS dạy giỏi cấp tỉnh đã tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt - học tốt trong các nhà trường. Góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ giáo viên, mở ra nhiều cơ hội cho sự phát triển tài năng của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh trong toàn tỉnh. 

Sơn La: Hơn 180 được công nhận giáo viên dạy giỏi THCS cấp tỉnh - Ảnh 5.

Các cá nhân nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp THCS cấp tỉnh lần thứ XI, năm học 2022-2023. Ảnh: Mùa Xuân.

Qua hai phần thi của Hội thi, 231/232 thí sinh đã hoàn thành đầy đủ các nội dung thi với tinh thần và hiệu quả cao, góp phần vào sự thành công của Hội thi lần đầu tiên tổ chức theo Thông tư mới.

Trong thời gian 15 ngày (27/10 đến 9/11), 231/232 giáo viên đã dự thi 14 môn, gồm: Ngữ văn, lịch sử, địa lý, GDCD, tiếng Anh, toán, vật lý, sinh học, hóa học, công nghệ, tin học, thể dục, âm nhạc, mỹ thuật. Kết quả, 100% các tiết xếp loại khá trở lên; trong đó 168/231 tiết xếp loại giỏi, đạt tỷ lệ 72,4%; 63/231 tiết xếp loại khá, đạt tỷ lệ 27,6%.

Sơn La: Hơn 180 được công nhận giáo viên dạy giỏi THCS cấp tỉnh - Ảnh 6.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo trao giấy chứng nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh cho các giáo viên. Ảnh: Mùa Xuân.

Căn cứ kết quả đạt được của các giáo viên tham dự Hội thi, Ban Tổ chức đã công nhận 186 giáo viên (80,2%) đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp THCS cấp tỉnh lần thứ XI, năm học 2022-2023.

Hội thi góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trên địa bàn tỉnh Sơn La

Phát biểu tại lễ tổng kết Hội thi, ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La, ghi nhận và biểu dương 186 thầy cô giáo đã đạt danh hiệu giáo viên THCS dạy giỏi cấp tỉnh, các thầy cô đã có những giờ dạy tốt, những biện pháp góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Danh hiệu này chính là một sự ghi nhận xứng đáng cho năng lực chuyên môn, đam mê, tâm huyết của thầy cô, cho những gì các thầy cô đã và đang đóng góp cho giáo dục tỉnh Sơn La. Hội thi lần này có nhiều đổi mới trên cơ sở tiếp thu những ý kiến đóng góp, sửa đổi những điều chưa phù hợp ở các cuộc thi, Hội thi trước đây với mục tiêu minh bạch, khách quan hơn. 

Sơn La: Hơn 180 được công nhận giáo viên dạy giỏi THCS cấp tỉnh - Ảnh 7.

186 giáo viên cấp THCS được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Ảnh: Mùa Xuân.

Với những thay đổi đó, Ban tổ chức đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía Ban giám khảo cũng như giáo viên dự thi. Việc tham dự Hội thi là một trải nghiệm có ý nghĩa, việc được các giám khảo dự giờ, nhận xét, góp ý đã giúp giáo viên có nhiều bài học kinh nghiệm quý báu để sau khi kết thúc Hội thi, trở về đơn vị công tác sẽ có nhiều thay đổi tích cực, góp phần làm cho chất lượng dạy và học ngày một được nâng cao.

Sơn La: Hơn 180 được công nhận giáo viên dạy giỏi THCS cấp tỉnh - Ảnh 8.

Trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 2 giáo viên có thành tích cao nhất tại Hội thi. Ảnh: Mùa Xuân.

Sơn La: Hơn 180 được công nhận giáo viên dạy giỏi THCS cấp tỉnh - Ảnh 9.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La tặng Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc tham gia Hội thi. Ảnh: Mùa Xuân.

Sơn La: Hơn 180 được công nhận giáo viên dạy giỏi THCS cấp tỉnh - Ảnh 10.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh trao Bằng khen cho các cá nhân. Ảnh: Mùa Xuân.

"Bằng khả năng và những kinh nghiệm tích lũy khi tham dự Hội thi, các thầy cô sẽ phải hoàn thiện hơn nữa năng lực chuyên môn và quan trọng hơn là hỗ trợ, lan tỏa và kết nối những giáo viên trong tổ/nhóm chuyên môn, trong nhà trường và rộng hơn là trong toàn tỉnh để hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục, triển khai thực hiện thắng lợi Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Những việc làm, đóng góp cụ thể đó, các thầy cô sẽ được một phần thưởng cao quý hơn danh hiệu giáo viên dạy giỏi, đó là sự ghi nhận của nhà trường, phụ huynh và học sinh và nhân dân. Ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La nhấn mạnh. 

Sơn La: Hơn 180 được công nhận giáo viên dạy giỏi THCS cấp tỉnh - Ảnh 11.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La tặng giấy khen cho các cá nhân. Ảnh: Mùa Xuân.

Sơn La: Hơn 180 được công nhận giáo viên dạy giỏi THCS cấp tỉnh - Ảnh 12.

Hội khuyến học tỉnh Sơn La tặng Giấy khen cho các cá nhân. Ảnh: Mùa Xuân.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Sơn La tặng Bằng khen cho 2 giáo viên có tổng điểm cả hai nội dung thi đạt cao ở môn Mỹ thuật và môn Sinh học; Liên đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen cho 4 giáo viên còn lại tại các môn GDTC, Lịch sử, Ngữ văn và Hóa học; Hội khuyến học tỉnh tặng giấy khen cho 30 giáo viên; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tặng giấy khen cho 50 giáo viên; Công đoàn ngành tặng giấy khen cho 25 giáo viên. Hội cựu Giáo chức tỉnh tặng quà cho 5 giáo viên công tác tại vùng có điều kiện khó khăn, đạt kết quả cao tại Hội thi.
Mùa Xuân