dd/mm/yyyy

Sở GDĐT Sơn La - đơn vị đầu tiên ở Việt Nam được cấp chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng tích hợp IMS

Hệ thống quản lý chất lượng tích hợp IMS của Sở GDĐT tỉnh Sơn La đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015 và ISO 21001:2018...

Chiều ngày 22/2, tại Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Sơn La, Tổ chức chứng nhận quốc tế FrenchCert – Vương quốc Anh đã chứng nhận và công bố Hệ thống quản lý chất lượng tích hợp IMS của Sở GDĐT tỉnh Sơn La đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015 và ISO 21001:2018.

Sở GDĐT Sơn La là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam được Tổ chức chứng nhận quốc tế FrenchCert – Vương quốc Anh cấp chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng tích hợp IMS (QMS ISO 9001:2015 và EOMS ISO 21001:2018).

Sở GDĐT Sơn La - đơn vị đầu tiên ở Việt Nam được cấp chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng tích hợp IMS - Ảnh 1.

Hội nghị trao Giấy chứng nhận và công bố Hệ thống quản lý chất lượng tích hợp IMS của Sở GDĐT đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015 & ISO 21001: 2018. Ảnh: Tuệ Linh.

Sau khi được UBND tỉnh Sơn La nhất trí chủ trương triển khai nâng cấp và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tích hợp IMS (QMS ISO 9001:2015 và EOMS ISO 21001:2018), Sở GDĐT tỉnh Sơn La đã ban hành các văn bản chỉ đạo các phòng chuyên môn, cán bộ, công chức trong cơ quan Sở triển khai các nhiệm vụ xây dựng, vận hành hệ thống quản lý chất lượng tích hợp IMS theo tiêu chuẩn quốc tế.

Sở GDĐT Sơn La - đơn vị đầu tiên ở Việt Nam được cấp chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng tích hợp IMS - Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Tuệ Linh.

PGS.TS Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La cho biết: Sở đã phối hợp với Viện Kiểm định và Phát triển chất lượng (Thành phố Hồ Chí Minh) là đơn vị tư vấn thực hiện công tác đào tạo, tập huấn và chuyển giao dịch vụ về công tác ISO (QMS ISO 9001:2015 và EOMS ISO 21001:2018) cho Sở GDĐT.

Từ ngày 24/8/2020 đến ngày 30/9/2020, Sở GDĐT tỉnh Sơn La đã tổ chức triển khai bốn đợt tập huấn về công tác ISO cho cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Sở GDĐT và một số cán bộ chủ chốt các đơn vị trực thuộc, phòng GDĐT các huyện, thành phố.

Sở GDĐT Sơn La - đơn vị đầu tiên ở Việt Nam được cấp chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng tích hợp IMS - Ảnh 3.

Viện sĩ Tiến sĩ Ngô Văn Nhơn (ngoài cùng bên trái), Viện trưởng Viện Kiểm định và Phát triển Chất lượng, Chủ tịch Hội chất lượng Thành phố Hồ Chí Minh, Viện sĩ Viện Hàn lâm Quốc tế về chất lượng, thay mặt Tổ chức chứng nhận quốc tế FrechCert trao chứng chỉ ISO 21001:2018 và ISO 9001:2015 cho Sở GDĐT tỉnh Sơn La. Ảnh: Tuệ Linh.

Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La thông tin: Việc xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tích hợp IMS (QMS ISO 9001:2015 và EOMS ISO 21001:2018) là bước đột phá về quy trình quản lý chất lượng giáo dục. Hệ thống giúp công tác định hướng phát triển chất lượng giáo dục toàn diện, đảm bảo sự tiếp cận bình đẳng và thúc đẩy cơ hội học tập suốt đời của người học. Các hoạt động quản lý chất lượng được định hình rõ nét bằng các thủ tục quy trình và hành động cụ thể.

Sở GDĐT Sơn La - đơn vị đầu tiên ở Việt Nam được cấp chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng tích hợp IMS - Ảnh 4.

Viện sĩ Tiến sĩ Ngô Văn Nhơn, Viện trưởng Viện Kiểm định và Phát triển Chất lượng, Chủ tịch Hội chất lượng Thành phố Hồ Chí Minh, Viện sĩ Viện Hàn lâm Quốc tế về chất lượng trao chứng nhận Hội viên Tổ chức chất lượng Thành phố Hồ Chí Minh cho Sở GDĐT tỉnh Sơn La. Ảnh: Tuệ Linh.

"Được sự quan tâm, lãnh đạo và chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo Bộ GDĐT, lãnh đạo tỉnh Sơn La; sự hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện của các sở, ban, ngành trong tỉnh và với quyết tâm kiên trì, bền bỉ của tập thể đội ngũ cán bộ, công chức, nhà quản lý, giáo viên và học sinh trong toàn tỉnh; sau một thời gian vận hành thử nghiệm và triển khai đánh giá nội bộ, Hệ thống quản lý chất lượng tích hợp IMS của Sở GDĐT tỉnh Sơn La đã được tổ chức chứng nhận quốc tế FrenchCert (Vương Quốc Anh) đánh giá và cấp Giấy chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015 và ISO 21001:2018", ông Hoàng nói.

Sở GDĐT Sơn La - đơn vị đầu tiên ở Việt Nam được cấp chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng tích hợp IMS - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Tuệ Linh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã thay mặt lãnh đạo tỉnh gửi lời chúc mừng đến các đồng chí trong ngành GDĐT tỉnh Sơn La về việc được tổ chức chứng nhận quốc tế FrenchCert trao Giấy chứng nhận và công bố Hệ thống quản lý chất lượng tích hợp IMS của Sở GDĐT đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015 & ISO 21001: 2018. 

Ông Công cho rằng, quá trình thực hiện vận hành Hệ thống quản lý chất lượng tích hợp IMS đã góp phần nâng cao chất lượng GDĐT trong toàn tỉnh; uy tín và vị thế của ngành giáo dục trong cộng đồng dân cư được cải thiện; góp phần nâng cao chỉ số hài lòng của người dân và doanh nghiệp cũng như chỉ số cải cách hành chính chung của tỉnh.

Sở GDĐT Sơn La - đơn vị đầu tiên ở Việt Nam được cấp chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng tích hợp IMS - Ảnh 6.

Tiến sĩ Ngô Văn Nhơn, Viện trưởng Viện Kiểm định và Phát triển Chất lượng, Chủ tịch Hội Chất lượng Thành phố Hồ Chí Minh tin rằng trong tương lai phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Tuệ Linh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La mong muốn Sở GDĐT tiếp tục vận hành, đánh giá Hệ thống quản lý chất lượng tích hợp IMS; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành của tỉnh, nhất là Sở Nội vụ, Sở Tài chính, Sở Khoa học và Công nghệ để đánh giá tiến độ và chất lượng tổ chức triển khai thực hiện đối với Hệ thống quản lý chất lượng này. 

Ông Công cũng yêu cầu Sở GDĐT tỉnh và các sở, ngành liên quan nghiên cứu để triển khai đồng bộ đến các đơn vị trong toàn hệ thống; phối hợp với các đơn vị liên quan tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để dần dần nhân rộng và phát triển. 

Sở GDĐT Sơn La - đơn vị đầu tiên ở Việt Nam được cấp chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng tích hợp IMS - Ảnh 7.

PGS.TS Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong việc xây dựng và vận hành IMS của Sở GDĐT. Ảnh: Tuệ Linh.

"Sở GDĐT tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh Sơn La những bước đột phá trong đánh giá đối với chất lượng quản lý của các trường, các đơn vị trực thuộc ngành GDĐT, chúng tôi muốn đánh giá rất kỹ để từ đó có những giải pháp cho từng hệ thống các trường: Từ hệ thống Cao đẳng trên địa bàn tỉnh đến Trung học.... Đánh giá được đồng bộ thì mới có giải pháp chỉ đạo từ UBND tỉnh làm sao nâng cao được chất lượng GDĐT, mà chất lượng thì phải thực chất để tỉnh có nguồn nhân lực sau này đáp ứng các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La nhấn mạnh.

Tiến sĩ Ngô Văn Nhơn, Viện trưởng Viện Kiểm định và Phát triển Chất lượng, Chủ tịch Hội Chất lượng Thành phố Hồ Chí Minh thông tin: Toàn Châu Á hiện mới có 32 tổ chức giáo dục, gồm: Trường học, học viện, viện, trung tâm giáo dục được chứng nhận ISO 21001:2018 trong lĩnh vực dịch vụ GDĐT. Tuy nhiên, chỉ có 27 tổ chức được chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng tích hợp ISO 9001:2015 & ISO 21001: 2018, trong đó Việt Nam đóng góp 1. Đó là Sở GDĐT tỉnh Sơn La. 

Tuệ Linh