dd/mm/yyyy

Sơn La: Đào tạo nhân lực ngành y cho 9 tỉnh nước Lào

Hợp tác đào tạo là lĩnh vực ưu tiên trong chính sách đối ngoại giữa Sơn La với 9 tỉnh Bắc Lào, có hàng nghìn lưu học sinh Lào đã học tập tại Sơn La...

Clip: Đào tạo nhân lực ngành y cho 9 tỉnh của nước bạn Lào

Lưu học sinh Lào được đào tạo nhiều ở Sơn La

Từ năm 1971, hai lưu học sinh đầu tiên của tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào đã tham gia chương trình đào tạo y sỹ đa khoa tại trường Cao đẳng Y tế Sơn La. Đến giai đoạn 1973-1985, với yêu cầu đào tạo cán bộ y tế phục vụ cho chiến trường và chăm sóc sức khỏe nhân dân, hàng năm, các tỉnh phía Bắc Lào đều gửi lưu học sinh sang đào tạo chuyên ngành y sỹ đa khoa tại nhà trường. Đến nay, ngôi trường này đã đón nhận trên 800 lưu học sinh các tỉnh Bắc Lào tới học tập.

Sơn La: Đào tạo nhân lực ngành y cho 9 tỉnh nước bạn Lào - Ảnh 2.

Sơn La: Đào tạo nhân lực ngành y cho 9 tỉnh nước bạn Lào - Ảnh 3.

Những năm qua, trường Cao đẳng y tế Sơn La đã đào tạo một phần lớn số lưu học sinh các tỉnh Bắc Lào. Ảnh: Gia Hưng

Trao đổi với phóng viên, em Phết Sạ Vẳn Sỏn Ụ Thay, Lớp Cao đẳng Dược K9B, Trường Cao đẳng Y tế Sơn La chi sẻ: Trên mảnh đất Sơn La, mặc dù có sự bất đồng ngôn ngữ, khác biệt văn hóa... thế nhưng không làm không làm khó các học sinh, sinh viên Lào. Bởi từ những ngày đầu tới đây, các lưu học sinh luôn nhận được sự hỗ trợ tận tâm của cán bộ, giáo viên và sinh viên Việt Nam. 

"Sau gần 3 năm học tập tại trường Cao đẳng Y tế Sơn La, em cảm thấy các thầy cô, bạn bè rất thân thiện gần gũi. Em nhận được nhiều sự quan tâm, giúp đỡ và tạo điều kiện của các thầy cô, bạn bè trong việc học tập. Chúng em có các bạn kèm cặp, hỗ trợ để chúng em học tốt hơn", m Phết Sạ Vẳn Sỏn Ụ Thay nói.

Em Song Văn Khăm Hương, Lớp Cao đẳng Hộ sinh K8, Trường Cao đẳng y tế Sơn La: Chia sẻ: Em rất thích môi trường học tập tại đây, nhất là các giờ học thực hành và các buổi lâm sàng, giúp em có nhiều kỹ năng hơn về chuyên ngành mình đã học.Trước khi đến Sơn La học tập, em nghĩ mình sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ vì lần đầu tiên xa gia đình. Nhưng khi đến đây và được học chuyên ngành tại ngôi trường mình thích, em rất vui.

Sơn La: Đào tạo nhân lực ngành y cho 9 tỉnh nước bạn Lào - Ảnh 4.

Sơn La: Đào tạo nhân lực ngành y cho 9 tỉnh nước bạn Lào - Ảnh 5.

Sơn La: Đào tạo nhân lực ngành y cho 9 tỉnh nước bạn Lào - Ảnh 6.

Tại trường Cao đẳng Y tế Sơn La các lưu học sinh Lào tham gia các chương trình đào tạo như cao đẳng Dược, cao đẳng Điều dưỡng, cao đẳng Hộ sinh và Y sĩ đa khoa. Ảnh: Gia Hưng

Chung tay xây đắp tình hữu nghị Việt - Lào

Trao đổi với phóng viên, bà  Lò Thị Kiểu, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Sơn La cho biết:  Hơn 50 năm kinh nghiệm đào tạo nhân lực ngành y cho nước bạn Lào, Trường Cao đẳng Y tế Sơn La đã, đang trở thành địa chỉ tin cậy mà học sinh, sinh viên các tỉnh Bắc Lào lựa chọn học tập. Hiện, Trường Cao đẳng Y tế Sơn La đang có hơn 200 lưu học sinh Lào tham gia các chương trình đào tạo như cao đẳng Dược, cao đẳng Điều dưỡng, cao đẳng Hộ sinh và Y sĩ đa khoa. Nhiều giải pháp đã được nhà trường triển khai để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo.

"Nhà trường đã đổi mới phương pháp, thời gian, hình thức dạy – học tiếng Việt chuyên ngành y, dược. Tổ chức giảng dạy tiếng Lào cho giảng viên phục vụ cho công tác giảng dạy và quản lý lưu học sinh. Đặc biệt là khảo sát, lấy ý kiến của lưu học sinh, các cơ sở y tế Lào về chất lượng làm việc của các cán bộ y tế đã học tại nhà trường... để từ đó điều chỉnh chương trình đào tạo, phương pháp dạy học cũng như việc quản lý hỗ trợ cho phù hợp, hiệu quả hơn", bà Kiểu nói.

Sơn La: Đào tạo nhân lực ngành y cho 9 tỉnh nước bạn Lào - Ảnh 7.

Sơn La: Đào tạo nhân lực ngành y cho 9 tỉnh nước bạn Lào - Ảnh 8.

Đào tạo nguồn nhân lực, một trong những lĩnh vực ưu tiên trong chính sách đối ngoại giữa Sơn La với 9 tỉnh Bắc Lào. Ảnh: Gia Hưng

Nhiều thế hệ lưu học sinh hoàn thành chương trình đào tạo trở về nước đã phát huy được năng lực, vững chuyên môn, thông thạo kỹ năng nghề nghiệp, tham gia chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Họ không chỉ trở thành nguồn nhân lực có chất lượng cho nước bạn Lào, mà còn là những "hạt nhân" góp phần gắn kết, vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào nói chung, giữa tỉnh Sơn La và các tỉnh Bắc Lào nói riêng.

Mè Thu Thủy