dd/mm/yyyy

Chuyện kể về các “chiến sỹ áo trắng” trong khu điều trị Covid-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La

Đặt trên vai sứ mệnh cao cả khám chữa bệnh cứu người, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La luôn nhiệt huyết bằng cả trái tim để mang lại nguồn sống, sức khỏe cho mỗi người dân và cả cộng đồng.


Clip: Những hình ảnh đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La khám chữa bệnh cho người dân.


Nhiệt huyết với nghề, tận tâm chăm sóc người bệnh

Thời gian qua dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, những "chiến sĩ áo trắng" là những người tiên phong nơi tuyến đầu chống dịch; phải chịu nhiều áp lực, vất vả và đối mặt nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao song họ đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Kỷ niệm chào mừng ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 năm 2022 này, rồi cũng nhanh chóng trôi qua do toàn ngành y tế phải tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch Covid-19, các chiến sĩ áo trắng lại tiếp tục công việc khám chữa bệnh và chăm sóc bệnh nhân như những ngày thường nhật.

Nhân dịp ngày thầy thuốc Việt Nam, chúng tôi luôn tôn vinh công sức của những chiến sỹ áo trắng đã không mệt mỏi trong cuộc chiến với SARS-CoV-2 và đã lắng đọng lại trong họ những cảm xúc đặc biệt với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Chuyện kể về các “chiến sỹ áo trắng” trong khu điều trị Covid-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La là 1 trong những bệnh viện có cơ sở vật chất hiện đại nhất khu vực Tây Bắc. Ảnh: Hà Hoàng.

Vừa qua trên địa bàn tỉnh Sơn La đã ghi nhận hàng nghìn ca dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày, ca F0 ngày càng tăng theo cấp số nhân, sự lo lắng của người dân hiện rõ trên từng khuân mặt, lúc nào cũng trong trạng thái sợ mình bị mắc lúc nào không hay, các ca F0 tăng nhanh kéo theo nhiều ca bệnh nặng tăng lên. Tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đã thu dung và điều trị cho hàng chục bệnh nhân, trong đó đa số là những bệnh nhân có triệu chứng vừa và nặng. Thậm chí, có những bệnh nhân nguy kịch đang cận kề ranh giới giữa sự sống và cái chết, các bác sỹ trong khu điều trị bệnh nhân Covid-19 dường như không có khái niệm về thời gian, bởi guồng quay công việc 24/7 cực kỳ khắc nghiệt.

Trong không gian chật chội đầy rẫy những rủi ro có thể mắc Covid-19 bất cứ lúc nào, các "chiến sỹ áo trắng" Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đã nếm trải đủ mọi cung bậc cảm xúc khác nhau, từ hạnh phúc vỡ òa khi bệnh nhân thoát lưỡi hái tử thần để trở về với cuộc sống đời thường, tới những giọt nước mắt xót xa, cảm giác bất lực, ám ảnh khi chứng kiến những người bị Covid-19 cướp đi sự sống. Chưa bao giờ ranh giới giữa sống và chết lại mong manh, rõ rệt đến vậy, tất cả gần như được định đoạt chỉ trong một khoảnh khắc. 

Chuyện kể về các “chiến sỹ áo trắng” trong khu điều trị Covid-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La (người thứ 4 từ phải sang), cùng các lãnh đạo tỉnh, Sở Y tế đến chúc mừng đội ngũ thầy thuốc nhân ngày 27/2 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Hà Hoàng.

Cống hiến thầm lặng, giành giật sự sống cho bệnh nhân

Hàng ngày những chiến sỹ áo trắng vẫn lặng lẽ chiến đấu với dịch Covid-19 tại khu điều trị bệnh nhân Covid của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tiếng máy Monitor, tiếng máy thở phát ra "tèn ten" để theo dõi chỉ số sức khỏe bệnh nhân đều đều vang lên không kể là ngày hay đêm. Những bóng áo trắng di chuyển cùng những bước chân vội vã từ các phòng điều trị, cả những dòng mồ hôi cứ chảy miệt mài trên mặt. 

Kể từ những ngày đầu thành lập khu điều trị, đội ngũ nhân viên y, bác sỹ tại bệnh viện được phân công đã "cắm trại" ở đơn vị sẵn sàng nhận lệnh. Tất cả bệnh nhân dương tính với Covid-19 đều không có người nhà chăm sóc, nên các y bác sỹ và điều dưỡng phải thay nhau chăm sóc từ A tới Z. Họ đã trở thành những người thân duy nhất của các bệnh nhân trong lúc chiến đấu với bệnh tật, 24/7 không rời.

Chuyện kể về các “chiến sỹ áo trắng” trong khu điều trị Covid-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La - Ảnh 3.

Không chỉ làm tốt công tác điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, các đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La còn làm tốt công tác khám chữa bệnh cho người bệnh đến điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Hà Hoàng.

Các y, bác sỹ phải trực 24h mỗi ngày ở khu điều trị bệnh nhân nguy kịch được chia làm 3 ca: Ca sáng từ 7h đến 14h, ca chiều từ 14h đến 21h, thời gian còn lại thuộc về ca đêm. Đêm là ca dài nhất, vất vả nhất. Một nhân viên y tế tại khu điều trị phải phụ trách theo dõi 3 - 4 bệnh nhân mỗi đêm. Nếu một số ca diễn biến nặng có dấu hiệu nguy kịch, sẽ tiến hành cấp cứu ngay tại chỗ. Hầu hết các bệnh nhân được chuyển đến khu điều trị đều có tiên lượng nặng, nguy kịch nên phải gắn rất nhiều loại máy móc để duy trì sự sống. Do đó, sự gấp gáp và khẩn cấp cũng ngày một tăng lên, trách nhiệm nặng nề lại được phó thác lên vai của các chiến sỹ áo trắng.

Chuyện kể về các “chiến sỹ áo trắng” trong khu điều trị Covid-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La - Ảnh 4.

Đặt trên vai sứ mệnh cao cả khám chữa bệnh cứu người, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La luôn nhiệt huyết bằng cả trái tim để mang lại nguồn sống, sức khỏe cho mỗi người dân và cả cộng đồng. Ảnh: Hà Hoàng.

Khi được phân công nhiệm vụ, đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đều xác định đây là nhiệm vụ cao cả và công việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 thực sự rất vất vả, nguy cơ lây nhiễm bệnh luôn thường trực. Nhưng với trách nhiệm của một người thầy thuốc, các y bác sỹ, điều dưỡng luôn cố gắng vượt qua khó khăn và hoàn thành nhiệm vụ.

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, các ca bệnh mới không ngừng tăng cao, đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La vẫn đang gồng mình để giành giật sự sống cho từng bệnh nhân. Là lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19, bằng tình yêu nghề và tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, những "chiến sỹ áo trắng" không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, luôn tận tâm, nhiệt tình, nỗ lực mang lại cuộc sống bình thường mới cho người dân. Khó có thể kể hết sự hy sinh thầm lặng của đội ngũ những thầy thuốc khi họ phải đối mặt với khó khăn, rủi ro, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng để làm tròn trách nhiệm, xứng đáng là những "chiến sỹ áo trắng" nơi tuyến đầu chống dịch.

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 vẫn chưa có hồi kết và hàng ngày những "chiến sỹ áo trắng" vừa thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch vừa khám, chữa bệnh và điều trị, chăm sóc sức khỏe người dân. Công việc phải chịu nhiều áp lực, vất vả, song những người thầy thuốc vẫn luôn lặng thầm, hy sinh cho công cuộc chữa bệnh cứu người. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, người dân luôn mong đội ngũ y, bác sỹ và nhân viên y tế giữ gìn sức khỏe, thực hiện tốt nhiệm vụ chống dịch, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho nhân dân. 

Một lần nữa, xin gửi lời tri ân tới các "chiến sỹ áo trắng" thầm lặng nơi tuyến đầu chống dịch với tinh thần vì nhân dân phục vụ.

Hà Hoàng