dd/mm/yyyy

Sìn Hồ chú trọng duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp giao thông nông thôn

Những năm gần đây, huyện miền núi Sìn Hồ (Lai Châu) đặc biệt chú trọng duy tu, bảo dưỡng hạ tầng giao thông đường bộ, nhất là với các tuyến đường xã, bản...

Đẩy mạnh duy tu, bảo dưỡng cơ sở hạ tầng ở Sìn Hồ

Sìn Hồ là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Lai Châu. Đời sống người dân trên địa bàn chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Cơ sở hạ tầng thấp kém, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, tập quán canh tác lạc hậu… là những rào cản ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Sìn Hồ chú trọng duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp đường giao thông nông thôn - Ảnh 1.

Hạ tầng giao thông ở huyện Sìn Hồ từng bước được hoàn thiện. (Ảnh: Thanh Ngân)

Để thúc đẩy kinh tế trên địa bàn phát triển, huyện Sìn Hồ xác định cần phải tăng cường hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nhất là đối với mạng lưới giao thông nông thôn. Xác định được khâu then chốt đó, huyện Sìn Hồ đã thực hiện lồng ghép các nguồn vốn, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó có giao thông. Song song với việc đầu tư xây dựng các dự án giao thông trọng điểm, huyện Sìn Hồ đặc biệt quan tâm tới công tác duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa các tuyến đường đã và đang xuống cấp.

Từ nhiều năm qua, gần 200 hộ dân ở bản Nậm Mạ Thái (xã Ma Quai, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) phải sống chung với cảnh "nắng bụi, mưa lầy" bởi con đường cấp phối chạy qua bản đã xuống cấp nghiêm trọng. Vào những hôm trời mưa, đường lầy lội, trơn trượt, ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại của người dân. Giao thông đi lại khó khăn, khiến đời sống của người dân nơi đây gặp nhiều vất vả.

Sìn Hồ chú trọng duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp đường giao thông nông thôn - Ảnh 2.

Công tác duy tu, bảo dưỡng thường xuyên các tuyến đường giao thông liên xã, bản được huyện Sìn Hồ chú trọng. (Ảnh: Thanh Ngân)

Sìn Hồ quan tâm bố trí vốn cho giao thông nông thôn

Thấu hiểu những vất vả của người dân, huyện Sìn Hồ đã đưa tuyến đường này vào danh mục những công trình cần sửa chữa, nâng cấp. Đầu tháng 11/2022, dự án cải tạo, nâng cấp đường từ trung tâm xã Ma Quai đến ngã ba Phìn Hồ (chạy qua bản Nậm Mạ Thái)  đã được khởi công, trước niềm vui mừng, phấn khởi của người dân nơi đây. Trước sự quan tâm của chủ đầu tư và nỗ lực của nhà thầu thi công, đến nay, công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Có đường bê tông mới, đi lại thuận tiện, người dân trong vùng ai cũng phấn khởi và yên tâm lao động sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Năm 2022, phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Sìn Hồ được phân bổ hơn 6,5 tỷ đồng, thực hiện sửa chữa, duy tu, bảo dưỡng thường xuyên các tuyến đường huyện, xã và khởi công mới sửa chữa 6 công trình tại các xã: Tả Ngảo, Ma Quai, Noong Hẻo….

Sìn Hồ chú trọng duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp đường giao thông nông thôn - Ảnh 3.

Bộ mặt nông thôn miền núi của huyện Sìn Hồ ngày càng khởi sắc. (Ảnh: Thanh Ngân)

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Nguyễn Xuân Đà – Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Sìn Hồ, nhấn mạnh: Quá trình đầu tư sửa chữa, cải tạo, nâng cấp các tuyến đường trên địa bàn huyện, được thực hiện nghiêm túc, có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải. Qua đó góp phần từng bước hoàn thiện hạ tầng giao thông trên địa bàn, tạo bước đột phá trong phát triển KT-XH ở địa phương.

Với hướng đi đúng đắn, hệ thống giao thông nông thôn của huyện Sìn Hồ từng bước được hoàn thiện khang trang, thoáng đãng. Bộ mặt nông thôn miền núi của huyện Sìn Hồ cũng ngày một khởi sắc. Những con đường xuống cấp đang dần được thay thế bởi những con đường bê tông rộng rãi. Giao thông phát triển, không chỉ làm thay đổi diện mạo nông thôn trên địa bàn, mà còn góp phần thúc đẩy KT-XH ở địa phương ngày càng phát triển.

Thanh Ngân