dd/mm/yyyy

Phòng chống rét cho học sinh ở huyện vùng cao Lai Châu

Phòng GD&ĐT huyện Sìn Hồ (Lai Châu) đã thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống rét cho học sinh vào mùa đông...

Clip: Phòng, chống rét mùa đông cho học sinh ở huyện vùng cao Lai Châu.

Phòng chống rét cho học sinh phù hợp với điều kiện thực tế

Chia sẻ với phóng viên báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt / Trangtraiviet điện tử, bà Nguyễn Thị Giang, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ, Lai Châu cho biết: Huyện Sìn Hồ nằm ở độ cao hơn 1.600 mét so với mực nước biển, có nhiều núi đá cao. Nơi đây có nền nhiệt độ thấp nhất so với các huyện khác của tỉnh Lai Châu.

Hiện nay thời tiết đã bắt đầu trở lạnh, chúng tôi xác định việc phòng, chống rét và giữ ấm cho học sinh luôn là nhiệm vụ quan trọng của các trường học trên địa bàn. Do vậy, phòng đã tập trung chỉ đạo các nhà trường trên địa bàn thực hiện các giải pháp phòng, chống rét cho các em học sinh như đảm bảo bữa ăn đủ dinh dưỡng, nhắc nhở học sinh mặc đủ áo ấm…

Năm học 2022 - 2023, Trường PTDT BT tiểu học Tả Ngảo có 8 điểm trường với 699 học sinh. Các em học sinh chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, nhiều gia đình không có điều kiện mua sắm quần áo ấm cho con… Đây cũng là trăn trở lớn nhất của thầy, cô giáo trong trường mỗi khi mùa đông đến.

Phòng chống rét cho học sinh ở huyện vùng cao Lai Châu - Ảnh 2.

Để phòng chống rét cho học sinh, ngành GD&ĐT huyện Sìn Hồ, Lai Châu đã triển khai nhiều giải pháp, đảm bảo dinh dưỡng bữa ăn, mua săm chăn, áo ấm mùa đồng... Ảnh Tuấn Hùng

Nhà trường luôn tìm các giải pháp tối ưu để đảm bảo khẩu phần ăn cho học sinh bán trú. Trường yêu cầu tổ cấp dưỡng cố gắng để học sinh có được bữa ăn nóng, ngon và đủ chất. Vào mùa đông, khẩu phần được tăng thêm dầu mỡ để giữ ấm cơ thể trẻ và thường xuyên thay đổi giúp các em ăn ngon miệng, đủ chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, nhà trường chú trọng phân lịch trực cho các giáo viên trực theo dõi nơi ăn chốn ngủ của học sinh buổi tối. Cập nhật tình hình thời tiết, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp để phòng, chống rét cho học sinh.

Chia sẻ với chúng tôi, thầy giáo Lê Văn Vượng, Phó hiệu trưởng trường PTDT BT tiểu học xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ, Lai Châu cho biết: Bên cạnh việc chuẩn bị thức ăn đủ dinh dưỡng, chúng tôi thường xuyên trao đổi với phụ huynh học sinh về việc mua quần áo ấm cho các em. Lúc ở trường các thầy, cô giáo tích cực đôn đốc, nhắc nhở các em mặc ấm. Nhờ đó, công tác phòng, chống rét cho các em được đảm bảo.

Các giải pháp phòng chống rét cho học sinh

Trao đổi thêm với phóng viên, bà Nguyễn Thị Giang, Phó Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo huyện cho biết: Toàn huyện Sìn Hồ có 63 trường, với 1.038 nhóm lớp và hơn 25.600 học sinh ở các cấp học. Hiện nay đã bước vào mùa đông, để giữ ấm cho học sinh trước thời tiết khắc nghiệt, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ luôn chủ động thay đổi khung giờ học, cho các em nghỉ học phù hợp với diễn biến của thời tiết.

Phòng chống rét cho học sinh ở huyện vùng cao Lai Châu - Ảnh 3.

Huyện Sìn Hồ có 63 trường, hơn 25.600 học sinh ở các cấp học, mùa đông nhiệt độ nền rất thấp, do đó Ngành xác định công tác phòng chống rét cho các em là nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện. Ảnh Tuấn Hùng

Mặt khác, ngành chủ động rà soát, kiểm tra, hỗ trợ sửa chữa kịp thời những phòng học, phòng ăn, phòng ở bán trú hư hỏng. Khi nhiệt độ xuống thấp, hạn chế các hoạt động học tập và hoạt động vui chơi ngoài trời.

Những trường có học sinh ở bán trú quan tâm hơn đến việc giữ thức ăn nóng, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng sức đề kháng, giữ ấm cho học sinh, ngay từ đầu mùa đông,

Phòng đã chỉ đạo các đơn vị, trường học trên địa bàn tuyên truyền, vận động học sinh mặc ấm khi đến lớp. Đối với các phòng ở bán trú không kiên cố, các trường mua thêm bạt để chắn gió, giữ ấm cho học sinh. Ở cấp mầm non, Phòng yêu cầu các trường mầm non trong toàn huyện tuyên truyền cho các phụ huynh khi mang con đến trường gửi phải đảm bảo trang phục giữ ấm cho trẻ.

Phòng chống rét cho học sinh ở huyện vùng cao Lai Châu - Ảnh 4.

Để phòng chống rét cho học sinh, ngành GD&ĐT huyện Sìn Hồ chủ động xây dựng kế hoạch khung giờ học phù hợp với điều kiện thời tiết của địa phương. Ảnh Tuấn Hùng

Theo dự báo, thời gian tới, thời tiết diễn biến phức tạp, thay đổi đột ngột, nhất là tại các địa bàn vùng cao. Vì vậy, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo các đơn vị nhà trường cần tăng cường hơn phương án chống rét cho học sinh. Đặc biệt thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh, học sinh mặc đủ ấm, giữ gìn sức khỏe nhằm góp phần ổn định hoạt động dạy và học, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2022 – 2023.


Tuấn Hùng