dd/mm/yyyy

Nuôi trâu thương phẩm yên tâm đầu ra, thu nhập khá

Ở những địa phương khi diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp do nhu cầu phát triển đô thị và công nghiệp, tuy vậy nhiều nông dân vẫn làm giàu với nghề chăn nuôi trâu vỗ béo.

 Ông Nguyễn Văn Định trao đổi về kinh nghiệp nuôi trâu thương phẩm. Ảnh: IT

Từng làm nghề nuôi lợn nhưng không hiệu quả, nhận thấy tiềm năng lớn về thị trường tiêu thụ thịt trâu, ông Nguyễn Văn Định, thôn Vạn Ty (xã Thái Bảo, huyện Gia Bình) đã chọn nghề nuôi trâu vỗ béo và thu về nguồn lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ông Nguyễn Văn Định cho biết, trước đây gia đình ông chủ yếu là nuôi lợn. Một thời cũng đã từng là hộ chăn nuôi lợn có tiếng của xã Thái Bảo. Tuy nhiên, do chi phí cao, hay gặp rủi ro bởi dịch bệnh và giá cả bấp bênh, nên đã chuyển sang nghề nuôi trâu vỗ béo từ 5 năm nay.

 Nuôi trâu thương phẩm chủ yếu chăn thả tận dụng rơm, cỏ sẵn có ngoài đồng nên hầu như không phải cho ăn thêm các thức ăn bổ sung. Ngoài tiền vốn đầu tư ban đầu mua trâu giống, tiền vacine tiêm phòng, gia đình không mất thêm các khoản chi phí khác.Thông thường hàng năm, trừ chi phí đàn trâu mang lại nguồn thu nhập cho gia đình ông Định trên 100 triệu đồng.

Kể từ đó, kinh tế giá đình nhà ông dần ổn định và có của ăn của để. Theo ông Định, nghề nuôi trâu ít rủi ro bệnh tật mà nhu cầu thị trường ngày càng tăng do có nhiều nhà hàng, quán ăn. Bởi vậy, chỉ cần tính toán thời điểm hợp lý là chắc ăn.

Thông thường vào khoảng tháng 2 hằng năm gia đình ông nhập những con trâu non từ các vùng miền núi phía Bắc như: Bắc Giang, Lạng Sơn, Lai Châu, Sơn La… rồi nuôi vỗ béo để cuối năm xuất bán. Năm nay, gia đình ông nhập về 11 con trâu với giá 20 triệu đồng/con, hiện nay đàn trâu của gia đình ông đã tăng trọng từ 450 đến 500 kg/con, đã đủ tiêu chuẩn xuất chuồng.

Sau nhiều năm nuôi trâu vỗ béo, ông Nguyễn Văn Định rút ra được những kinh nghiệm quý báu: Khi mua trâu nên mua trâu ở các vùng núi phía Bắc, tránh mua trâu ở miền Trung hoặc miền Nam vì trâu phía Bắc chịu rét tốt hơn. Khi mua trâu về bắt buộc phải tiêm phòng các loại bệnh dịch tả, tụ huyết trùng, lở mồm long móng và tẩy giun sán cho đàn trâu. Đối với chuồng trại cần làm cao ráo, thoáng mát về mùa hè, mùa đông cần che kín giữ ấm cho đàn trâu, nền chuồng nên lát gạch để dễ vệ sinh và thực hiện phun hoá chất khử trùng theo định kỳ.

Thời điểm trâu lớn nhanh là vào tháng 5 đến tháng 6, khi đó tranh thủ thời gian chuyển vụ giữa vụ lúa Xuân và vụ Mùa, thả trâu cả đêm ngoài đồng để trâu ăn các mầm lúa non. Tuy nhiên đến mùa đông, trâu thường chịu rét kém nên cần phải chăm sóc tốt, bảo đảm đủ cỏ tươi, giữ ấm cho đàn trâu và tuỳ thời tiết mà chăn thả cho phù hợp.

Nhiều hộ gia đình có thu nhập cao nhờ nghề nuôi trâu vỗ béo. Ảnh: minh họa

Trao đổi thêm về kinh nghiệm chăm sóc đàn trâu trong mùa Đông, ông Nguyễn Văn Định cho biết: Không nên chăn thả lẫn với các đàn trâu khác, những ngày rét phải pha nước muối ấm cho trâu uống và thả muộn, khi trời đã tan giá và đưa trâu về sớm hơn thường ngày, như vậy vừa tạo điều kiện để trâu, bò có thời gian vận động, thích nghi dần với thời tiết và tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có ngoài tự nhiên, dành thức ăn chuẩn bị sẵn cho các đợt rét khác.

Bằng nghề nuôi trâu vỗ béo mà gia đình ông Nguyễn Văn Định có thu nhập ổn định trên 100 triệu đồng mỗi năm. Nhiều hộ nông dân địa phương đã học hỏi kinh nghiệm để đầu tư nuôi trâu thương phẩm. Đến nay, tổng đàn trâu, bò trên địa bàn huyện đã lên tới trên 4.000 con. Với lợi thế diện tích chăn thả lớn, đầu ra ổn định, chăn nuôi trâu, bò đang là lựa chọn của nhiều hộ nông dân, nhất là nông dân các vùng ven đê sông Đuống.

Hữu Bình