dd/mm/yyyy

Nông thôn mới Sơn La: Vân Hồ đổi thay nhờ nông thôn mới

Về huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La trong những ngày hè tháng 5 chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay rõ rệt từ diện mạo nông thôn đến đời sống của người dân nơi đây. Đó là thành quả của sự chung sức, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Dù là huyện mới thành lập từ năm 2013, tách ra từ huyện Mộc Châu (Sơn La), nhưng nhờ sự vào cuộc quyết liệt của huyện ủy, UBND huyện và ban ngành đoàn thể, diện mạo nông thôn mới của huyện Vân Hồ ngày càng đổi thay, cuộc sống sinh hoạt của người dân không ngừng được nâng cao.

 Đến huyện Vân Hồ sẽ dễ dàng nhìn thấy hình ảnh những con đường liên bản, liên xã bằng đường đất trước đây được thay thế bằng những con đường bê tông hóa rộng thênh thang. Cơ sở vật chất, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được huyện chú trọng đầu tư xây dựng khang trang với đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho nhu cầu học tập, khám chữa bệnh và sinh hoạt của nhân dân vùng cao nơi đây.

Miền sơn cước Vân Hồ đổi thay nhờ nông thôn mới - Ảnh 1.

Là huyện mới được thành lập, nhưng diện mạo nông thôn mới và đời sống của người dân không ngừng được nâng cao.

Trao đổi với PV Nông thôn ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Nguyễn Huy Anh, Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ, cho biết: "Từ khi thực hiện XDNTM trên địa bàn huyện, nhận thức và ý thức trách nhiệm của bà con nhân dân đã được nâng lên rõ rệt, người dân đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng và ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới. Nhiều hộ gia đình đã tự nguyện hiến đất, hiến cây, góp công làm đường giao thông nông thôn, mỗi người dân đều có ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh, trật tự khu dân cư, không tham gia vào các tệ nạn xã hội.

Để chương trình XDNTM đạt hiệu quả cao nhất, chúng tôi đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo, qua đó thường xuyên đôn đốc và giám sát các hoạt động xây dựng các tiêu chí nông thôn mới. Chúng tôi cũng thường xuyên xuống cơ sở kiểm tra, nắm bắt những tâm tư nguyện vọng của bà con nhân dân, khâu nào còn vướng mắc và có những khó khăn thì các thành viên Ban chỉ đạo ngồi lại với nhau tập trung tháo gỡ, không để làm chậm tiến độ, ảnh hưởng đến phong trào chung".

Miền sơn cước Vân Hồ đổi thay nhờ nông thôn mới - Ảnh 2.

Cơ sở vật chất của huyện Vân Hồ được xây dựng kiên cố và khang trang, sạch, đẹp.

Được biết, huyện Vân Hồ có diện tích tự nhiên 97.984 ha, tách ra từ 14 xã của huyện Mộc Châu, gồm: Xã Chiềng Khoa, Chiềng Xuân, Chiềng Yên, Liên Hòa, Lóng Luông, Mường Men, Mường Tè, Quang Minh, Song Khủa, Suối Bàng, Tân Xuân, Tô Múa và Xuân Nha. Huyện Vân Hồ nằm ở cửa ngõ trên quốc lộ 6 của tỉnh Sơn La, phía đông giáp với huyện Mai Châu, phía bắc giáp huyện Đà Bắc (Hòa Bình); phía nam giáp huyện Mường Lát (Thanh Hóa) và nước CHDCND Lào.

Miền sơn cước Vân Hồ đổi thay nhờ nông thôn mới - Ảnh 3.

Đường liên xã, liên bản, được huyện Vân Hồ chú trọng đầu tư xây dựng, cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu đi lại của bà con vùng cao.

Xây dựng nông thôn mới là một chương trình lớn của Đảng và nhà nước nhằm phát triển nông nghiệp, nông thôn, từng bước đẩy mạnh và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Những năm qua huyện Vân Hồ luôn huy động các nguồn lực, nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ từ các doanh nghiệp thông qua việc liên doanh, liên kết trong sản xuất; thực hiện việc lồng ghép các chương trình, dự án đầu tư triển khai trên địa bàn để đẩy mạnh phong trào XDNTM.

Miền sơn cước Vân Hồ đổi thay nhờ nông thôn mới - Ảnh 4.

Các cơ sở vật chất, trường học ở các xã vùng sâu, vùng xa được dựng kiên cố, tạo điều kiện cho con em học sinh đồng bào dân tộc yên tâm học tập.

Huyện cũng đặc biệt chú trọng đầu tư các dự án phát triển hệ thống hạ tầng phục vụ sản xuất, hệ thống giao thông, thủy lợi, nước sạch, trường học, trạm y tế, các công trình văn hóa, thể thao. Chăm lo cho công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, thực hiện tốt các chế độ chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. 

Huyện Vân Hồ cũng luôn quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ các cấp đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới và bảo đảm đạt yêu cầu theo bộ tiêu chí nông thôn mới. Từ những việc làm cụ thể và thiết thực đó, chương trình XDNTM trên địa bàn huyện đã nhận được sự ủng hộ và đồng lòng của bà con nhân dân.

Miền sơn cước Vân Hồ đổi thay nhờ nông thôn mới - Ảnh 5.

Các tuyến đường liên bản, liên xã luôn được huyện quan tâm tu sửa, tạo điều kiện cho bà con đi lại và phát triển kinh tế.

Bà Đinh Thị Huyến, bản Hang Trùng 1 (xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ), chia sẻ: "XDNTM là phục vụ lợi ích thiết thực cho từng người dân, cho con cháu mình hưởng. Cụ thể là các cháu đã được học trong ngôi trường mới khang trang, đường giao thông nông thôn đi lại thuận tiện, ra đường là thấy cảnh cờ hoa, vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp, chúng tôi rất vui, tin tưởng và đồng thuận".

Bên cạnh đó, huyện Vân Hồ không chỉ chú trọng thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, mà còn tích cực phát triển kinh tế, ổn định đời sống cho người dân. Với sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự quản lý điều hành của UBND, huyện Vân Hồ đã thực hiện chính sách hỗ trợ bà con về cây giống, vật nuôi thông qua các chương trình giảm nghèo. Tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn bà con lựa chọn các mô hình trồng trọt chăn nuôi có giá trị kinh tế cao, nhờ vậy mà thu nhập và mức sống của người dân được cải thiện và nâng cao.

Miền sơn cước Vân Hồ đổi thay nhờ nông thôn mới - Ảnh 6.

Nhờ huyện mở lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi, bà Khánh đã trồng 1ha chè Shan Tuyết cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

Bà Phan Thị Khánh, bản Yên Hưng (xã Tô Múa, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La), cho biết: "Nhờ chương trình nông thôn mới của Đảng và nhà nước đầu tư xây dựng, diện mạo nông thôn mới của xã ngày càng đổi thay. Đường xá được bê tông hóa, gia đình tôi cùng các hộ trong bản vận chuyển hàng hóa và đi lại thuận tiện hơn. Nhà văn hóa được xây dựng khang trang, tạo điều kiện cho bà con vui chơi và họp hành. Nước sạch được dẫn đến tận nhà, đời sống sinh hoạt của người dân chúng tôi ngày càng được nâng cao".

Miền sơn cước Vân Hồ đổi thay nhờ nông thôn mới - Ảnh 7.

Có được sự đổi thay và chuyển biến tích cực trong XDNTM ở huyện Vân Hồ, phải ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các tổ chức xã hội, đoàn thể và đặc biệt là vai trò cá nhân người đứng đầu trong mỗi tổ chức, địa phương.

Theo ông Nguyễn Huy Anh, Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ nhận định: "Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM và cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Tiếp tục rà soát, điều chỉnh đồ án quy hoạch nông thôn mới đối với các xã; triển khai có hiệu quả nguồn vốn XDNTM gắn với chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Lồng ghép các nguồn vốn xã hội hóa xây dựng các tiêu chí nông thôn mới tại các xã, duy trì đạt chuẩn nông thôn mới xã Chiềng Khoa và đưa xã Vân Hồ cán đích nông thôn mới trong năm 2020.

Đồng thời chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh phong trào làm các công trình, hạng mục thực hiện chương trình nông thôn mới theo Nghị quyết 77/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh. Tổ chức triển khai các dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, gắn với sản xuất, tiêu thụ  sản phẩm thực hiện chương trình mục tiêu quốc XDNTM, góp phần nâng cao mức sống và thu nhập cho người dân".

Hà Hoàng