dd/mm/yyyy

Nơi chắp cánh ước mơ cho các học sinh dân tộc

Trường PTDT Nội trú THCS và THPT Quỳnh Nhai - ngôi trường chuyên biệt có nhiệm vụ nuôi dưỡng và giáo dục toàn diện cho hàng trăm học sinh là con em đồng bào người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Đây là nơi đã và đang chắp cánh ước mơ giúp cho nhiều thế hệ các học sinh người dân tộc thiểu số...

Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Quỳnh Nhai (PTDT Nội trú THCS và THPT Quỳnh Nhai), huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La tiền thân là Trường Thiếu nhi dân tộc huyện Quỳnh Nhai. Năm 1995, đổi tên thành Trường PTDT Nội trú huyện Quỳnh Nhai và đến nay là Trường PTDT nội trú THCS và THPT Quỳnh Nhai.

Thực hiện Dự án di dân tái định cư Thủy điện Sơn La, năm 2010, trường chuyển từ bản Nà Kéo, xã Mường Chiên, huyện Quỳnh Nhai đến cơ sở mới tại bản Phiêng Nèn, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai.

Trường PTDT Nội trú: Nơi chắp cánh ước mơ cho học sinh dân tộc - Ảnh 1.

Trường PTDT Nội trú THCS và THPT Quỳnh Nhai có 100% học sinh là người dân tộc thiểu số.

Xếp thứ nhì học sinh giỏi bậc THPT trong khối nội trú toàn tỉnh

Năm học 2020 - 2021, nhà trường có 10 lớp (từ lớp 6 đến lớp 12) với trên 300 học sinh theo học. Trong đó, đa số các em học sinh ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Trao đổi với PV, ông Phí Ngọc Thái, Hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú THCS và THPT Quỳnh Nhai, cho biết: Để nâng cao chất lượng dạy và học, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch giảng dạy đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng của từng môn học theo đúng khung của Bộ GDĐT quy định.

Mặt khác, tổ chức tập huấn chuyên môn cho toàn thể giáo viên; tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên đi học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Khuyến khích giáo viên đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy.

Trường PTDT Nội trú: Nơi chắp cánh ước mơ cho học sinh dân tộc - Ảnh 2.

Trường PTDT Nội trú THCS và THPT Quỳnh Nhai có 21 cán bộ, giáo viên.

Đổi mới sinh hoạt chuyên môn, việc sinh hoạt tổ chuyên môn phải mang tính chuyên môn hóa, thời gian sinh hoạt tổ phải tập trung chủ yếu vào các nội dung về chuyên môn, như: Trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi, ứng dụng công nghệ thông tin, giáo dục học sinh cá biệt, xây dựng chuyên đề, bồi dưỡng tay nghề hay cùng giải quyết những vướng mắc về chuyên môn, nghiệp vụ cho từng giáo viên.

Theo Hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú THCS và THPT Quỳnh Nhai, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn chủ động thực hiện xây dựng kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi, tuyển chọn đội tuyển của trường, ban hành quyết định phân công giáo viên trong việc phụ trách bồi dưỡng.

Trường PTDT Nội trú: Nơi chắp cánh ước mơ cho học sinh dân tộc - Ảnh 3.

Một giờ học của học sinh Trường PTDT Nội trú THCS và THPT Quỳnh Nhai.

Giáo viên được phân công xây dựng kế hoạch chi tiết cụ thể và tiến hành bồi dưỡng theo kế hoạch đề ra. Cùng với đó, công tác phụ đạo học sinh yếu kém ở các khối lớp trong quá trình giảng dạy được quan tâm hướng dẫn, phân công các bạn học sinh khá, giỏi kèm cặp những em học sinh còn yếu, dạy tăng tiết và theo hình thức phân hóa phù hợp với trình độ năng lực của học sinh.

Bằng những cách làm đó, chất lượng dạy và học của Trường PTDT Nội trú THCS và THPT Quỳnh Nhai ngày càng được nâng lên. Tính riêng trong học kỳ I vừa qua, tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt 56%; hạnh kiểm khá, tốt đạt 97,9%; 48 em đạt học sinh giỏi cấp trường; 5 em đạt học sinh giỏi cấp huyện. Đặc biệt trong năm học này nhà trường có 5 em học sinh khối THPT đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh ( 2 giải ba, 3 giải khuyến khích), xếp thứ nhì trong các khối Trường PTDT nội trú THCS và THPT trong của tỉnh.

Chăm lo đời sống cho học sinh

Không chỉ chú trọng trong việc nâng cao chất lượng dạy và học, Trường PTDT Nội trú THCS và THPT Quỳnh Nhai luôn quan tâm chăm lo đời sống, bảo đảm sinh hoạt, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các em học sinh yên tâm học tập và rèn luyện.

Trường PTDT Nội trú: Nơi chắp cánh ước mơ cho học sinh dân tộc - Ảnh 4.

Trường PTDT Nội trú THCS và THPT Quỳnh Nhai luôn làm tốt công tác chăm lo đời sống, sinh hoạt cho các em học sinh.

Theo đó, nhà trường đã thực hiện tốt việc nấu ăn cho học sinh nội trú, với chế độ ăn 3 bữa một ngày; tổ chức cho các em học sinh trồng và chăm sóc vườn rau xanh, nhằm giúp bữa ăn hàng ngày đảm bảo đầy chất dinh dưỡng và gây quỹ lớp cho học sinh; duy trì tủ thuốc học đường; hướng dẫn học sinh phòng dịch bệnh theo mùa...

Cùng với đó, Trường PTDT Nội trú THCS và THPT Quỳnh Nhai đã tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp theo chủ đề, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống ma túy cho các em học sinh. Tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục - thể thao, tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh phát triển.

Chia sẻ với PV, em Lò Văn Tân, lớp 12, Trường PTDT nội trú THCS và THPT Quỳnh Nhai vui vẻ nói: Học tập tại ngôi trường này, chúng em được các thầy giáo, cô giáo quan tâm, chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ nên em và các bạn học sinh khác rất yên tâm học tập. Từ lớp 10 đến nay, nhờ được các thầy, cô chỉ bảo, hướng dẫn tỉ mỉ phương pháp học tập nên em đều đạt danh hiệu học sinh khá. Vui hơn là thời gian vừa qua em có tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn địa lý và đạt được giải Ba. Đây là động lực giúp em thêm tự tin thi vào Học viện An ninh nhân dân, để hoàn thành ước mơ trở thành một sĩ quan công an. Em cảm ơn Ban giám hiệu và các thầy cô nhiều lắm!

Trường PTDT Nội trú: Nơi chắp cánh ước mơ cho học sinh dân tộc - Ảnh 6.

Theo các thầy cô Trường Trường PTDT Nội trú THCS và THPT Quỳnh Nhai, việc tổ chức cho các học sinh trồng và chăm sóc rau sẽ giúp nâng cao kỹ năng sống, đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học.

Ông Phí Ngọc Thái, Hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú THCS và THPT Quỳnh Nhai, cho biết thêm: Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục thi đua "dạy tốt, học tốt", đổi mới phương pháp dạy và học; tổ chức tốt việc chăm lo đời sống, sinh hoạt. Qua đó, giúp các em học sinh trau dồi tri thức, rèn luyện đạo đức, đảm bảo sức khoẻ, trở thành những công dân có ích, góp sức xây dựng quê hương trong tương lai.

Tin tưởng rằng, với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, Trường PTDT Nội trú THCS và THPT Quỳnh Nhai sẽ tiếp tục là địa chỉ biến ước mơ của hàng trăm học sinh dân tộc thiểu số nơi đây trở thành hiện thực.

Tuệ Linh - A Và