dd/mm/yyyy

Người dân Quảng Đông mong tái định cư Nhiệt điện Quảng Trạch 1 sớm hoàn thiện đầy đủ để sớm ổn định cuộc sống

Người dân ở thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) mong tái định cư Nhiệt điện Quảng Trạch 1 sớm hoàn thiện đầy đủ để ổn định cuộc sống.

Làm sao để tốt hơn nơi ở cũ

Về dự án Nhiệt điện Quảng Trạch I, phóng viên Dân Việt đã có cuộc trò chuyện với cư dân ở Khu tái định cư thôn Vĩnh Sơn (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), họ là những người dân tiên phong nhường nhà, ruộng vườn của mình để triển khai xây dựng dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I. 

Nhường hết đất cho Dự án Nhiệt điện, dân Quảng Đông vẫn chưa ổn định tại nơi ở mới - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Minh (58 tuổi) đứng bên căn nhà vừa xây dựng ở Khu tái định cư thôn Vĩnh Sơn (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình). Ảnh: Trần Anh

Trò chuyện với PV, bà Lê Thị Minh (58 tuổi, Khu tái định cư thôn Vĩnh Sơn), cho biết: "Tôi làm nhà và sinh sống ở Khu tái định cư từ tháng 8/2021. Những năm còn ở dưới thôn Vĩnh Sơn, hằng ngày tôi thường đi cạy hàu, hái rong biển ngày kiếm được 150.000 – 200.000 đồng. Từ khi lên sống ở đây tôi không có việc làm, không có thu nhập nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn hơn. Để nuôi sống bản thân, tôi đành cuốc một phần đất cạnh nhà để trồng ít rau ăn qua ngày".

Nhường hết đất cho Dự án Nhiệt điện, dân Quảng Đông vẫn chưa ổn định tại nơi ở mới - Ảnh 2.

Bà Lê Thị Minh cuốc phần đất cạnh nhà để trồng rau, ăn qua ngày. Ảnh: Trần Anh

Còn chị Nguyễn Thị H. (46 tuổi, ở Khu tái định cư thôn Vĩnh Sơn), cho hay: "Gia đình tôi lên sống ở Khu tái định cư được 3 năm rồi. Tôi xin được chân tạp vụ trong Trung tâm Điện lực Quảng Trạch thấy đó cũng là may mắn. Công việc tạp vụ cho tôi tháng được 3.500.000 đồng, chồng tôi trước đây làm bảo vệ trong khu vực Nhiệt điện nhưng giờ không còn việc. Cuộc sống của cả gia đình trông vào tháng lương của tôi, nhưng vất vả".

Cũng rất muốn sớm ổn định để an cư lạc nghiệp

Nhường hết đất cho Dự án Nhiệt điện, dân Quảng Đông vẫn chưa ổn định tại nơi ở mới - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Điến (83 tuổi, ở Khu tái định cư thôn Vĩnh Sơn) phải đi nhặt ve chai. Ảnh: Trần Anh

Ông Nguyễn Điến (83 tuổi, ở Khu tái định cư thôn Vĩnh Sơn), chia sẻ: "Khi còn ở thôn Vĩnh Sơn đã quen với cả đời ở đấy, tôi còn có đất để canh tác, còn ra biển cạy hàu, hái rong biển. Mấy năm lên ở Khu tái định cư, vợ chồng tôi có việc gì làm ra tiền đâu. Tôi đành phải đi nhặt ve chai".

Nhường hết đất cho Dự án Nhiệt điện, dân Quảng Đông vẫn chưa ổn định tại nơi ở mới - Ảnh 4.

Nhiều diện tích đất ở Khu tái định cư thôn Vĩnh Sơn (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) chưa có người ở trở thành nơi thả rông bò. Ảnh: Trần Anh

"Nhường nhà, nhường đất ruộng để lên Khu tái định cư ở. Thế nhưng, cuộc sống ở đây "lạ nước lạ cái, chưa quen nên khó khăn, đất ruộng không có, cũng không có người thuê làm việc, hằng ngày tôi phải vượt hàng km vào rừng hái cây chè vằng về bán để mưu sinh", bà Nguyễn Thị Thắng (68 tuổi, ở Khu tái định cư thôn Vĩnh Sơn) nói. 

Nhường hết đất cho Dự án Nhiệt điện, dân Quảng Đông vẫn chưa ổn định tại nơi ở mới - Ảnh 5.

Bà Nguyễn Thị Thắng (68 tuổi, ở Khu tái định cư thôn Vĩnh Sơn) hằng ngày phải vượt hàng chục km vào rừng hái chè vằng để mưu sinh. Ảnh: Trần Anh

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Đức Hiền - Chủ tịch UBND xã Quảng Đông cho biết: "Người dân ở thôn Vĩnh Sơn đã di dời lên khu tái định cư được một nửa rồi. Một số hộ dân còn chưa quen nên về khu vực đất ruộng đã đền bù để gieo trồng do không có việc làm và tiếc đất ở đó".

Nhường hết đất cho Dự án Nhiệt điện, dân Quảng Đông vẫn chưa ổn định tại nơi ở mới - Ảnh 6.

Người dân ở Khu tái định cư thôn Vĩnh Sơn (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết, do phía chịu trách nhiệm tái định cư chưa trả tiền cho đơn vị thi công nên nhiều đoạn đường trong Khu vực tái định cư đang là đường đất, chưa được thảm nhựa. Ảnh: Trần Anh

Ghi nhận của phóng viên, tại khu tái định cư dù đã được đầu tư mới nhưng chưa hiểu lý do gì mà một số hạng mục chưa xong khiến người dân tái định cư Nhiệt điện Quảng Trạch 1 còn lo lắng, băn khoăn. Trò chuyện với phóng viên, đại đa phần người dân đều muốn khu tái định cư sớm hoàn thiện để yên tâm sinh sống, canh tác, sản xuất tại nơi ở mới. Như vậy cũng vừa sớm bàn giao toàn bộ mặt bằng cho dự án cũng như tạo tâm lý đồng thuận, thuyết phục những hộ còn lại yên tâm về hẳn nơi tái định cư thay vì dần dứ đi đi ở ở.

Nhường hết đất cho Dự án Nhiệt điện, dân Quảng Đông vẫn chưa ổn định tại nơi ở mới - Ảnh 7.

Các đoạn đường ở Khu tái định cư thôn Vĩnh Sơn (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) chưa được lắp bóng đèn đường và về đêm rất tối. Ảnh: Trần Anh

Ghi nhận của phóng viên, tại khu tái định cư dù đã được đầu tư mới nhưng chưa hiểu lý do gì mà một số hạng mục chưa xong khiến người dân tái định cư Nhiệt điện Quảng Trạch 1 còn lo lắng, băn khoăn. Trò chuyện với phóng viên, đại đa phần người dân đều muốn khu tái định cư sớm hoàn thiện để yên tâm sinh sống, canh tác, sản xuất tại nơi ở mới. Từ đó, cũng tạo tâm lý đồng thuận, thuyết phục những hộ còn lại yên tâm về hẳn nơi tái định cư thay vì dần dứ đi đi ở ở.

PV BTB