dd/mm/yyyy

Những người không nên ăn mướp đắng tránh nguy hại sức khỏe

Mướp đắng tốt cho sức khỏe nhưng với một số người cần phải tuyệt đối kiêng loại quả này để tránh những vấn đề không đáng có đối với sức khỏe.

Mướp đắng tốt cho sức khỏe nhưng với một số người cần phải tuyệt đối kiêng loại quả này để tránh những vấn đề không đáng có đối với sức khỏe.

Người bị huyết áp thấp

Trong mướp đắng có chứa charantin, polypetid – P; đây là những hợp chất làm giảm đường huyết vì chúng hạn chế dung nạp glucose. Mặc dù tính chất này rất tốt, được ứng dụng trong điều trị tiểu đường và cao huyết áp, nhưng ở người bình thường, khi ăn quá nhiều, chúng gây hạ huyết áp và dẫn đến chứng đau đầu.

Những người không nên ăn mướp đắng tránh nguy hại sức khỏe - Ảnh 1.

Mướp đắng làm rối loạn chức năng tiêu hóa do lạnh. (Ảnh minh họa)

Người mắc bệnh tiêu hóa

Việc ăn mướp đắng hàng ngày rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy và các vấn đề dạ dày. Khi dùng mướp đắng (ở mọi dạng chế biến), không được dùng huyền sâm hoặc các chế phẩm có huyền sâm. Mướp đắng tính mát, không nên dùng cho người tỳ vị hư hàn (rối loạn chức năng tiêu hóa do lạnh).

Cơ thể trẻ nhỏ là thuần dương, ấm nhưng dạ dày chúng yếu, nếu cho trẻ nhỏ ăn mướp đắng hay uống nước ép mướp đắng, cơ thể trẻ sẽ không chịu được, dễ bị bệnh.

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú 

Mướp đắng có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết và làm hư thai. Ngoài ra mướp đắng còn gây kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh non. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.

Độc tính ở người lớn thấp, nhưng có vấn đề với trẻ em. Mặc dù chưa nghe quả mướp đắng nguy hiểm cho bào thai tại Việt Nam, nhưng những nghiên cứu trước đây đã cho thấy, hạt mướp đắng có thể làm hư thai và quả mướp đắng có khả năng gây đột biến gene. Do đó không nên dùng mướp đắng cho phụ nữ có thai.

Những người không nên ăn mướp đắng tránh nguy hại sức khỏe - Ảnh 2.

Những người bị bệnh gan, thậm không nên ăn mướp đắng. (Ảnh minh họa)

Người vừa phẫu thuật

Nhiều chuyên gia cho rằng mướp đắng có thể cản trở quá trình kiểm soát lượng đường huyết trong và sau khi phẫu thuật. Bởi vậy, tốt nhất là bạn nên ngừng ăn mướp đắng ít nhất 2 tuần trước và sau thời gian phẫu thuật dự kiến.

Người bị bệnh gan, thận

Người bị bệnh về gan và thận cần tránh ăn mướp đắng vì chúng rất khó tiêu hóa, có thể gây đầy hơi. Những người bị thiếu men G6PD (loại men có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa của tế bào hồng cầu) nên tránh xa loại rau có vị đắng này.

Ngoài ra, hạt mướp đắng chứa một chất tên vicine, là một độc tố có khả năng gây ngộ độc tầm đậu (favism), một hội chứng cấp tính gồm nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê.

Với những lưu ý trên, bạn hãy chú ý khi sử dụng thực phẩm này trong chế độ dinh dưỡng của mình để có sức khỏe tốt nhất nhé!


Thu Chang (TH) (Gia đình VN)