dd/mm/yyyy

Nhà giàu Hà Nội đặt mua cả trăm cân gạo Séng Cù ăn dần

(Dân trí) - Gạo là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình. Không chỉ ăn để no mà phải ăn ngon, đây là lý do khiến nhà giàu Hà Nội đặt mua cả trăm cân gạo séng cù ăn dần.

Do kỹ tính trong việc ăn uống, nên chị Thục Liên (Ba Đình, Hà Nội) lựa chọn thực phẩm cho gia đình rất kỹ càng. Các loại rau củ quả chị mua đều phải là hàng sạch, của các cơ sở uy tín. Ngay cả thịt, cá cũng phải từ các trang trại quen và nuôi tự nhiên chứ không phải nuôi bằng cám.

Dù đắt hơn, nhưng theo chị Liên, các loại thực phẩm đó đều tốt, đảm bảo cho sức khoẻ và hơn hết, ăn ngon hơn các thực phẩm thông thường.

Nhà giàu Hà Nội đặt mua cả trăm cân gạo Séng Cù ăn dần - Ảnh 1.

Gạo Séng Cù là đặc sản của một số tỉnh miền núi phía Bắc

Cũng vì thế, ngay cả việc ăn gạo nào chị Thục Liên cũng lựa chọn rất cẩn thận. Vì theo chị, cơm là thứ được ăn nhiều nhất trong bữa, nên cơm ngon thì bữa ăn mới ngon. 

“Năm ngoái, tôi vô tình được một người bạn trên Điện Biên biếu 5kg gạo Séng Cù. Khá bất ngờ vì lần đầu tôi được ăn một loại gạo dẻo, thơm như vậy. Gạo khi nấu thành cơm thì có độ kết dính hơi giống xôi, nhưng ăn không bị ngán”, chị Liên cho hay.

Ăn ngon, nhưng gạo không bán đại trà nên mỗi lần mua, chị Liên đều phải đặt cả trăm cân chuyển thẳng từ Điện Biên về ăn dần. Không chỉ để dành cho gia đình ăn, chị Liên còn mua giúp cho bố mẹ 2 bên.

Gạo Séng Cù là loại gạo đặc sản được trồng ở 1 số tỉnh miền núi phía Bắc. Gạo thường được trồng chủ yếu trên các vùng núi cao, nơi có nhiệt độ quanh năm mát mẻ.

Nhà giàu Hà Nội đặt mua cả trăm cân gạo Séng Cù ăn dần - Ảnh 2.

Gạo Séng Cù khi nấu thành cơm ăn rất thơm, ngọt

Theo chị Trang (Điện Biên), một người chuyên kinh doanh loại gạo này thì, một năm gạo Séng Cù cũng có 2 vụ, thu hoạch vào khoảng tháng 5 - 6 và tháng 10. Tuy nhiên, năng suất của loại lúa Séng Cù này không cao.

Điểm đặc biệt của gạo Séng Cù theo chị Trang là hạt dày, to và dài, bên ngoài bóng đẹp. Loại gạo này cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều loại gạo khác.

“Trên thị trường có nhiều người pha gạo khác với gạo Séng Cù để bán kiếm lời, chỉ có thể nhận biết bằng cách xem trực tiếp. Hạt gạo Séng Cù không bóng như gạo thường, hạt dài và còn dính bụi cám. Khi ăn, gạo sẽ có gợn như gạo lứt, nhưng càng nhai càng ngọt và thơm”, chị Trang chia sẻ.

Thường xuyên ăn gạo Séng Cù, chị Liên thích nhất là ăn khi cơm nguội, cơm vẫn dẻo và thơm như lúc nóng. Hạt cơm nở to, đều và tơi.

Nhà giàu Hà Nội đặt mua cả trăm cân gạo Séng Cù ăn dần - Ảnh 3.

Thậm chí, chỉ ăn cơm không cũng cảm thấy ngon

Theo chị Liên, gạo này chỉ có lưu ý là khi nấu, không nên xát mạnh tay mà chỉ nên đảo nhẹ nhàng và loại bỏ tạp chất. Đặc biệt, nên dùng nước sôi để nấu cơm, để gạo giữ được độ thơm ngon và không mất chất dinh dưỡng.

Hiện gạo Séng Cù được bán nhiều hơn ở các chợ mạng, hoặc các trang thương mại điện tử. Nó rất hiếm xuất hiện tại các chợ, siêu thị.

Bởi người bán thường ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, nếu khách có nhu cầu sẽ chuyển qua đường bưu điện. Ngoài chi phí vận chuyển, so với các loại gạo thông thường khác, gạo Séng Cù có giá đắt hơn khoảng 3 lần.


Thế Hưng (Dân Trí)