dd/mm/yyyy

Người dân xã Trung Đồng góp sức, hiến đất làm đường giao thông

Nhiều tuyến giao thông nội bản, nội đồng ở xã Trung Đồng (Tân Uyên, Lai Châu) đã được mở rộng, cứng hóa, đáp ứng nhu cầu đi lại, thông thương hàng hóa ...

Giao thông phát triển đến từng ngõ ngách

Có dịp trở lại bản Tân Dương (xã Trung Đồng) chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay nhanh chóng về giao thông ở vùng quê nơi đây. Con đường nội bản nhỏ hẹp, mưa lầy, nắng bụi ngày nào, giờ đã được mở rộng và đổ bê tông bằng phẳng. Nhà cửa của bà con dân bản cũng khang trang hơn trước rất nhiều.

Trò chuyện với phóng viên, anh Hoàng Văn Bun - Trưởng bản Tân Dương, hồ hởi khoe: Bản Tân Dương có được sự khởi sắc như bây giờ là nhờ vào sự quan tâm đầu tư hỗ trợ của Nhà nước cùng với sự cố gắng vươn lên của người dân trong bản. Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đã mang đến cho bản diện mạo mới. Thành công của chương trình này có sự góp sức không nhỏ của người dân trong bản.

Người dân xã Trung Đồng góp sức, hiến đất làm đường giao thông - Ảnh 1.

Phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn phát triển rộng khắp các bản ở xã Trung Đồng. (Ảnh: Thanh Ngân)

Qua câu chuyện với anh Bun, được biết: Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, bản Tân Dương được Nhà nước hỗ trợ vật liệu để làm đường giao thông nội bản, nội đồng. Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" bản đã vận động người dân góp công, góp sức để hoàn thiện các tuyến đường. Nhờ đó, nhiều tuyến đường của bản đã được bê tông hóa, thuận tiện cho việc đi lại, thông thương thương hàng hóa của người dân.

Chỉ tay xuống con đường nội bản, mới được đổ bê tông chưa lâu, anh Bun cho hay: Con đường này được bê tông hóa từ nhiều năm trước. Nó cũng không rộng rãi như bây giờ. Trải qua thời gian sử dụng, con đường này đã xuống cấp, hư hỏng, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân. Tháng 11/2022, từ nguồn vốn chương trình xây dựng nông thôn mới, bản được hỗ trợ tu sửa đường nội bản. Tuyến đường này không chỉ phục vụ cho người dân trong bản, mà còn phục vụ đi lại cho bà con của bản Bút Dưới (xã Trung Đồng).

Người dân xã Trung Đồng góp sức, hiến đất làm đường giao thông - Ảnh 2.

Nhiều tuyến đường giao thông ở xã Trung Đồng đã được bê tông hóa. (Ảnh: Ánh Hồng)

Khi xã thông báo tuyến đường này sẽ được tu sửa, Ban Quản lý bản Tân Dương đã phối hợp Ban Quản lý bản Bút Dưới họp bàn và vận động người dân hiến đất để mở rộng nền đường. Người dân hai bản đều đồng thuận, nhất trí cao. Các hộ dân ở mặt đường đều thống nhất hiến đất để con đường rộng hơn. Với sự góp sức của người dân 2 bản, sau 1 tháng thi công, con đường bê tông rộng 4m đã hoàn thành. Người dân 2 bản, ai cũng vui mừng, phấn khởi, yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

Người dân đồng lòng phát triển giao thông

Từ nhiều năm qua, người dân bản Pá Ngùa (xã Trung Đồng) luôn mong ước có một con đường nội đồng rộng rãi, được cứng hóa. Mong ước này của người dân bản Pá Ngùa cuối cùng cũng sắp thành hiện thực. Đó là, vào cuối năm 2022, bản Pá Ngùa được Nhà nước đầu tư bê tông hóa tuyến đường nội động. Theo khảo sát thiết kế, con đường có chiều dài hơn 1km, với tổng mức đầu tư hơn 1,4 tỷ đồng. Con đường được đầu tư xây dựng trên cơ sở nền đường đất cũ, mở rộng sang 2 bên, ảnh hưởng đến diện tích đất sản xuất của một số hộ dân trong bản. Cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng đã tổ chức họp những hộ liên quan, để vận động hiến đất làm đường.

Người dân xã Trung Đồng góp sức, hiến đất làm đường giao thông - Ảnh 3.

Một số tuyến đường giao thông nội đồng ở xã Trung Đồng đã được cứng hóa, đáp ứng nhu cầu đi lại, sản xuất của người dân. (Ảnh: Thanh Ngân)

Hiểu được chủ trương đúng đắn của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như lợi ích mà con đường mang lại, các hộ dân bị ảnh hưởng, đã tự nguyện hiến 2.100m2 đất. Anh Lò Văn Nọi, ở bản Pá Ngùa vui vẻ nói: "Con đường này trước là đường đất, nhỏ hẹp, đi lại rất khó khăn. Khi xã tổ chức họp, thông báo về chủ trương nở rộng, cứng hóa tuyến đường này, gia đình tôi và các hộ dân trong bản đều rất phấn khởi. Vì lợi ích chung, gia đình tôi đã tự nguyện hiến 800m2 đất ruộng và chè, để làm đường rộng hơn. Khi con đường hoàn thành, đưa vào sử dụng, sẽ giúp cho việc đi lại, sản xuất của gia đình tôi và các hộ dân trong bản thuận tiện hơn".

Nhờ có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của người dân, xã Trung Đồng đã cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2018. Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, xã Trung Đồng tiếp tục triển khai thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng các tiêu chí cũng như xây dựng nông thôn mới nâng cao. Phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới phát triển rộng khắp các bản trong xã.

Anh Lò Văn Thi - Chủ tịch UBND xã Trung Đồng cho biết: Trên địa bàn xã hiện còn một số tuyến đường nội đồng, nội bản, nhất là ở những bản tái định cư cần được đầu tư, nâng cấp, sửa chữa. Khi có nguồn vốn, xã sẽ tiếp tục vận động người dân góp công sức, tiền của để hoàn thành các tuyến đường, từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng.

Thanh Ngân