dd/mm/yyyy

Sản phẩm nấm hương Sa Pa hương vị thơm ngon

Thời gian gần đây, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây ôn đới thuộc Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc tại thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã trồng thành công nấm hương với chất lượng cao, hương vị thơm ngon đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Sản phẩm nấm hương Sa Pa hương vị thơm ngon - Ảnh 1.

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây ôn đới thuộc Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc tại thị xã Sa Pa phát triển trồng nấm hương chất lượng cao. Ảnh: Xuân Quỳnh.

Nấm hương Sa Pa - Nông sản được người tiêu dùng ưa chuộng

Nấm hương là nông sản đặc hữu của thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, lâu nay được xem là món quà quý được người dân và du khách đặc biệt yêu thích. Với lợi thế khí hậu lạnh đặc trưng rất phù hợp với việc phát triển trồng cây nấm hương.

Nhà trồng nấm ngay tại diện tích của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây ôn đới thuộc tổ 1, phường Sa Pả, thị xã Sa Pa với, hàng nghìn bầu nấm đang vào vụ thu hoạch tỏa mùi thơm đặc trưng đã mang lại sản lượng ban đầu là 2 tấn nấm hương đạt tiêu chuẩn được người tiêu dùng vô cùng ưa chuộng. Sản phẩm nấm hương tươi của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây ôn đới đã cung cấp cho thị trường thành phố Lào Cai, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Sản phẩm nấm hương Sa Pa hương vị thơm ngon - Ảnh 2.

Nấm hương được Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây ôn đới trồng đang mang lại giá trị kinh tế cao. Ảnh: Xuân Quỳnh.

Ngoài việc thành công trong việc nghiên cứu, bảo tồn và phát triển các loài cây, hoa ôn đới. Kết quả nghiên cứu, phát triển của Trung tâm góp phần để tỉnh Lào Cai có được những sản phẩm nông sản đặc hữu, giá trị kinh tế cao. 

Hiện nay, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây ôn đới đã trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách. Bởi nơi đây không chỉ có muôn hoa khoe sắc dưới tán cây mận, lê trĩu quả như được lạc vào những khu vườn hoa trái của xứ ôn đới và được ngắm hoa, hái quả và giờ đây du khách có thể trải nghiệm tự tay hái nấm hương Sa Pa .  

Sản phẩm nấm hương Sa Pa hương vị thơm ngon - Ảnh 3.

Nấm hương thơm ngon được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: Xuân Quỳnh.

Ông Hà Mạnh Phong, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây ôn đới cho biết: "Phải khẳng định một điều cây nấm hương là một loài khó tính, nó phải điều kiện phát triển rất là đặc thù, hiện nay trung tâm dịch vụ phát triển cây ôn đới đã thử nghiệm và cho kết quả về một giống nấm hương tại Sa Pa, giống nay rất phù hợp với điều kiện khí hậu ở Sa Pa.

Sa Pa là điểm mà cho cây nấm hương chất lượng và sản lượng tốt nhất, sau khi có bước khảo nghiệm ban đầu và có hiệu quả chúng tôi đã mở rộng quy mô sản phẩm, với mục tiêu tạo ra sản phẩm chất lượng tốt nhất và mang đặc sản của Sa Pa".

Sản phẩm nấm hương Sa Pa hương vị thơm ngon - Ảnh 4.

Công nhân Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây ôn đới thu hoạch nấm hương. Ảnh: Xuân Quỳnh.

Quy trình trồng nấm hương được Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây ôn đới chọn lọc, đáp ứng mọi yêu cầu về kỹ thuật từ khâu nguyên liệu đầu vào, sản phẩm sạch 100% đến tay người tiêu dùng và an toàn cho người sản xuất. Nấm hương là loại nấm khó trồng đòi hỏi người trồng phải nắm rõ các quy trình kỹ thuật, duy trì độ ẩm cho nấm.

Đặc biệt, nấm hương rất phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu tại Sa Pa để tạo ra sản phẩm sạch, an toàn đạt tiêu chuẩn có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường tại thị xã Sa Pa, và các địa phương lân cận. 

Anh Đặng Ngô Tuân, công nhân Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây ôn đới chia sẻ: "Sau khi trồng cây nấm tôi thấy, trồng cây nấm này qua quá trình an toàn, không sử dụng chất bảo vệ thực vật, hoàn toàn phát triển tự nhiên nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân và du khách".

Sản phẩm nấm hương Sa Pa hương vị thơm ngon - Ảnh 5.

Sản phẩm nấm hương được bán cho các thương lái trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Xuân Quỳnh.

Những thành công ban đầu của sản phẩm nấm hương Sa Pa của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây ôn đới tại thị xã Sa Pa sẽ góp phần đẩy mạnh sự phát triển của nông sản đặc hữu địa phương và hướng đến phát triển du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái đang được đông đảo du khách quan tâm vào mùa du lịch.

 

Mùa Xuân