dd/mm/yyyy

Mường Tè làm gì để giúp dân giảm nghèo bền vững?

Trước thực trạng tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn còn ở mức cao, Đảng bộ, chính quyền huyện Mường Tè (Lai Châu) luôn trăn trở tìm lời giải cho bài toán giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Huyện Mường Tè dốc sức cho chương trình giảm nghèo bền vững

Mường Tè là một trong những huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Lai Châu. Nhân dân các dân tộc trong huyện chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp. Do trình độ dân trí không đồng đều, tập quán canh tác lạc hậu nên thu nhập, đời sống của đồng bào các dân tộc trong huyện còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao.

Làm thế nào để giúp dân giảm nghèo bền vững luôn là nỗi trăn trở của các cấp lãnh đạo huyện Mường Tè. Đi tìm đáp án cho bài toán nan giải này, huyện Mường Tè đã tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp. Nội dung giảm nghèo bền vững luôn được huyện Mường Tè xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cần phải tập trung thực hiện. Để tạo sự đồng thuận trong quá trình thực hiện chương trình giảm nghèo, huyện Mường Tè đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn.

Mường Tè làm gì để giúp dân giảm nghèo bền vững? - Ảnh 1.

Huyện Mường Tè đã và đang thực hiện tốt chương trình giảm nghèo bền vững. (Ảnh: Thanh Ngân)

Cùng với đó, huyện Mường Tè chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các xã, thị trấn bám nắm cơ sở, khuyến khích, động viên hộ nghèo tự nguyện đăng ký cam kết vươn lên thoát nghèo. Trên cơ sở phân tích tiềm năng, lợi thế của địa phương, huyện Mường Tè đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Thực tế cho thấy, nhiều hộ dân ở Mường Tè đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị kinh tế cao, trong đó có cây Sâm Lai Châu; Chuyển từ hình thức chăn nuôi gia súc nhỏ lẻ sang chăn nuôi theo hướng hàng hóa, với quy mô lớn. Các chính sách giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội cũng được huyện Mường Tè triển khai đầy đủ, kịp thời, tạo sự đồng thuận, tin tưởng trong đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Giai đoạn 2016-2020, huyện Mường Tè được phân bổ nguồn vốn gần 381 tỷ đồng để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, trong đó chương trình 30a hơn 293,5 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn chương trình 135. Từ các nguồn vốn này, huyện Mường Tè tập trung xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu như: Giao thông, thủy lợi, cấp nước sinh hoạt, trường học và hỗ trợ xóa nhà tạm cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, ổn định cuộc sống cho người dân.

Mường Tè làm gì để giúp dân giảm nghèo bền vững? - Ảnh 2.

Giai đoạn 2016-2020, huyện Mường Tè được phân bổ nguồn vốn gần 381 tỷ đồng để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. (Ảnh: Thanh Ngân)

Cùng với đầu tư xây dựng hạ tầng thiết yếu, huyện Mường Tè đặc biệt chú trọng tới việc hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng các mô hình giảm nghèo. Được hỗ trợ cây, con giống, máy móc thiết bị, vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… các hộ nghèo, cận nghèo ở các xã, thị trấn trong huyện phấn khởi, yên tâm lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống.

Mường Tè phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 5-6% mỗi năm

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Đao Văn Khánh – Chủ tịch UBND huyện Mường Tè, khẳng định: Thời gian qua, huyện Mường Tè đã triển khai khá hiệu quả chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững. Nhờ đó, đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện từng bước nâng cao nhận thức và ý thức vươn lên thoát nghèo. Người dân trong huyện đã chủ động trong việc tiếp nhận các chính sách, nguồn hỗ trợ của Nhà nước, tích cực học hỏi kinh nghiệm, cách làm hay, sáng tạo để phát triển kinh tế gia đình, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội của huyện phát triển.

Trong những năm qua, từ các chương trình, dự án hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, bộ mặt nông thôn vùng cao biên giới Mường Tè đã có nhiều khởi sắc. Số hộ nghèo giảm mạnh qua từng năm. Giai đoạn 2016-2021, huyện Mường Tè giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 54,63% năm 2016 xuống còn 24,09% vào cuối năm 2021 (theo tiêu chí cũ).

Tính đến thời điểm này, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Mường Tè theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025, còn 57,05%, tỷ lệ hộ cận nghèo còn 9,12%.

Mường Tè làm gì để giúp dân giảm nghèo bền vững? - Ảnh 3.

Tỷ lệ hộ nghèo của huyện Mường Tè hiện còn hơn 57%. (Ảnh: Thanh Ngân)

Huyện Mường Tè cũng đã đưa chỉ tiêu giảm nghèo vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2021-2025. Theo đó, huyện phấn đấu mỗi năm giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 5-6%.

Với tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao như vậy, nhiệm vụ đặt ra trong công tác giảm nghèo bền vững của huyện Mường Tè là rất nặng nề. Để thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, thời gian tới, huyện Mường Tè tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các cấp, các ngành, đoàn thể và mọi người dân về công tác xoá đói, giảm nghèo để xã hội hoá công tác này, đặc biệt tác động mạnh mẽ đến ý thức của hộ nghèo, để họ tự vươn lên để thoát nghèo.

Mặt khác, huyện Mường Tè tiếp tục xây dựng kế hoạch giảm nghèo chi tiết, cụ thể, sát với thực tế, phù hợp với từng vùng, từng dân tộc để các cấp, các ngành có cơ sở thực hiện. Tăng cường mở các lớp hướng nghiệp, dạy nghề cho nông dân, thanh niên, từng bước chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông lâm nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ. Nhân rộng các mô hình, điển hình về sản xuất, chăn nuôi, làm kinh tế giỏi. Ưu tiên nguồn vốn cho công tác xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo trong vòng 36 tháng để công tác giảm nghèo nhanh và bền vững đạt hiệu quả cao...

Thanh Ngân