dd/mm/yyyy

Mường La (Sơn La): Ổn định dân cư vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Năm 2023, huyện Mường La (Sơn La) tập trung thực hiện quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm góp phần quan trọng ổn định đời sống, phát triển sản xuất và giảm nghèo bền vững.

Clip: Mường La (Sơn La): Ổn định dân cư vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Mường La (Sơn La) địa bàn thường xuyên bị ảnh hưởng do thiên tai

Cách đây 6 năm, vào tháng 8/2017 trên địa bàn một số xã dọc con suối Nặm Păm thuộc huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã xảy ra lũ ống, lũ quét làm thiệt hại lớn về người, nhà cửa, công trình, tài sản, cây cối, hoa mầu của nhân dân, ước tính thiệt hại 461 tỷ đồng. Trận lũ lịch sử trong 70 năm qua đã biến xã nghèo Nặm Păm thành vùng đất hoang tàn và hàng trăm gia đình nơi đây rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, không nhà cửa, tay trắng.

Mường La (Sơn La): Ổn định dân cư vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 2.

Lũ ống, lũ quét năm 2017 trên địa bàn huyện Mường La (Sơn La) đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Ảnh: Tuệ Linh

Đến thăm gia đình ông Vì Văn Sỹ, bản Ít, xã Nặm Păm (Mường La, Sơn La), chúng tôi mới thấy được khó khăn của gia đình ông. Với ngôi nhà dựng tạm (lán tạm) diện tích vỏn vẹn gần 30m2, chỉ đủ cho hai vợ chồng ông Sỹ ở kể từ năm 2017 đến nay... Còn gia đình người con trai thì đang phải mượn tạm đất để dựng nhà tạm chờ tái định cư. Cũng như nhiều gia đình khác, ông Sỹ mong muốn nhất đó là sớm hoàn thành khu tái định cư để có thể di chuyển đến nơi ở mới, xây dựng ngôi nhà rộng rãi như trước đây.

Ông Vì Văn Sỹ, bản Ít, xã Nặm Păm (Mường La, Sơn La) xúc động, chia sẻ: "Được Đảng, Nhà nước quan tâm sắp xếp nơi tái định cư tôi rất cảm ơn Đảng, nhà nước, Chính phủ, mong sẽ sớm được di chuyển và làm nhà ở nơi ở mới để ổn định cuộc sống".

Mường La (Sơn La): Ổn định dân cư vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 3.

Nhiều gia đình phải dựng nhà tạm (lán tạm) sau trận lũ lịch sử tại địa bàn huyện Mường La (Sơn la). Ảnh: Nguyễn Vinh

Khu tái định cư bản Ít, xã Nặm Păm (Mường La, Sơn La) là dự án thuộc Dự án 2 về Quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư ở những nơi cần thiết theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, trong đó giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025 được triển khai từ tháng 5 năm 2023. Khi hoàn thành, khu tái định cư này sẽ có hơn 30 hộ dân được chuyển tới để bắt đầu cuộc sống mới. Theo chính quyền huyện Mường La, khu tái định cư này hiện đạt tiến độ khoảng 50% và dự kiến trong Quý I năm 2024 sẽ hoàn thành và hỗ trợ người di chuyển tới đây.

Ông Tòng Văn Bương, Phó Trưởng bản Ít, xã Nặm Păm (Mường La, Sơn La), chi biết: "Tổng số hộ là 158 hộ, trong đó tổng số hộ phải di chuyển về tái định cư là 33 hộ, di chuyển khẩn cấp, ảnh hưởng nặng, còn mấy hộ có nguyện vọng đăng ký thêm thì bản đang tổng hợp".

Mường La (Sơn La): Ổn định dân cư vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 4.

VỊ trí tái định cư bản Ít, xã Nặm Păm (Mường La, Sơn La) cho hơn 30 hộ dân. Ảnh: Nguyễn Vinh

Cũng như gia đình ông Vì Văn Sỹ, bản ít, xã Nặm Păm (Mường La, Sơn La), gia đình anh Lò Văn Hảy, bản Nong Luồng, xã Chiềng San cũng vậy, năm 2017 do ảnh hưởng của lũ ống, lũ quét vì thế mà nền nhà của gia đình anh bị cuốn trôi. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước để sắp tới chuyển về nơi ở mới, Anh xúc động chia sẻ: "Từ năm 2017 bị lũ lụt, nền nhà bị sạt lở, tôi phải đi ở nhờ người nhà, được Đảng và Nhà nước quan tâm đến san nền nhà, tôi di chuyển nơi mới không phải lo mưa bão nữa, từ nay tôi và gia đình yên tâm để lao động, sản xuất để lo cho con cái ăn học".

Bản Nong Luồng, xã Chiềng San có 44 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao, sau trận lũ năm 2017 đã gây thiệt hại nhiều công trình, nhà ở của các hộ dân. Huyện Mường La (Sơn La) đã triển khai dự án, bố trí, sắp xếp dân cư cho các hộ tại vị trí mới trong bản, với quy mô 3,6ha, tổng mức đầu tư hơn 11,9 tỷ đồng, gồm các hạng mục: san nền, tuyến đường vào điểm tái định cư, đường nội bộ, hệ thống nước, điện sinh hoạt. Đến thời điểm hiện tại, tiến độ thi công đạt khoảng 98%.

Mường La (Sơn La): Ổn định dân cư vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 5.

Tiến độ đạt 98%, Người dân bản Nong Luồng, xã Chiềng San (Mường La, Sơn La) sẽ được về khu tái định cư mới trước Tết Nguyên đán 2024. Ảnh: Nguyễn Vinh

Ông Lò Văn Hung, Bí thư Chi bộ - Trưởng bản Nong Luồng, xã Chiềng San (Mường La, Sơn La) cho biết: "Được Đảng, Nhà nước quan tâm chăm lo cho 44 hộ bị thiên tai ảnh hưởng, được di chuyển đến nơi ở mới giờ đây bà con rất phấn khởi không phải lo lắng khi mùa mưa bão đến nữa, yên tâm phát triển sản xuất"

Mường La (Sơn La) tập trung thực hiện quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư

Trao đổi với phóng viên báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La (Sơn La), cho biết: "Mường La là 1 trong những huyện được Tổng cục phòng chống thiên tai đánh giá trên toàn quốc có 21 loại hình thiên tai thì Mường La đã có 19 dạng thiên tai rồi, trừ sóng thần với nước biển dâng thôi, trong đó hầu như các địa bàn rất phức tạp, khó khăn nên thường xuyên hàng năm mưa lũ đến đều sạt lở đất đá, đều phải bố trí sắp xếp dân cư".

Mường La (Sơn La): Ổn định dân cư vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 6.

Lãnh đạo huyện Mường La (Sơn La) thường xuyên kiểm tra tiến độ, chất lượng thực hiện các khu tái định cư để sớm bàn giao cho người dân để ổn định cuộc sống. Ảnh: Nguyễn Vinh

Năm 2023, huyện Mường La (Sơn La) đang triển khai 7 dự án, bố trí nhà ở cho 213 hộ dân ở các bản: Huổi Hậu, xã Chiềng Lao; Huổi Nạ, xã Hua Trai; bản Nong Luồng, xã Chiềng San; bản Ít, xã Nặm Păm; điểm TĐC Pá Hát, xã Pi Toong; bản Tà Sài, xã Chiềng Lao và  bản Chăm Pộng, xã Ngọc Chiến với tổng mức đầu tư hơn 98 tỷ đồng. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện là chủ đầu tư các dự án đã tích cực phối hợp với các phòng chuyên môn, địa phương triển khai công tác giải phóng mặt bằng. Trực tiếp chỉ đạo các nhà thầu, đơn vị thi công tập trung nhân lực, máy móc để đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đã đề ra.

Ông Lò Vi Lay, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mường La (Sơn La), cho biết: "Trong công tác giải phóng mặt bằng, đơn vị đã tích cực phối hợp với hội đồng giải phóng mặt bằng, các đơn vị liên quan, các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, linh hoạt trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch giao cho các nhà thầu thi công. Đồng thời, kịp thời tháo gỡ hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi nhất cho nhà thầu trong quá trình thi công để sớm hoàn thành đưa công trình, dự án vào sử dụng, đảm bảo hiệu quả nguồn vốn đầu tư".

Mường La (Sơn La): Ổn định dân cư vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 7.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mường La (Sơn La) thực hiện kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu thực hiện nhanh tiến độ các dự án tái định cư. Ảnh: Nguyễn Vinh

Việc xây dựng các khu tái định cư, bố trí dân cư các vùng thiên tai đến nơi ở an toàn trên địa bàn huyện Mường La (Sơn La) rất cấp thiết để sớm ổn định đời sống nhân dân. Tuy nhiên, việc thực hiện một số dự án đang gặp không ít khó khăn, như: nguồn cung vật liệu khan hiếm, địa hình đi lại, vận chuyển khó khăn... huyện Mường La (Sơn La) vẫn đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ các hạng mục của các dự án tái định cư cho người dân. Hi vọng trong thời gian tới, người dân ở các khu vực được di chuyển đến khu tái định cư sớm nhất để cuộc sống đi vào ổn định, ấm no và yên tâm lao động sản xuất.

Nguyễn Vinh - Văn Ngọc