dd/mm/yyyy

Mường Khương: Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP

Ngày 9/11, huyện Mường Khương (Lào Cai) đã tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cho các doanh nghiệp, HTX, chủ cơ sở sản xuất có sản phẩm tham gia đánh giá lại và đăng ký tham gia đánh giá sản phẩm OCOP theo bộ tiêu chí tại Quyết định số 148/QĐ-TTg.
Mường Khương: Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP - Ảnh 1.

Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Ảnh: Mùa Xuân.

Mường Khương quan tâm phát triển nhiều sản phẩm OCOP

Báo cáo tại Hội nghị, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông huyện Mường Khương cho biết: Tính đến hết năm 2022, huyện Mường Khương có 14 bản sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP  3 sao và  4 sao. Trong năm 2023, trên địa bàn huyện có 6 sản phẩm đã hết thời gian công nhận và cần tham gia đánh giá lại; 6 sản phẩm đăng ký tham gia đánh giá mới. 

Sau khi nhận được hồ sơ tham gia đánh giá, xếp hạng các sản phẩm đợt 1 năm 2023 của các tổ chức kinh tế. Từ ngày 30/10/2023 đến 31/10/2023, Tổ giúp việc đã thành lập đoàn thẩm định gồm đại diện các cơ quan, đơn vị của huyện đã tổ chức thẩm định thực tế vùng nguyên liệu, cơ sở sản xuất và họp đánh giá hồ sơ đăng ký so với thực tế.

Tổ chức rà soát số điểm cấp huyện chấm các sản phẩm theo đúng Bộ tiêu chí quy định tại Quyết định 148/QĐ-TTg ngày 24/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ tiêu chí và quy định đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP đối với 9 sản phẩm (3 sản phẩm đánh giá lại và 6 sản phẩm đánh giá mới) thuộc nhóm ngành như: Thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, chè, đồ uống có cồn.

Mường Khương: Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP - Ảnh 2.

Các đại biểu tham gia Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Ảnh: Mùa Xuân.

Năm 2023, Mường Khương có 6 sản phẩm đã hết hạn thời gian chứng nhận sản phẩm OCOP.  Kết quả kiểm tra tại cơ sở có 3 sản phẩm Trà Việt Ô Long, Việt Hồng Trà và quýt Mường Khương tham gia đánh giá lại; 3 sản phẩm không tham gia đánh giá lại là trà Shan Tuyết cổ thụ Tả Thàng, trà xanh Kim Tuyên Cao Sơn, Phổ nhĩ Cao Sơn trà của Công ty Cổ phần chè Cao Sơn.

Lý do 3 sản phẩm OCOP không tham gia đánh giá lại bởi tại thời điểm kiểm tra cơ sở, cơ sở sản xuất không còn sản xuất chè nội tiêu do sản lượng tiêu thụ chè nội tiêu đạt thấp, sản phẩm sản xuất tồn đọng; doanh nghiệp không thu mua tiêu thụ hết nguồn nguyên liệu tại địa phương.

Hiện nay, doanh nghiệp đang thay đổi lại dây chuyền sản xuất mới, chuyển hướng sản xuất chè xuất khẩu và không tham gia đánh giá lại sản phẩm OCOP.

Mường Khương: Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP - Ảnh 3.

sản phẩm OCOP quýt Mường Khương tham gia đánh giá lại. Ảnh: Mùa Xuân.

Cũng tại Hội nghị này, các đại biểu đã tập trung đánh giá các sản phẩm OCOP mới của huyện Mường Khương gồm: Lục thiên trà; hồng thiên trà thuộc nhóm chè tươi chế biến; sản phẩm dứa khoanh đóng hộp thuộc nhóm thực phẩm chế biến từ rau, củ, quả hạt; rượu séng cù men lá núi đá; xôi tài lộc; thịt lợn Chưng mắm tép. 

Đối với 9 sản phẩm đủ điều kiện đánh giá, phân hạng, đề nghị các chủ thể hoàn thiện hồ sơ đối với các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định để gửi Hội đồng cấp huyện đánh giá, phân hạng.

Mường Khương: Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP - Ảnh 4.

Các sản phẩm tham gia đánh giá mới. Ảnh: Mùa Xuân.

Được biết, các sản phẩm tham Chu trình OCOP giai đoạn 2023 - 2024, sẽ là tương ớt bản địa Mường Khương; thịt treo; rượu ngô ủ; mật ong rừng; chè Shan Tuyết. Tất cả các sản phẩm này sẽ được hỗ trợ thiết kế bao bì, tem nhãn và in bao bì, tem nhãn.
Mùa Xuân