dd/mm/yyyy

Mường Ảng: Không để giặc lửa hoành hành trên những cánh rừng

Huyện Mường Ảng (Điện Biên) hiện có gần 14.391ha rừng. Trong đó, 12.944,63ha rừng tự nhiên, rừng trồng đã thành rừng 1.230,69ha. Những năm qua, cùng với trồng mới, phát triển rừng, huyện Mường Ảng đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR).

Mường Ảng kiên quyết giữ rừng

Mùa khô năm 2022 - 2023 trên địa bàn Điện Biên rất khắc nghiệt. Nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy rừng đang ở mức đặc biệt nguy hiểm. Để "giặc lửa" không hành hoành trên những cánh rừng, UBND huyện Mường Ảng đã có nhiều giải pháp để phòng chống cháy rừng. 

Theo ông Tô Trọng Thiện, Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng thì: Sau nhiều ngày không có mưa, cộng với gió Lào khô nóng nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại tài nguyên rừng, UBND huyện đã chỉ đạo cho các cơ quan chuyên môn, chủ rừng và nhân dân các bản tăng cường nhiều biện pháp quản lý, bảo vệ và phòng chống cháy rừng. Đảm bảo an toàn cho diện tích rừng hiện còn trên địa bàn. 

Mường Ảng: Không để giặc lửa hoành hành trên những cánh rừng - Ảnh 1.

Tại các khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, các chủ rừng của huyện Mường Ảng đã chủ động gắn biển cấm lửa để phòng chống cháy rừng.

Huyện kiện toàn 10/10 ban chỉ huy các vấn đề cấp bách về bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng  tại các xã, thị trấn. Tổ chức ký cam kết công tác quản lý bảo vệ và phòng chống cháy rừng giữa chủ tịch UBND huyện với chủ tịch UBND các xã, thị trấn. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Kết quả, 118 bản, tổ dân phố thuộc 10 xã, thị trấn thuộc huyện đã được tuyên truyền, phổ biến về Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Lâm nghiệp và các văn bản có liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản... với trên 6.000 lượt người tham gia; số lượt tuyên truyền được phát trên loa phát thanh là 112; củng cố, kiện toàn 118 tổ, đội PCCCR với tổng số 1.121 thành viên. Qua đó, đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong bảo vệ và phát triển rừng.

Mường Ảng: Không để giặc lửa hoành hành trên những cánh rừng - Ảnh 2.

Các chủ rừng thường xuyên thăm rừng, phát dọn thực bì, giữ không cho "giặc lửa" tấn công các khu rừng.

Ngoài ra, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch phối hợp, tổ chức tuần tra rừng; đồng thời hướng dẫn các bản, chủ rừng chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức tuần tra rừng. Mùa khô năm 2021 - 2022 trên địa bàn huyện đã tổ chức tuần tra được 409 lượt với tổng số 2.077 người tham gia. Đồng thời, thực hiện chi trả kịp thời các chế độ chính sách liên quan đến trồng rừng, bảo vệ rừng cho người dân, đặc biệt là tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng. Qua đó, giúp người dân ổn định cuộc sống, gắn bó với rừng, bảo vệ rừng.

Bảo vệ rừng là chính bảo vệ "nồi cơm" của mình

Hồng Sọt là bản có diện tích rừng lớn của xã Búng Lao, nhân dân trong bản luôn có ý thức bảo vệ rừng, nhiều năm liền bản không để xảy ra tình trạng cháy rừng, không phá rừng làm nương và khai thác lâm sản trái phép. Ông Lò Văn Tâm, Trưởng bản Hồng Sọt cho biết: Bản hiện đang chăm sóc và bảo vệ 195ha rừng tự nhiên và trên 150ha rừng trồng. Người dân xác định rừng là nguồn sống của mỗi gia đinh, vì vậy bảo vệ và phát triển rừng là trách nhiệm của tất cả mọi người. Thông qua tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng hàng năm, nhiều hộ đã có nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế gia đình, hoặc mua thêm máy móc, nông cụ sản xuất... Gần đây nhất năm 2020, bản nhận trên 100 triệu đồng, năm 2021 nhận lần 1 là 62 triệu đồng.

Mường Ảng: Không để giặc lửa hoành hành trên những cánh rừng - Ảnh 3.

Các chủ rừng, tăng cường phát dọn thực bì, tuần rừng và có biện pháp phòng chống chữa cháy rừng ngay khi mới phát hiện đám cháy.

Để giữ rừng hiệu quả, bản đã thành lập tổ quản lý, bảo vệ rừng có nhiệm vụ thường xuyên phối hợp với cán bộ kiểm lâm tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng; tuyên truyền, hướng dẫn bà con phát, đốt nương đúng quy trình kỹ thuật, khi đốt nương phải báo với tổ bảo vệ rừng và bố trí người túc trực không để lửa cháy lan vào rừng; tổ chức phát dọn thực bì, phát đường băng cản lửa tại những vị trí giáp ranh của các khu rừng.

Ông Nguyễn Hồng Thanh, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Mường Ảng cho biết: Đơn vị thường xuyên cử kiểm lâm viên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân về PCCCR. Quản lý chặt chẽ việc đốt nương, tăng cường kiểm tra, ngăn chặn triệt để người dân đốt lửa bắt ong trong rừng. Tuyên truyền vận động nhân dân phát quang thực bì hoai mục ở những nơi có nguy cơ cháy cao để tránh bén lửa gây cháy rừng; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, phá rừng trái pháp luật.

Vinh Duy