dd/mm/yyyy

Lên Tà Mung trẩy hội Gầu Tào đồng bào Mông

Ngày 31/1, tại xã Tà Mung, UBND huyện Than Uyên (Lai Châu) đã tổ chức phục dựng lễ hội Gầu Tào dân tộc Mông.

Trên địa bàn huyện Than Uyên, dân tộc Mông chiếm tỷ lệ dân số lớn thứ 3 trong số các dân tộc với cộng đồng dân cư sinh sống ở 21 bản của 8 xã. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Than Uyên nói chung và đồng bào dân tộc Mông nói riêng có nhiều đổi mới. Đời sống vật chất và tinh thần không ngừng được nâng cao.

Gầu Tào là lễ hội tiêu biểu của người Mông mỗi dịp Tết đến xuân về, khi những bông hoa đào rừng bừng lên đua nhau khoe sắc, báo hiệu một mùa xuân mới, cũng là thời điểm hội tụ những nét sinh hoạt văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc của dân tộc. 

Lên Tà Mung trẩy hội Gầu Tào đồng bào Mông - Ảnh 1.

Lễ Hội Gầu Tào tại xã Tà Mung (Than Uyên, Lai Châu) đã thu hút đông đảo người dân và du khách tới tham dự. Ảnh: Vẻ đẹp du lịch Than Uyên.

Lên Tà Mung trẩy hội Gầu Tào đồng bào Mông - Ảnh 2.

Xưa kia, Lễ hội Gầu Tào thường do các gia đình người Mông giàu có đứng ra tổ chức, nhằm mong thần linh ban cho năm mới có nhiều con cháu, lúa xếp đầy bồ, ngô treo đầy gác. Dần dần, Gầu Tào trở thành lễ hội vui xuân, cầu phúc truyền thống của cả bản làng, mong cho mưa thuận gió hòa, người người mạnh khỏe, nhà nhà yên vui. Ảnh. Bùi Chiến

Lễ hội Gầu Tào được chia làm 2 phần: phần lễ và phần hội; thường được tổ chức từ mồng 3 tết đến ngày 15 tháng giêng Tết âm lịch. Ngày mở hội Gầu Tào thường chọn ngày thìn hoặc ngày sửu trong tháng đầu tiên của năm mới. Lễ Hội được tổ chức với mục đích cúng tạ trời đất, thần linh phù hộ, ban cho gia đình sức khỏe, cầu phúc, cầu lộc cho người dân trong bản Mông một năm mới mùa màng bội thu, gia súc, gia cầm đầy chuồng; là nơi để mọi người tụ họp, cùng nhau múa khèn, giao lưu thắt chặt tình làng nghĩa xóm.

Lên Tà Mung trẩy hội Gầu Tào đồng bào Mông - Ảnh 3.

Trong phần lễ, người chủ lễ thường là già làng, trưởng bản có uy tín, thay mặt bà con thực hiện nghi lễ. Ảnh. Bùi Chiến

Lên Tà Mung trẩy hội Gầu Tào đồng bào Mông - Ảnh 4.

Lên Tà Mung trẩy hội Gầu Tào đồng bào Mông - Ảnh 5.

Lên Tà Mung trẩy hội Gầu Tào đồng bào Mông - Ảnh 7.

Sau phần Lễ, phần hội sẽ diễn ra với rất nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn, tiêu biểu của dân tộc Mông, như: Đánh yến, đánh sảng, đánh cù, đẩy gậy, múa khèn, thổi sáo.... Ảnh. Bùi Chiến

Lễ hội Gầu Tào được phục dựng góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh của huyện Than Uyên tới du khách trong và ngoài tỉnh đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

 

Thanh Ngân - Phạm Hoài