dd/mm/yyyy

Về Pắc Ta ở Lai Châu xem bà con làm nông thôn mới nâng cao

Với cách làm hay, hiệu quả của chính quyền cùng với sự chung sức của người dân, xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên, Lai Châu đang tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Clip: Về Pắc Ta ở Lai Châu xem bà con làm nông thôn mới nâng cao.

Pắc Ta xây dựng bản Nà Ún thành bản nông thôn mới kiểu mẫu

Năm 2016, sau khi hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên, Lai Châu đã xác định nhiệm vụ giữ vững các tiêu chí đã đạt và tiếp tục xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, lựa chọn các bản có điều kiện và khả năng xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu.

Qua đó nâng cao hơn nữa thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái, làm thay đổi diện mạo của bản làng, đáp ứng các tiêu chí về xây dựng bản nông thôn mới kiểu mẫu.

Tới thăm bản Nà Ún, xã Pắc Ta có thể dễ dàng nhận thấy niềm vui, sự phấn khỏi của bà con nơi đây. Trước kia con đường vào bản nhỏ hẹp gây nhiều khó khăn cho bà con trong phát triển kinh tế, nay được thay bằng con đường betông sạch đẹp.

Về Pắc Ta ở Lai Châu xem bà con làm nông thôn mới nâng cao - Ảnh 2.

Không chỉ có bản Nà Ún, các tuyến đường ở xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên, Lai Châu đã được trải bê thông thuận lợi cho bà con đi lại, giao thương phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh Tuấn Hùng

Chia sẻ với chúng tôi, anh Hoàng Văn Liên, bản Nà Ún, xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên, Lai Châu hồ hởi cho biết: Để xoá tan những thách thức do giao thông gây nên, xã đã sử dụng nguồn vốn từ chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giúp chúng tôi tu sửa con đường theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm.

Chúng tôi tham gia góp đất, góp công lao động, xã đầu tư 1,5 tỷ đồng để mua nguyên vật liệu… Ngày biết đường vào bản sẽ được trải betong, bà con ai cũng phấn khởi động viên nhau góp đất, góp công. Giờ đây khi con đường xong thì thấy làng bản sạch đẹp hơn, đi lại rất thuận tiện.

Thực tế cho thấy, không chỉ có bản Nà Ún được đầu tư nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới. Về Nà Ún nói riêng và Pắc Ta hôm nay, có thể cảm nhận rõ đổi thay, từ diện mạo nông thôn, đến đời sống vật chất, văn hoá, tinh thần của bà con.

Những tuyến đường liên bản, liên xã ở Pắc Ta được trải bê tông rộng và đẹp. Các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố. Những ngôi nhà mới mọc lên ngày càng nhiều.

Về Pắc Ta ở Lai Châu xem bà con làm nông thôn mới nâng cao - Ảnh 3.

Cán đích nông thôn mới vào năm 2016, chính quyền và nhân dân xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên, Lai Châu tiếp tục nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao. Thu nhập của người dân nhờ đó cũng từng bước được nâng lên, bộ mặt nông thôn khởi sắc. Ảnh Tuấn Hùng

Có thể khẳng định, chương trình xây dựng nông thôn mới đã giúp cho đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Cán bộ và người dân trong xã đã đoàn kết, đồng lòng và tự giác hưởng ứng, tham gia các hoạt động cộng đồng, cùng góp sức xây dựng quê hương.

Giải pháp giúp Pắc Ta xây dựng nông thôn mới nâng cao

Được biết, xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, nên thời gian qua chính quyền và nhân dân xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên, Lai Châu đang tiếp tục nỗ lực từng ngày nhằm giữ vững và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Về Pắc Ta ở Lai Châu xem bà con làm nông thôn mới nâng cao - Ảnh 4.

Nhờ đồng lòng xây dựng nông thôn mới, bản làng ở xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên, Lai Châu trù phú, đời sống người dân ngày một khấm khá. Ảnh Tuấn Hùng

Trong đó xã đã thực hiện hiệu quả các giải pháp nhằm tăng thu nhập cho người dân và sử dụng hiệu quả nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Một mặt xã Pắc Ta đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết, tích cực tham gia thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó trọng tâm là phát triển sản xuất, chăn nuôi để nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Xã đã tích cực vận động nhân dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi với nhiều loại có thế mạnh như lúa hàng hóa, rau màu các loại.

Mặt khác, để đồng hành cùng bà con, xã đẩy mạnh xây dựng các mô hình liên kết, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp. Qua đó giúp tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người dân, từng bước giúp bà con làm giàu.

Về Pắc Ta ở Lai Châu xem bà con làm nông thôn mới nâng cao - Ảnh 5.

Để nâng cao thu nhập cho người dân từng bước nâng cao tiêu chí thu nhập, xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên, Lai Châu chú trọng tạo điều kiện giúp người dân xây dựng các mô hình kinh tế mới, cho hiệu quả cao. Ảnh Tuấn Hùng

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Việt Vương, Chủ tịch UBND xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên, Lai Châu cho hay: Nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của người dân, chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã đã và đang đạt nhiều bước tiến rõ rệt. Đến hết năm 2022 thu nhập bình quân đầu người của xã Pác Ta chúng tôi đạt 43 triệu đồng/người/năm.

Thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để các đoàn thể chính trị - xã hội, nhân dân tích cực hưởng ứng, đồng thuận hiến đất, góp ngày công mở rộng đường giao thông nông thôn, tạo nguồn kinh phí đối ứng xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội.

Đồng thời rà soát kết quả thực hiện các tiêu chí tại địa phương và chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn.

Về Pắc Ta ở Lai Châu xem bà con làm nông thôn mới nâng cao - Ảnh 6.

Chú trọng đưa các loại cây trồng có năng xuất, giá trị kinh tế cao vào sản xuất, qua đó góp phần thực hiện tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới. Đến hết năm 2022, thu nhập bình quân ở Pắc Ta, huyện Tân Uyên, Lai Châu đạt 43 triệu đồng/người/năm. Ảnh Tuấn Hùng

Để thành công xây dựng nông thôn mới nâng cao, thời gian tới xã tiếp tục phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho cấp ủy viên, cán bộ, công chức, đảng viên, vận động nhân dân tự giác thực hiện, tạo phong trào sâu rộng trong cộng đồng dân cư và toàn dân. Qua đó, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân sẽ nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm, lợi ích trong việc xây dựng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao và ủng hộ thực hiện.Tuấn Hùng