dd/mm/yyyy

Lai Châu: Trồng chuối trên nương, dân vùng này khấm khá

Với gần 4000ha chuối, huyện biên giới Phong Thổ trở thành “vựa chuối” của tỉnh Lai Châu. Nhiều hộ dân ở các xã, bản vùng vùng sâu, vùng xa, biên giới của huyện Phong Thổ không chỉ thoát nghèo, mà còn vươn lên làm giàu nhờ trồng chuối trên nương, đồi.

Về huyện biên giới Phong Thổ nhìn đâu cũng thấy chuối. Cây chuối có mặt ở khắp nơi, từ trên đồi cao hay bên bờ suối, ven đường, đâu đâu cũng bắt gặp màu xanh bạt ngàn của hàng nghìn, hàng vạn cây chuối. Cây chuối được trồng nhiều nhất là ở các xã vùng biên của huyện Phong Thổ như: Nậm Xe, Bản Lang, Ma Ly Pho... Cây chuối đã và đang mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân nơi đây. Có không ít hộ dân ở các xã biên giới của huyện Phong Thổ, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ trồng chuối.

Lai Châu: Trồng chuối trên nương đồi, dân vùng này khấm khá - Ảnh 1.

Cây chuối trở thành cây mũi nhọn phát triển kinh tế ở huyện Phong Thổ (Lai Châu). (Ảnh: Thanh Ngân)

Là một trong những hộ thoát nghèo nhờ trồng chuối ở bản Pô Tô (xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu), chị Tẩn Sa Mẩy phấn khởi nói: "Trước đây, gia đình tôi thuộc diện nghèo trong xã. Quanh quẩn với cây ngô, cây sắn trồng trên nương và ít diện tích trồng lúa nước nên thu nhập mỗi năm chẳng đáng là bao. Cuộc sống của gia đình luôn lâm vào tình trạng thiếu trước, hụt sau. Cách đây chừng 6 năm, thấy nhiều hộ dân trong bản, trong xã chuyển đổi diện tích trồng ngô, sắn sang trồng chuối, gia đình tôi cũng mạnh dạn làm theo.

Với 1ha chuối, gia đình tôi mỗi năm cũng thu được khoảng 15 tấn chuối quả. Chuối của gia đình chủ yếu được các thương lái đến tận đồi thu mua. Giá bán dao động từ 5 - 12.000 đồng/kg, tuỳ từng loại và từng thời điểm. Mỗi năm, trừ chi phí, gia đình tôi cũng lãi trên dưới 50 triệu đồng từ bán chuối quả. Nhờ trồng chuối mà gia đình tôi đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo của xã".

Lai Châu: Trồng chuối trên nương đồi, dân vùng này khấm khá - Ảnh 2.

Mỗi ngày, chị Lý Thị Hiền, bản Tả Phìn (xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ) lãi trên dưới 500.000 đồng từ buôn chuối bán cho doanh nghiệp. (Ảnh: Thanh Ngân)

Bên ven Quốc lộ 12, đoạn chạy qua địa bàn xã Huổi Luông, một phụ nữ dân tộc Dao đang khệ nệ bê buồng chuối, quả đều tăm tắp, đặt lên sạp gỗ kê trên yên xe máy. Hỏi ra mới biết, đó là chị Lý Thị Hiền, ở bản Tả Phìn (xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ). Chị Hiền đi buôn chuối được mấy năm nay. "Ngày nào tôi cũng dậy từ rất sớm đi mua chuối về bán cho các doanh nghiệp xuất sang Trung Quốc. Không quản xa, gần, cứ xã nào trong huyện có người trồng chuối thì tôi đến mua, rồi chở về bán cho doanh nghiệp ở khu chợ cửa khẩu, để kiếm lời. Mỗi ngày, tôi "chạy" được từ 3 - 4 chuyến xe máy, mỗi chuyến chở được gần 2 tạ chuối quả. Đi buôn chuối thế này, mỗi ngày tôi cũng kiếm được từ 200 - 600.000 đồng. Khi chưa có dịch Covid-19, có ngày tôi lãi hơn 1 triệu đồng từ buôn chuối quả bán cho doanh nghiệp" - chị Hiền cho hay.

Cũng giống như chị Hiền, từ khi xảy ra dịch Covid-19, nhiều người dân ở các xã biên giới của huyện Phong Thổ đã trở thành dân buôn chuối bán cho doanh nghiêp kiếm lời. Bình quân mỗi ngày họ cũng thu lãi vài trăm nghìn đồng từ việc mua, bán chuối.

Lai Châu: Trồng chuối trên nương đồi, dân vùng này khấm khá - Ảnh 3.

Nhờ trồng chuối, nhiều hộ dân ở huyện Phong Thổ thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. (Ảnh: Thanh Ngân)

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, anh Vũ Hữu Lưỡng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Thổ, cho biết: Cây chuối được người dân các xã trong huyện trồng từ rất lâu rồi. Tuy nhiên, diện tích chuối không lớn như bây giờ, người dân chủ yếu trồng tự phát. Thay vì trồng manh mún, nhỏ lẻ như trước, từ năm 2011 đến nay, cây chuối đã được người dân đưa vào trồng đại trà trên nương, đồi. Trên địa bàn huyện đã hình thành vùng trồng chuối tập trung. Diện tích chuối của toàn huyện đến nay đạt gần 4.000ha. Với giá trị kinh tế cao, lại dễ trồng, dễ chăm sóc, chi phí đầu tư thấp, cây chuối đã và đang trở thành cây mũi nhọn trong phát triển kinh tế của huyện Phong Thổ.

"Cây chuối đã góp phần không nhỏ vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của huyện. Cũng nhờ trồng chuối mà nhiều hộ dân ở các xã, bản trong huyện không chỉ thoát nghèo, mà còn từng bước làm giàu chính đáng. Trên địa bàn huyện có không ít hộ dân thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ trồng chuối. Đời sống, thu nhập của người dân huyện Phong Thổ cũng nhờ đó mà ngày càng cải thiện, nâng cao" - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Thổ, nhấn mạnh.

 

Thanh Ngân